- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gặp tình huống bế tắc này, ăn trái cây sẽ cứu bạn
Các nhà khoa học Úc vừa xác định thêm một tác dụng sức khỏe bất ngờ của trái cây.
Theo Sci-News, một nghiên cứu mới từ Đại học New South Wales (Úc) khám phá ra rằng việc tiêu thụ nhiều trái cây có thể giúp giảm rõ rệt nguy cơ trầm cảm.
Các tác giả đã phân tích dữ liệu sức khỏe, chế độ ăn uống của 7.801 người trưởng thành ở tất cả các châu lục trên thế giới, tất cả đều không bị trầm cảm tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu.
Ăn thường xuyên, đa dạng các loại trái cây có thể giúp đẩy lùi bế tắc về tinh thần - Ảnh AI: Anh Thư
Bài công bố trên tạp chí y học Journal of Affective Disorders cho thấy những người thuộc nhóm tiêu thụ nhiều trái cây nhất có tỉ lệ mắc trầm cảm thấp hơn hẳn so với người ăn ít trái cây sau 9 năm theo dõi.
Các tác giả cũng xem xét việc tiêu thụ rau xanh, nhưng các kết quả cho thấy ăn nhiều rau hay ít rau gần như không ảnh hưởng đến khả năng bạn gặp phải hay thoát khỏi những giai đoạn bế tắc về mặt tinh thần.
Chưa rõ vì sao rau lại không có tác dụng, nhưng họ suy đoán rằng có thể việc rau bị nấu chín đã làm giảm lượng dưỡng chất, trong khi trái cây thường được ăn sống, giữ lại nhiều dưỡng chất hơn.
Các dưỡng chất tác động đến sức khỏe tâm thần trong trái cây được nghiên cứu liệt kê bao gồm các hợp c chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin.
Chúng có khả năng giảm viêm, giảm stress oxy hóa và ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó góp phần giảm nguy cơ trầm cảm.
Trước đó, một số nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng mạnh mẽ tới não bộ thông qua trục não - ruột, do vậy tác động đến các vấn đề tâm thần kinh.
TS Annabel Matison, người đứng đầu nghiên cứu, khuyến nghị các chuyên gia y tế nên nhấn mạnh vai trò của chế độ ăn trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và khuyến khích việc tiêu thụ nhiều trái cây hơn.
Bà cũng cho rằng các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc xác định tác động của từng loại trái cây và rau củ cụ thể đến sức khỏe tinh thần.
Điều này đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi gánh nặng bệnh tật cao hơn, điều kiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hạn chế hơn và chế độ dinh dưỡng ít được quan tâm.
Giáo sư Henry Brodaty, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, đề xuất rằng cần mở rộng nghiên cứu để tìm hiểu các yếu tố di truyền liên quan chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần.
Điều này sẽ giúp cải thiện khuyến nghị dinh dưỡng cho cộng đồng và cung cấp thông tin chính xác hơn về cách dùng chính chế độ ăn phù hợp với khu vực đó để chống lại trầm cảm, stress và các vấn đề tinh thần khác.
Theo NLD
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.