- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dâu tây đang vào mùa rộ, tận dụng để ăn vừa tăng sinh collagen vừa cực tốt sức khỏe
Cực giàu vitamin C giúp tăng sinh collagen, ăn dâu tây còn đem lại hàng loạt những lợi ích sức khỏe.
Nhiều ngày gần đây, dâu tây xuất hiện khắp các trang mạng xã hội, cho thấy một năm bội thu loại quả này. Nhiều người tìm ăn dâu tây sau những ngày Tết ngấy ngán, không chỉ bổ sung lượng vitamin C dồi dào vừa tốt cho làn da mà còn cực lợi sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của dâu tây mà bất cứ ai cũng nên biết.
Nhiều người tìm ăn dâu tây sau những ngày Tết ngấy ngán, không chỉ bổ sung lượng vitamin C dồi dào vừa tốt cho làn da mà còn cực lợi sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Tăng sinh collagen
Theo Healthline, dâu tây có công dụng tăng sinh collagen vì cực kỳ giàu vitamin C. Dâu tây còn rất giàu axit ellagic, có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng vô cùng mạnh mẽ. Chúng ngăn chặn tác hại của tia cực tím, ngăn ngừa sự phá hủy collagen, tránh nếp nhăn, giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Trong dâu tây chứa axit Alpha Hydroxy (AHA). Theo DS Hà Khắc Huy (làm việc tại Hà Nội), chất này có lợi cho việc làm trắng da bằng cách cải thiện sản xuất collagen, giúp loại bỏ tế bào chết và làm sạch da, trẻ hóa làn da bị tổn thương, mang lại cho bạn một làn da sáng.
Đặc biệt là vùng da mắt. AHA trong dâu tây nhẹ nhàng tẩy tế bào chết cho khu vực này, dẫn lưu các hạch bạch huyết và giúp da mịn màng hơn rất nhiều. Bạn sẽ có đôi mắt sáng trẻ hơn, giảm quầng thâm, đốm đen thấy rõ.
Dâu tây có công dụng tăng sinh collagen vì cực kỳ giàu vitamin C. (Ảnh minh họa)
Ăn dâu tây cũng cực tốt cho làn da có nhiều khuyết điểm. Cụ thể, axit salicylic và axit ellagic trong dâu tây giúp điều trị chứng tăng sắc tố, đốm đen, mụn trứng cá, sẹo mụn. Bạn sẽ có làn da không chỉ tràn đầy collagen mà còn sạch, trong nhờ thông thoáng lỗ chân lông, tế bào chết, bụi bẩn, tạp chất... đều được loại bỏ.
Tăng miễn dịch
Theo Healthline, vitamin C trong dâu tây giúp tăng cường miễn dịch thông qua khả năng chống oxy hóa của nó. Hoạt động như một chất chống oxy hóa, vitamin C hỗ trợ các tế bào của hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ chúng khỏi những tổn thương có thể xảy ra khi cơ thể có phản ứng miễn dịch.
Ngoài ra, vitamin C ảnh hưởng tích cực đến hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu.
Giảm viêm
Theo NCBI, dâu tây giàu polyphenol. Đây là chất quan trọng được tìm thấy trong thực vật có thể bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do viêm nhiễm. Do đó, ăn dâu tây thường xuyên giúp giảm viêm đáng kể.
Dâu tây giàu polyphenol. (Ảnh minh họa)
Giảm đau nhức xương khớp
Do đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của dâu tây, một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên đã xem xét vai trò của dâu tây trong việc giảm đau ở những người bị viêm xương khớp.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhóm ăn dâu tây giảm đau nhiều hơn. Đây là một nghiên cứu rất nhỏ. Tuy nhiên, nó cho thấy việc đưa dâu tây vào chế độ ăn uống của một người có thể giúp kiểm soát cơn đau nhức xương khớp rất tốt.
Phòng chống ung thư
Giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là axit ellagic, dâu tây được đánh giá có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm các bệnh mãn tính.
Có nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. Chỉ riêng dâu tây sẽ không ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư. Tuy nhiên, chúng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh chứa đầy các đặc tính chống ung thư.
Dâu tây được đánh giá có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm các bệnh mãn tính. (Ảnh minh họa)
Cải thiện cholesterol HDL
Một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên năm 2008 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng cho thấy, những người tham gia ăn một lượng quả mọng vừa phải (trong đó có dâu tây) tăng đáng kể lượng cholesterol HDL so với nhóm đối chứng.
Có lợi trong điều trị hội chứng chuyển hóa
Dâu tây có thể giúp ngăn ngừa và điều trị hội chứng chuyển hóa do thành phần dinh dưỡng của chúng. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, thực phẩm giàu chất xơ là một phương pháp ăn uống điều trị hội chứng chuyển hóa.
Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2010 cho thấy, những người dùng đồ uống có chứa dâu tây (tương đương với 3 cốc dâu tây mỗi ngày) có mức cholesterol LDL thấp hơn.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Dâu tây giàu polyphenol và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, viêm nhiễm.
Một nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều dâu tây hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do vitamin C và polyphenol có trong loại quả mọng này.
Dâu tây giàu polyphenol và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, viêm nhiễm. (Ảnh minh họa)
Tốt cho tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào (một cốc dâu tây thái lát chứa khoảng 3,5g chất xơ), dâu tây rất tốt cho đường tiêu hóa.
Chất xơ chính được tìm thấy trong dâu tây là chất xơ không hòa tan. Chúng sẽ đi qua đường tiêu hóa một cách nguyên vẹn, bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp chuyện đi tiêu dễ dàng hơn.
Giảm các triệu chứng trầm cảm
Dâu tây không chỉ ngon mà còn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy, dâu tây rất giàu folate. Một vài nghiên cứu nhỏ phát hiện những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm có lượng folate thấp hơn so với những người không bị trầm cảm.
Tiêu thụ nhiều folate sẽ không chữa được chứng trầm cảm. Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu folate có thể giúp hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Ăn dâu tây chính là một giải pháp.
Tốt cho tim mạch
Dâu tây giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng cholesterol HDL. Giảm thiểu mức cholesterol là một cách để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
Một số nghiên cứu cho thấy, dâu tây cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến chức năng nội mô (các tế bào lót mạch máu) nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.