Điều "kỳ diệu" sẽ xảy ra nếu bạn chịu khó ăn khoai lang tím?

Giảm huyết áp, giảm cân, chống lão hóa, kháng viêm là những lợi ích của khoai lang tím mà không phải ai cũng biết.

Giảm huyết áp, giảm cân, chống lão hóa, kháng viêm là những lợi ích của khoai lang tím mà không phải ai cũng biết.

Với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, khoai lang tím trở thành món ăn dân dã của nhiều gia đình. Đây là thực phẩm có nguồn gốc từ Nam Mỹ, họ hàng xa với cây khoai mỡ và khoai tây.

Khoai lang tím giàu kali, tinh bột, axit amin, vitamin, chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng nên có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.

Không phải ai cũng biết được hết những công dụng tuyệt vời của khoai lang tím. Đây là một số tác dụng trong số đó:

Tốt cho người bị tiểu đường

Khoai lang có ít chất béo, chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi lượng cao, ít đường mỡ nên rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Giải pháp tốt nhất là ăn khoai lang tím vào bữa trưa, khoảng 100g là có lợi nhất đối với hệ tiêu hóa và tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

 Khoai lang tím rất có tác dụng phòng bệnh tiểu đường rất tốt (Ảnh minh họa: Internet)

Khoai lang tím rất có tác dụng phòng bệnh tiểu đường rất tốt (Ảnh minh họa: Internet)

Giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, khoai lang tím có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp .

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chọn nhóm người tình nguyện sử dụng 6 – 8 củ khoai lang tím nhỏ mỗi ngày trong vòng 1 tháng.

Sau đó họ đo huyết áp, kết quả nhận được là giảm 3,5% huyết áp tâm thu (tối đa) và giảm 4,3% huyết áp tâm trương (tối thiểu).

Như vậy, khoai lang tím là thực phầm hàng đầu hỗ trợ hiệu quả cho những người bị huyết áp cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo loại thực phẩm này chỉ có lợi ích cao nhất khi không bị chiên, rán để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, việc ăn khoai lang tím cùng với kem bơ thực vật sẽ làm giảm tác dụng 'bình ổn' huyết áp của nó.

 Để đạt hiệu quả chữa bệnh, tốt nhất là không nên chiên rán khoai lang tím (Ảnh minh họa: Internet)

Để đạt hiệu quả chữa bệnh, tốt nhất là không nên chiên rán khoai lang tím (Ảnh minh họa: Internet)

Giảm cân

Khoai lang tím là thực phẩm giàu dưỡng chất như axit amin, các loại vitamin A, B, C và E, canxi, kẽm, sắt… nên được coi là thực phẩm chứa ít năng lượng, nhanh no và ngon miệng hơn.

Chính vì vậy, khoai lang tím là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn giảm cân.

Ngoài ra, nếu so với cơm gạo và những loại củ khác thì khoai lang tím chỉ có mức năng lượng bằng 1/3. Do vậy, thực phẩm này không gây béo phì, giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Chống lão hóa

Theo các chuyên gia, nếu ăn khoai lang tím 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại, hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn.

Bởi khoai lang tím có chứa nhiều chất xơ, chất khoáng và những dưỡng chất khác đặc biệt là hàm lượng anthocyanin cao, giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và ung thư, phòng những bệnh lý do gốc tự do gây ra.

 Hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang tím có tác dụng chống lão hóa (Ảnh minh họa: Internet)

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang tím có tác dụng chống lão hóa (Ảnh minh họa: Internet)

Làm mờ vết thâm và kháng viêm

Trong khoai lang có chứa nhiều khoáng chất như kali, sắt, vitamin C, axit folic có tác dụng kháng viêm và làm mờ vết thâm trên da.

Khi da bị đau rát hay sưng đỏ, bạn chỉ cần cắt lát khoai lang tím mỏng rồi đắp lên chỗ sưng đau, để trong khoảng 10 – 15 phút sẽ làm dịu tổn thương hiệu quả.

Theo Sức khỏe đời sống



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.