- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dưỡng huyết là nuôi dưỡng sự sống: 5 thực phẩm mệnh danh là "cao thủ bơm máu" cho phụ nữ, hãy ăn để vừa trẻ lâu vừa sống thọ
Dưới đây là một số món ăn có tác dụng bổ máu, tăng cường sinh lực.
- 7 món ăn này chính là "đơn thuốc hồi sinh" của nội tạng, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường
- "Tắm rửa" thường xuyên bộ phận này, tuổi thọ chắc chắn được kéo dài, nhưng tiếc rằng hầu hết mọi người đều không quan tâm
- Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
Y học Trung Quốc có câu: Dưỡng huyết là nuôi dưỡng sự sống, nhất là đối với phụ nữ, muốn khỏe đẹp thì khí và huyết là điều cơ bản.
Phụ nữ ít khi quan tâm đến lượng sắt trong cơ thể vì không hiểu rõ được vai trò của nó. Thực tế, sắt là một trong những khoáng chất cần thiết bậc nhất. Chức năng chính của sắt là vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, cần thiết cho quá trình tạo máu...
Phụ nữ nếu bị thiếu sắt sẽ nhanh lão hóa, da dẻ kém hồng hào, người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, tức ngực, giảm khả năng hoạt động. Ngoài ra, thiếu hụt sắt cũng là nguyên nhân khởi phát của chứng suy giảm trí nhớ và hệ miễn dịch.
Tình trạng thiếu máu thường gặp nhất ở người trung niên, cao tuổi, khả năng hấp thụ và tiêu hóa kém. Dấu hiệu thiếu máu thường là mệt mỏi, chán ăn, mặt xanh xao, tóc rụng nhiều...
Để cải thiện tình trạng thiếu máu, ngoài việc thăm khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chị em còn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung chất sắt, vitamin C để tổng hợp huyết sắc tố hiệu quả hơn.
5 món là cao thủ bơm máu, phụ nữ ăn sẽ trẻ lâu, sống thọ
1. Lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà chứa 7mg sắt trên 100g, tuy tỷ lệ hấp thụ sắt chỉ 3% nhưng trứng là nguyên liệu dễ kiếm, dễ ăn và dễ bảo quản, lại giàu chất dinh dưỡng nên nó vẫn là một nguồn tương đối tốt.
2. Gà đen
Gà đen còn được gọi là gà ngũ trảo, gà chân chì, gà ác... Trong y học cổ truyền, gà đen còn được sử dụng để bổ gan thận, giảm khả năng suy thận, bổ phổi; tăng cường lưu thông khí huyết, phục hồi sức khỏe, giảm thiếu máu, trì hoãn sự lão hóa, tăng cường cơ và xương.
Gà đen giàu sắt,100g thịt gà đen chứa khoảng 2,4mg sắt. Có tác dụng cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều và thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ.
3. Tiết lợn
Tiết lợn là một trong những thực phẩm giàu sắt và protein vượt trội. Đặc biệt lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà.
Trong 100g tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg chất sắt vì vậy đây được coi là nguồn bổ sung sắt tự nhiên và trực tiếp giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch cho phụ nữ.
4. Rau chân vịt (bina)
Rau chân vịt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng vẫn rất ít calo. Trung bình 3 chén rau bina chứa khoảng 18mg sắt, nhiều hơn cả lượng sắt có trong miếng thịt bò 226g. Bên cạnh đó, rau chân vịt cũng là thực phẩm giàu vitamin C – chất này tăng cường sự hấp thụ của sắt, phòng ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch.
Chất carotenoid (chất chống oxy hóa) có trong rau chân vịt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, giảm viêm, ngăn ngừa các vấn đề về mắt.
5. Mộc nhĩ
Theo Sohu, mộc nhĩ được đánh giá là nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho cơ thể. Hàm lượng sắt trong mộc nhĩ cao gấp 20 lần rau cần, gấp 7 lần thịt lợn. Nhờ lượng sắt dồi dào mà mộc nhĩ có công dụng dưỡng huyết, dự phòng thiếu máu.
Ngoài sắt, mộc nhĩ còn chứa nhiều sắt protein, chất béo, vitamin, polysaccharides, khoáng chất – đều là những dưỡng chất cần thiết của cơ thể.
3 lời nhắc quan trọng về việc bổ sung chất sắt
1. Ngoài các thực phẩm trên, bạn cũng nên ăn các chế phẩm từ đậu nành, tôm cá, lạc,… vì cũng có tác dụng dưỡng huyết. Ngoài ra, cần ăn nhiều rau quả tươi giàu vitamin C, vì vitamin C có thể giúp chuyển hóa và sử dụng sắt.
2. Đối với bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài bổ sung thực phẩm giàu sắt, còn cần sử dụng chất bổ sung theo lời khuyên của bác sĩ.
3. Uống trà, cà phê điều độ, nếu không sẽ dễ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Vì axit tannic trong trà và polyphenol trong cà phê có thể tạo thành muối không hòa tan với sắt và ức chế sự hấp thụ sắt.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.