- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giá đỗ đại kỵ với những người này, chớ dại ai ăn kẻo rước họa vào thân
Giá đỗ, một món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, mang đến hương vị thanh mát và giá trị dinh dưỡng đáng kể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc tiêu thụ giá đỗ không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe.
Người bị dị ứng với đậu
Giá đỗ thường được làm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen. Do đó, những người có cơ địa dị ứng với đậu cần tuyệt đối tránh xa giá đỗ. Phản ứng dị ứng có thể biểu hiện qua các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mề đay, khó thở, sưng phù mặt hoặc cổ họng, thậm chí có thể dẫn đến sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.
Người có hệ tiêu hóa yếu
Giá đỗ có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đầy hơi, tiêu chảy, đặc biệt là khi ăn sống hoặc ăn lúc đói. Những người có hệ tiêu hóa kém, thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi nên hạn chế ăn giá đỗ hoặc chỉ nên ăn sau khi đã được chế biến chín kỹ.
Giá đỗ không tốt cho một số nhóm người nhất định. Ảnh: Getty Images
Người đang bị bệnh gout
Giá đỗ chứa purin, một hợp chất hữu cơ khi phân hủy trong cơ thể sẽ tạo thành axit uric. Nồng độ axit uric trong máu tăng cao sẽ lắng đọng thành các tinh thể sắc nhọn tại các khớp, gây ra bệnh gout với các triệu chứng đau nhức dữ dội. Do đó, người bị gout hoặc có nguy cơ mắc bệnh gout nên hạn chế tiêu thụ giá đỗ.
Người bị bệnh thận
Chức năng thận suy giảm khiến cơ thể khó khăn trong việc đào thải kali. Giá đỗ chứa một lượng kali đáng kể, nếu ăn quá nhiều có thể khiến nồng độ kali trong máu tăng cao, gây ra các vấn đề tim mạch nguy hiểm. Người bị bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên ăn giá đỗ và liều lượng phù hợp.
Người đang dùng thuốc
Giá đỗ có khả năng giải độc, có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc đông y. Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm giá đỗ vào chế độ ăn uống.
Người đang dùng một số loại thuốc không nên ăn giá đỗ. Ảnh: Shutter Stock
Trẻ em
Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn đang trong giai đoạn phát triển, rất nhạy cảm với các loại thực phẩm. Giá đỗ, mặc dù giàu dinh dưỡng, lại có tính hàn, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như lạnh bụng, khó tiêu nếu không được chế biến kỹ. Vì vậy, khi cho trẻ ăn giá đỗ, mẹ nên ưu tiên nấu chín kỹ để giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.
Người có tiền sử bị ngộ độc thực phẩm
Giá đỗ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nếu không được sản xuất và bảo quản đúng cách. Người có tiền sử bị ngộ độc thực phẩm, có hệ miễn dịch yếu nên thận trọng khi ăn giá đỗ, nên chọn mua ở những cơ sở uy tín và chế biến kỹ trước khi ăn.
Lưu ý khi ăn giá đỗ
- Chọn giá đỗ tươi ngon: Quan sát kỹ, chọn mua giá đỗ có màu trắng ngà, thân mập mạp, rễ ngắn, không bị úa vàng, chảy nhớt, có mùi lạ hoặc xuất hiện các đốm đen.
- Rửa sạch trước khi sử dụng: Rửa kỹ giá đỗ nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các tạp chất khác.
- Nấu chín kỹ: Hạn chế ăn giá đỗ sống. Nên chế biến chín kỹ bằng cách luộc, xào, nấu canh... để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu diệt vi khuẩn có hại.
- Không ăn quá nhiều: Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 100-200g giá đỗ. Ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bảo quản đúng cách: Giá đỗ nên được bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát và sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Không nên để giá đỗ quá lâu, tránh tình trạng bị úng, hỏng.
- Kết hợp đa dạng: Nên kết hợp giá đỗ với các loại thực phẩm khác để tạo nên bữa ăn cân đối, đầy đủ dinh dưỡng.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcHPV là thủ phạm hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở nữ. Virus này dễ lây nhiễm hơn cả HIV, viêm gan B.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhông chỉ quả ổi mà lá ổi cũng rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên uống nước lá ổi thường xuyên.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) thông tin về diễn biến sự việc sản phụ 29 tuổi tử vong sau sinh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiai đoạn đầu mùa khô nhưng khu vực Nam bộ đang xuất hiện những cơn mưa trái mùa, thời tiết nóng lạnh thất thường. Bác sĩ cảnh báo khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm siêu vi gây biến chứng viêm cơ tim tối cấp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy trứng luộc và trứng chiên cái nào tốt hơn?
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột học sinh ở Nghệ An phải nhập viện cấp cứu nghi do điện thoại phát nổ trong lúc sạc. Vụ nổ đã gây thương tích nghiêm trọng cho nam sinh này.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTình trạng tóc bạc sớm có thể được cải thiện nhờ ăn thực phẩm giúp bảo vệ nang tóc và giảm tốc độ bạc tóc.
-
Sức khỏe8 giờ trướcHôm nay (2/1), ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng hơn những ngày qua khi một màu tím (ô nhiễm ở ngưỡng rất xấu – rất có hại cho sức khoẻ mọi người) bao trùm toàn bộ Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, một số điểm đó còn lên ngưỡng nâu (ngưỡng nguy hiểm nhất do ô nhiễm không khí với khuyến cáo mọi người cần ở trong nhà).
-
Sức khỏe9 giờ trướcLá tía tô là loại rau gia vị được sử dụng trong các món ăn và còn là bài thuốc trị nhiều bệnh, vậy uống nước lá tía tô có giúp giảm viêm mũi?
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTầm bóp là loại rau dại tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên ăn rau tầm bóp thường xuyên.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgười dân cần lưu ý lựa chọn cơ sở y tế có điều trị đột quỵ gần nhất khi phát hiện các dấu hiệu điển hình của đột quỵ như: Đột ngột méo miệng, nói khó, yếu liệt tay chân hoặc mất ngôn ngữ…
-
Sức khỏe23 giờ trướcDưa muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn dưa muối.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 1/1/2025, thông tin từ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị vết thương hỏa khí phức tạp do chơi pháo tự chế.