- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hiểu lầm trầm trọng về phương pháp giảm cân khiến đường huyết tăng vọt, tăng cân và tích mỡ nhanh hơn
Không như nhiều người nghĩ: Nước hoa quả chỉ chứa nước và vitamin nên có thể giúp giảm cân. Sự thực là trong mỗi cốc nước ép trái cây có chứa cả một "kho" đường.
Trong muôn vàn cách giảm cân giữ dáng, có một kiểu ăn kiêng được rất nhiều chị em yêu thích đó là uống nước ép hoa quả thay cơm. Nhiều người nghĩ: Ăn thức ăn sẽ gây nặng bụng, vì thế mỗi bữa sẽ uống một cốc nước ép trái cây, vừa nhẹ nhàng, vừa được cung cấp nhiều vitamin để làm đẹp da. Tuy nhiên, cách giảm cân này đang nhận được sự phản đối của giới chuyên gia y tế.
Uống nước hoa quả để giảm cân - coi chừng khiến đường huyết tăng vọt
Không như nhiều người nghĩ: Nước hoa quả chỉ chứa nước và vitamin nên có thể giúp giảm cân. Sự thực là trong mỗi cốc nước ép trái cây có chứa cả một "kho" đường.
Bác sĩ đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân Y) phân tích như sau: Để có một cốc nước ép hoa quả, bạn phải sử dụng 1 lượng hoa quả gấp nhiều lần so với lượng mà bạn ăn cả quả. Ví dụ bạn ăn một quả táo là đã no, nhưng để có một cốc nước ép bạn phải cần đến 3 quả táo, do đó lượng đường bạn đã tiêu thụ sẽ tăng lên gấp nhiều lần.
Hơn nữa, trong nước ép có tỉ lệ chất xơ rất thấp, hoặc gần như bằng không. Bác sĩ Quang cho rằng, tỉ lệ đường/chất xơ có liên quan mật thiết đến chỉ số đường huyết (GI). Cùng một lượng đường, nhưng tỉ lệ chất xơ càng cao thì GI càng thấp, và ngược lại.
Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm có chứa GI thấp thì đường huyết sẽ thay đổi từ từ, ổn định hoặc tăng không quá cao. Còn khi ta tiêu thụ những món ăn có chứa GI cao như nước ép sẽ khiến đường huyết tăng nhanh, sau đó cũng hạ xuống nhanh. Điều này thúc đẩy cơ thể sản xuất một hormone kiểm soát đường huyết có tên là insulin, đồng thời tăng tích lũy mô mỡ.
Bên cạnh đó, bác sĩ Quang cũng cảnh báo rằng, thời gian uống một cốc nước ép nhanh hơn nhiều so với việc ăn cả quả, điều đó khiến bạn nạp một lượng đường lớn trong thời gian ngắn. Thói quen này thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
"Muốn giảm cân, thay vì uống nước ép chị em nên ăn cả quả. Hoặc có thể sử dụng rau xanh làm nguyên liệu cho món nước ép, có thể thêm một chút hoa quả để tăng hương vị", BS Quang khuyến cáo.
Giảm cân như thế nào là an toàn?
Việc giảm cân quá nhanh, sau đó tăng cân nhanh sẽ gây mệt mỏi cho cơ thể, đồng thời khiến các cơ quan nội tạng bị tổn thương do thiếu năng lượng, mất nước điện giải, đặc biệt gây hại cho thận. Ngoài ra, cơ thể bị mất điện giải nhiều sẽ gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, chuột rút tay chân....
Muốn giảm cân chúng ta cần kiểm soát calo đầu vào và calo đầu ra. Calo đầu vào được quyết định bằng việc chúng ta ăn gì, uống gì; mọi đồ ăn, thức uống ta đưa vào cơ thể đều sẽ biến thành calo (trừ nước lọc). Còn calo đầu ra phụ thuộc vào cách tiêu hao năng lượng của cơ thể chúng ta (ví dụ làm việc, lao động, thể dục thể thao).
Nhìn chung, một cơ thể khỏe mạnh là cơ thể có cân nặng ổn định, không nên cố gắng tăng hoặc giảm quá nhanh. Để giữ cho cân nặng luôn ổn định, ThS.BS Dương Quốc Phong (Bệnh viện Thống Nhất và là giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) khuyến cáo:
- Mọi người cần tránh các thực phẩm cung cấp năng lượng nhiều như: bánh rán, thịt nhiều mỡ, đồ chiên, xào.
- Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có năng lượng rỗng như bánh kẹo, nước ngọt có gas, bia…
- Nên tăng cường sử dụng thực phẩm có tác dụng gây no, không chứa năng lượng nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe như rau xanh, trái cây.
- Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tiêu thụ năng lượng, ít nhất 30 phút/ngày.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe37 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.