Đau đầu dữ dội, bé gái 9 tuổi phát hiện khối u màng não lớn, đe dọa tính mạng

Bác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện E (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi bị u màng não lớn. Người bệnh còn nhỏ tuổi, kích thước khối u lớn, vị trí nguy hiểm, buộc phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, kéo dài nhiều tuần. Sau khi thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán u màng não liềm đại não 1/3 trước. Các bác sĩ đã hội chẩn, tiến hành đánh giá xác định khối u nằm vị trí đường giữa, phát triển sang 2 bên bán cầu đại não, kích thước 62x52x50 mm, xâm lấn làm tắc hoàn toàn xoang tĩnh mạch dọc trên. 

Đau đầu dữ dội, bé gái 9 tuổi phát hiện khối u màng não lớn, đe dọa tính mạng-1

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, các bác sĩ can thiệp nút mạch tiền phẫu và phẫu thuật khối u sau đó nhằm giảm nguy cơ mất máu trong mổ. Sau phẫu thuật, toàn bộ khối u, phần xoang tĩnh mạch dọc trên và liềm đại não bị khối u thâm nhiễm đã được lấy ra, bảo tồn các chức năng thần kinh quan trọng, hạn chế mất máu tối đa.

ThS. BSNT Bùi Minh Thắng, giảng viên bộ môn Ngoại trường ĐH Y Hà Nội, bác sĩ điều trị tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện E cho biết, khối u não của người bệnh phát triển từ từ, được phát hiện khi đã có kích thước lớn gây nguy hiểm và khó khăn trong quá trình điều trị và phẫu thuật. "Người bệnh sau đó tỉnh lại, được đưa về Khoa Điều trị để chăm sóc và điều trị hậu phẫu 10 ngày ra viện, bệnh nhi tỉnh táo, chơi ngoan, ăn ngủ tốt, không liệt, vết mổ liền. Phim chụp kiểm tra không còn khối u và các tổn thương sau phẫu thuật".

TS. BS Lê Hồng Nhân nhắc nhở, trẻ em khi có dấu hiệu đau đầu, đặc biệt là những cơn đau đầu kéo dài, gia đình nên lưu tâm và cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa: Nhi khoa, Phẫu thuật thần kinh, Nội thần kinh để được kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.

Nguồn và ảnh: Bệnh viện E

Theo Phụ nữ mới

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunumoi.net.vn/dau-dau-du-doi-be-gai-9-tuoi-phat-hien-khoi-u-mang-nao-lon-de-doa-tinh-mang-d310422.html

u não


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.