Giòi làm tổ trên trán người phụ nữ sau chuyến đi, chuyên gia cảnh báo bệnh dễ gặp khi đi du lịch

Khi cục u trên mặt không đỡ dù đã dùng thuốc kháng sinh, các bác sĩ đã dùng nhiều cách để nhìn gần hơn thì phát hiện có giòi làm tổ trên trán người phụ nữ này.

Khi cục u trên mặt không đỡ dù đã dùng thuốc kháng sinh, các bác sĩ đã dùng nhiều cách để nhìn gần hơn thì phát hiện có giòi làm tổ trên trán người phụ nữ này.

Kinh hãi giòi làm tổ trên trán người phụ nữ sau chuyến đi thăm rừng nhiệt đới

Bạn có bao giờ trở về nhà sau kỳ nghỉ mà phải lo lắng về những sinh vật có thể chui tọt vào vali hoặc sống chui sống lủi ngay trên bộ đồ bạn đang mặc? Báo cáo trường hợp trong tuần này được BMJ nhấn mạnh khá cực đoan: Một phụ nữ người Anh gần đây đã đi du lịch ở rừng mưa nhiệt đới Ugandan và vô tình mang về một con ấu trùng ruồi nhiệt đới được "vùi" vào trán.

Lúc đầu, vị khách du lịch gan dạ của chúng ta và các bác sĩ thăm khám cho rằng đơn giản là bị bọ xít cắn. Người phụ nữ 55 tuổi đến phòng cấp cứu phàn nàn về một vết thương trên trán của cô đã bị sưng trong 9 ngày qua. Vì không có triệu chứng nào khác, cô đã được kê đơn thuốc kháng sinh và xuất viện.

Giòi làm tổ trên trán người phụ nữ sau chuyến đi, chuyên gia cảnh báo bệnh dễ gặp khi đi du lịch-1

Người phụ nữ 55 tuổi đến phòng cấp cứu phàn nàn về một vết thương trên trán của cô đã bị sưng trong 9 ngày qua.

Tuy nhiên, 3 ngày sau, người phụ nữ đã trở lại: Vết sưng trên mặt cô đã tăng lên 1 cm đường kính và giờ đang phát ra một chất dịch lạ. Cô ấy cũng phát triển những cơn đau trong khu vực bị sưng này. Cô được đưa vào khoa phẫu thuật đầu và cổ và phải ở lại đó 4 ngày.

Các bác sĩ của cô đã sớm xác định rằng đây không chỉ là một con bọ cắn. Có vẻ như một quả trứng ruồi đã xâm nhập vào da của cô và ít nhất một trong số chúng đã nở. Chẩn đoán chính thức cho người phụ nữ này là bị bệnh nấm - một bệnh truyền nhiễm do ấu trùng ruồi hai cánh, còn được gọi là giòi. Việc loại bỏ các loại sâu bệnh này có thể rất khó khăn: Không nên loại bỏ ấu trùng, bác sĩ của cô đã viết, vì hình dạng thon của nó với các hàng gai và móc vào mô dưới da.

Để "dỗ dành" ấu trùng chui ra khỏi trán, các bác sĩ đã cho thạch dầu mỏ lên trán khiến côn trùng khó chịu phải chui ra ngoài. (Bạn cũng có thể áp dụng điều này để loại bỏ bọ ve hoặc những thứ lạ khác chôn trong da). Trong báo cáo trường hợp, các bác sĩ lưu ý rằng phương pháp này có thể làm ngạt ấu trùng trước khi nó có thể di chuyển ra khỏi da nếu không được thực hiện đúng.

Giòi làm tổ trên trán người phụ nữ sau chuyến đi, chuyên gia cảnh báo bệnh dễ gặp khi đi du lịch-2

Để "dỗ dành" ấu trùng chui ra khỏi trán, các bác sĩ đã cho thạch dầu mỏ lên trán khiến côn trùng khó chịu phải chui ra ngoài.

Các bác sĩ sau đó đã có thể thực hiện phẫu thuật để trích xuất ấu trùng, được gửi đến Trường Y học Nhiệt đới Luân Đôn để kiểm tra. Một siêu âm xác định khả năng còn nhiều ấu trùng vẫn đang ẩn nấp, vì vậy bệnh nhân đã đồng ý với việc tiến hành thăm dò phẫu thuật và làm sạch vết thương.

Cảnh báo căn bệnh thường phát triển mạnh khi du lịch các nước phát triển rộng rãi

Theo báo cáo, con ruồi hóa ra là một loài được gọi là ruồi Lund, hay Cordylobia Rodhaini, một loài bọ hiếm khi nhìn thấy từ rừng nhiệt đới châu Phi. Trong khi các loài côn trùng khác (như ruồi Tumba từ châu Phi và ruồi trâu người từ châu Mỹ) là thủ phạm phổ biến hơn của bệnh nấm, thì chỉ có 14 trường hợp khác liên quan đến ruồi Lund được báo cáo trên toàn thế giới.

Đó là vì ruồi Lund, thường thích đẻ trứng trên quần áo ẩm hơn là da hoặc trên các động vật có vú có da mỏng như chuột, các loài gặm nhấm. Khi nó xâm nhập vào người, ấu trùng được kích hoạt bởi nhiệt độ cơ thể, nở ra và xâm chiếm da, các bác sĩ bệnh nhân đã viết. Con bọ trưởng thành dưới da trong 8 đến 12 ngày, và sau đó nổi lên như một con ruồi trưởng thành.

Giòi làm tổ trên trán người phụ nữ sau chuyến đi, chuyên gia cảnh báo bệnh dễ gặp khi đi du lịch-3

Theo báo cáo, con ruồi hóa ra là một loài được gọi là ruồi Lund, hay Cordylobia Rodhaini, một loài bọ hiếm khi nhìn thấy từ rừng nhiệt đới châu Phi.

Vị trí của người phụ nữ bị bệnh cũng rất hiếm gặp, các bác sĩ của cô đã ghi nhận rằng đó là một lý do khiến chẩn đoán của cô mất quá nhiều thời gian. Mặc dù bệnh nấm này không phổ biến ở Hoa Kỳ nhưng báo cáo trường hợp lưu ý rằng nó là bệnh ngoài da liên quan đến đi du lịch phổ biến thứ tư trên toàn thế giới. Khi du lịch quốc tế trở nên phổ biến và thường xuyên hơn, các tác giả cho biết, nó ngày càng quan trọng đối với các bác sĩ để tìm hiểu về tình trạng như vậy.

Và thực ra, người phụ nữ này (và cả con giòi trên trán cô) chỉ có một mình: Một người bạn của con trai cô đã đi cùng gia đình đến Uganda cũng trở về sau chuyến đi với một mầm bệnh trên lưng. Theo một báo cáo trường hợp, phòng khám mà anh ấy đã đến thăm ở Luân Đôn không tin rằng khối u trên lưng là bất cứ thứ gì khác ngoài vết cắn bị nhiễm bệnh. Nam thanh niên được băng bó và gửi về nhà, nhưng sau đó anh ta tháo băng ra và phát hiện một con giòi đang ngoe nguẩy trong đó.

Người phụ nữ trong bản báo cáo và bạn của con trai mình đều là những người đã chữa lành và hồi phục sau vài tuần. (Biến chứng thường được báo cáo nhất của các loại tổn thương này là nhiễm trùng thứ cấp và sẹo, nhưng may mắn không có trường hợp nào trong số này).

Theo Trí thức trẻ


chuyên gia cảnh báo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.