- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đang ăn sáng khi trời giá rét, người đàn ông đột ngột mất ý thức
Khi cả gia đình chuẩn bị ăn sáng, bố anh C. đột ngột đau đầu, nôn ói và mất ý thức. Khi đưa vào cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán xuất huyết não.
Thời gian qua, khi nhiệt độ tại các tỉnh phía Bắc xuống thấp, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Hà Nội), số ca bệnh cấp cứu tăng lên 40-50%, nhiều bệnh nhân nặng vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Điển hình là một bệnh nhân 77 tuổi (trú tại Long Biên, Hà Nội). Theo chia sẻ của con trai, buổi tối, trước khi đi ngủ, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh bình thường. Sáng 27/1, khi gia đình đang chuẩn bị ăn sáng, cụ ông kêu đau đầu và nôn. Sau đó, bệnh nhân đột ngột mất ý thức. Người thân nhanh chóng gọi xe cấp cứu, đưa bệnh nhân vào viện. Bác sĩ chẩn đoán ông bị xuất huyết não. Hiện bệnh nhân phải điều trị tích cực, tiên lượng nặng.
Theo bác sĩ Bùi Tường Lân, Khoa Cấp cứu - Đột quỵ, Bênh viện Lão khoa Trung ương, bệnh nhân vào cấp cứu với các bệnh lý như tim mạch, đột quỵ, viêm phổi trong đó đột quỵ chiếm đa số. Khu vực dành cho người bệnh phải hồi sức tích cực có 12 giường thở máy thì có tới 8 ca đột quỵ. Bác sĩ Lân cho biết nhiều bệnh nhân vào viện chỉ có biểu hiện tăng huyết áp sau đó đột ngột trở nặng.
Khi nhiệt độ xuống thấp, số lượng bệnh nhân đột quỵ nhập viện cấp cứu gia tăng. Ảnh: PV
Bác sĩ Hà Vân Anh, Phụ trách Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cho biết số bệnh nhân đến khám không tăng nhưng người nhập viện tăng lên rõ rệt. Nhiều người vào cấp cứu chỉ vì mệt mỏi, đau đầu nhưng khi thăm khám, bác sĩ phát hiện chỉ số huyết áp tăng rất cao.
Phó giáo sư, Tiến sĩ Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết khi thời tiết lạnh, mạch máu có xu hướng co thắt lại nên dễ dẫn đến cơn tăng huyết áp. Ngoài ra, bệnh nhân cao tuổi còn có nguy cơ tắc mạch, cô đặc máu.
Trong thời gian tới, khi nhiệt độ tiếp tục xuống thấp, bác sĩ khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền cần giữ ấm cơ thể, nếu ra ngoài nên tránh khung giờ sáng sớm, tối, tập thể dục trong nhà thay vì ra ngoài trời.
Người tăng huyết áp, từng đột quỵ cần tuân thủ chế độ dự phòng bệnh suốt đời, khám theo lịch bác sĩ, bỏ thuốc lá, rượu, điều chỉnh chế độ ăn uống theo tư vấn của thầy thuốc. Khi phát hiện người đột quỵ cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất, hạn chế biến chứng.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.