- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đang dùng mật ong nếu thấy có dấu hiệu này thì dừng ngay lập tức để tránh dị ứng, ngộ độc và nguy hiểm tính mạng, nhất là với trẻ nhỏ
Dị ứng mật ong có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đau đớn, thậm chí là tử vong vì vậy nếu bạn có những triệu chứng dị ứng sau đây thì nên cẩn trọng.
Nhắc đến mật ong, nhiều người sẽ không chần chừ khi đánh giá đây là một siêu thực phẩm, một vị thuốc thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Trong Đông y, các lương y vẫn tin dùng mật ong trong các bài thuốc bồi bổ cơ thể, điều trị cảm cúm, chữa ho, sổ mũi, điều trị viêm loét dạ dày, làm đẹp da...
Theo Healthline, mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên, sản sinh do quá trình thu thập mật hoa của con ong. Dù chủ yếu chứa nhiều đường nhưng mật ong cũng chứa nhiều các axit amin, vitamin và chất chống oxy hóa. Những thành phần này làm cho mật ong trở thành một liệu pháp chữa bệnh tự nhiên. Đặc biệt, mật ong là thực phẩm hiếm khi hỏng, chúng có thể để hàng trăm năm mà vẫn có thể sử dụng tốt.
Mặc dù mật ong đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người trong chúng ta cũng có thể bị dị ứng với nó. Nguyên nhân là bởi trong quá trình sản xuất, mật ong có thể bị nhiễm phấn hoa từ các loại cây khác như kiều mạch, hoa tuy líp, hoa hướng dương, bạch đàn, cây sồi, cây sếu...
Dấu hiệu dị ứng mật ong tuyệt đối không bỏ qua
Mật ong rất lành tính, xác xuất gây dị ứng rất thấp. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp bị dị ứng mật ong, chủ yếu là những người có cơ địa nhạy cảm, hoặc bị dị ứng phấn hoa.
Đã có nhiều trường hợp bị dị ứng mật ong.
Dị ứng mật ong có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đau đớn, thậm chí là tử vong vì vậy nếu bạn có những triệu chứng dị ứng sau đây thì nên cẩn trọng:
- Sổ mũi
- Hắt xì
- Sưng tấy
- Chảy nước mắt
- Ngứa họng
- Phát ban
- Nổi mề đay, nổi da gà
Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng dị ứng mật ong có thể bao gồm:
- Đau đầu
- Khó thở, buồn nôn, nôn mửa
- Tiêu chảy
- Ngất xỉu
- Nhịp tim không đều
- Sốc phản vệ
Có triệu chứng bất thường khi dùng mật ong, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm.
Theo các chuyên gia, nếu bạn gặp các triệu chứng bất thường bên trên khi tiêu thụ mật ong, thì nên ngừng sử dụng ngay lập tức. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ trước khi dị ứng gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
Dấu hiệu trẻ nhỏ bị ngộ độc mật ong, phụ huynh nên nhớ
Mật ong dù được xem là một loại thực phẩm an toàn với trẻ nhỏ, nhưng lại được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
Trước đây, một bé gái 10 ngày tuổi ở Oklahoma, Mỹ từng qua đời sau khi bị ngộ độc mật ong. Theo tờ The Healthy Site, sau khi thấy con gái nhỏ quấy khóc nhiều, bà mẹ trẻ này đã quyết định cho con uống mật ong. 30 phút sau khi uống, cô bé có dấu hiệu suy nhược, khó nuốt, mệt mỏi. Được chẩn đoán ngộ độc botulinum từ mật ong và không thể qua khỏi.
Botulinum là chất độc thần kinh khét tiếng số 1 thế giới, chúng dễ có mặt trong mật ong do quá trình vận chuyển hay pha chế bị ô nhiễm. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Trẻ em dưới 1 tuổi từ lâu đã là đối tượng được khuyến cáo không dùng mật ong bởi trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc, thậm chí gây tử vong rất nhanh. Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huỵnh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.
Một số triệu chứng khi trẻ bị ngộ độc mật ong bao gồm:
- Táo bón
- Khóc yếu ớt
- Giảm vận động
- Khó nuốt
- Ăn kém
- Mất biểu hiện trên khuôn mặt
Trẻ sơ sinh bị ngộ độc mật ong có thể được cứu sống nếu như được phát hiện và thăm khám kịp thời. Chính vì vậy nếu phụ huynh nhận ra con mình có bất kỳ triệu chứng nào nếu trên, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.