Liên tục đi tiểu ra nước trắng như sữa, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp

Nghĩ rằng bị viêm nhiễm đường tiết niệu nhưng điều trị mãi không khỏi, bà T. liền đi khám chuyên khoa. Khi đó, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc một căn bệnh rất hiếm gặp.

Nghĩ rằng bị viêm nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng điều trị mãi không khỏi, bà T. liền đi khám chuyên khoa. Khi đó, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc một căn bệnh rất hiếm gặp.

Liên tục đi tiểu ra nước trắng như sữa, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp-1

Bị giun trong đường tiết niệu nhưng lại nhầm viêm nhiễm

Ths.BS Nguyễn Đình Liên - Khoa Ngoại (BV Đại học Y Hà Nội) vừa cho biết, các bác sĩ khoa này vừa phát hiện và điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.T. (70 tuổi, ở Hà Nội) mắc bệnh hiếm gặp.

Theo BS Liên, trước khi vào viện Đại học Y thăm khám, nữ bệnh nhân này bị tiểu buốt, tiểu ra máu và tiểu ra nước trắng như sữa nhiều năm nhưng điều trị không hiệu quả.

Khi vào viện qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ nữ bệnh nhân bị viêm nhiễm đường tiết niệu nên cho người bệnh kiểm tra. Tuy nhiên, kết quả cho thấy nước tiểu bệnh nhân không bị nhiễm khuẩn, nhưng lại có chỉ số mỡ và dưỡng chấp tăng cao.

Nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm giun chỉ, bác sĩ tiếp tục chỉ định cho người bệnh nội soi bàng quang và phát hiện thấy nhịp co bóp của bàng quang phun ra nước trắng.

"Với kết quả nội soi trên, chúng tôi nghi ngờ người bệnh bị ký sinh trùng giun chỉ khu trú bên trong. Để có chuẩn đoán chính xác nhất, chúng tôi đã phối hợp với bác sĩ chuyển khoa Chẩn đoán hình ảnh và kết quả cuối cùng đúng như những gì trước đó nghi ngờ.

Bệnh nhân bị nhiễm giun chỉ và dòng nước trắng mà bệnh nhân đi tiểu ra, chính là dưỡng chấp của giun chỉ", BS Liên cho hay.

Bệnh nhân hết tiểu ra sữa ngay sau khi can thiệp

Nói về cơ chế gây bệnh, BS Liên cho biết, khi giun chỉ khu trú trong đường tiết niệu sẽ làm thông thương ống mạch bạch huyết vào bể thận và từ đó gây ra hiện tượng đái ra dưỡng chấp của giun chỉ.

Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ bị suy kiệt sức khỏe (vì giun chỉ hấp thu hết dưỡng chất), điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

BS Liên cho rằng, từ trước đến nay chỉ ghi nhận một số ca giun chỉ làm tắc ống mạch bạch huyết ở chi gây ra hiện tượng "chân voi", nhưng cũng rất ít gặp. Vì thế, trường hợp giun chỉ khu trú ở hệ thống tiết niệu là rất hiếm gặp.

Khi có kết quả chẩn đoán, người bệnh được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp nút mạch bạch huyết, đồng thời điều trị tiêu diệt ký sinh trùng giun chỉ bằng cách cho uống thuốc.

"Đây là phương pháp mới, mang lại hiệu quả điều trị tức thời, người bệnh phục hồi nhanh. Vì trước đây, người bệnh sẽ mổ phanh với vết mổ dài khoảng 20cm, nhưng hiện nếu sử dụng phương pháp nút mạch bạch huyết thì mức độ xâm lấn chỉ là 0,5 cm.

Thực tế, sau khi thực hiện can thiệp, trong lần đi tiểu đầu tiên, bệnh nhân đã không còn đi tiểu ra nước màu trắng như sữa nữa", BS Liên chia sẻ.

Được biết, phương pháp này ở miền Bắc mới được áp dụng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Do chưa được bảo hiểm thanh toán nên chi phí người bệnh phải trả khoảng 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, do nữ bệnh nhân này hoàn cảnh khó khăn, nên các bác sĩ đã "đàm phán" với nhà tài trợ để giảm một nửa chi phí cho người bệnh.

BS Liên cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh lý do giun chỉ phần lớn do yếu tố nguy cơ, yếu tố mất vệ sinh. Những người thích ăn đồ tái sống, không chú trọng việc tẩy giun định kỳ có nhiều nguy cơ biến chứng kể trên.

Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, người dân cần phải ăn đồ chín, tránh đồ tái sống, đặc biệt hải sản sống như gỏi cá… Và khi cơ thể có biểu hiện bất thường như rối loạn tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu màu sắc bất thường nên đến cơ sở y tế kiểm tra.

Theo Trí thức trẻ


nhiễm giun sán

nhiễm ký sinh trùng

viêm đường tiết niệu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.