- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại "gạo ngọc" trồng nhiều ở Việt Nam, từ hạt đến rễ đều là vị thuốc quý nhưng nhiều người chưa biết
Ngô được mệnh danh là lương thực vàng, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn được coi là nguồn dược liệu quý trong Đông Y. Không chỉ bắp ngô giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa ung thư mà rễ và râu ngô cũng có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau.
Tác dụng của bắp ngô
Bảo vệ mắt và ngăn ngừa ánh sáng xanh
Ngô rất giàu zeaxanthin và lutein, cả hai đều là chất chống oxy hóa có thể chống lại ánh sáng xanh do các thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại di động phát ra trong quá trình sử dụng. Beta-carotenoid trong bắp ngô khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác.
Đồng thời, hai chất này cũng là những thành phần quan trọng của điểm vàng võng mạc. Một nghiên cứu với hơn 40.000 người tham gia cho thấy việc tăng lượng lutein và zeaxanthin trong chế độ ăn uống giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển chứng đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi và giảm nguy cơ mù lòa.
Bổ sung chất xơ, phòng ngừa ung thư dạ dày
Chất xơ trong ngô có thể thúc đẩy nhu động ruột, hấp thụ và thải các chất có hại trong cơ thể, giảm sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên PLOS One cho thấy chất xơ hòa tan trong ngô có tác dụng tiền sinh học, làm tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong đường tiêu hóa của các đối tượng nghiên cứu.
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên "Tạp chí Dinh dưỡng" cho thấy lượng ngũ cốc nguyên hạt có tỷ lệ nghịch với nguy cơ phát triển ung thư đường tiêu hóa. So sánh những người tham gia ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt với những người ít ăn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất giảm được 11% nguy cơ ung thư đại tràng, 36% với ung thư dạ dày và ung thư thực quản là 46%.
Chống lại quá trình oxy hoá, loại bỏ cholesterol xấu
Ngô là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong thành phần của bắp ngô có chứa các loại nguyên tố vi lượng, trong đó có magiê, vitamin E hiệu quả trong quá trình chống oxy hoá. Đặc biệt với loại ngô tím, dù chưa thông dụng nhưng lại chứa nhiều anthocyanin - chất chống oxy hóa tự nhiên có thể duy trì sức khỏe của cơ thể.
Không chỉ vậy, hàm lượng folate lớn trong ngô cũng hỗ trợ giảm nồng độ axit amin có trong mạch máu, hạn chế các vấn đề của thành mạch. Ngô cũng là nguồn cung cấp axit béo dồi dào, loại bỏ các cholesterol xấu gây hại ra khỏi cơ thể.
Trong ngô chứa nhiều chất xơ, ít chất béo nên có thể tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây tăng cân vì ngô không phải một loại rau mà là một loại ngũ cốc. Ăn từ 1 - 1,5 bắp ngô tương đương với việc ăn một bát cơm trắng, chính vì cậy, khi ăn ngô nên giảm lượng các loại ngũ cốc khác.
Râu, rễ ngô cũng có nhiều tác dụng
Cải thiện vấn đề về thận, lợi tiểu, hạ đường huyết bằng râu ngô
Khi làm ngô, tốt nhất không nên vứt bỏ phần râu bởi đây thực sự là một dược liệu tự nhiên quý giá. Râu ngô có tác dụng lớn trong việc lợi tiểu, hạ đường huyết. Về mặt lâm sàng, đôi khi các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên uống trà râu ngô để cải thiện tình trạng đi tiểu khó và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Râu ngô cũng có thể cải thiện bệnh thận, làm sạch dạ dày, giảm sưng phù.
Có thể đến hiệu thuốc bắc hoặc nhờ người bán giữ lại râu ngô nếu có nhu cầu mua râu ngô riêng. Để bảo quản trong thời gian dài cần rửa sạch, phơi khô rồi cất trong lọ ở nơi khô ráo.
Chữa đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt với trà râu và rễ ngô
Nếu mắc chứng tiểu nhiều lần và tiểu gấp, ngoài việc uống trà râu ngô, còn có một có thể sử dụng trà rễ và râu ngô. Rễ ngô có tính lợi tiểu, có thể mua ở các cửa hàng thuốc bắc hoặc từ người nông dân.
Dùng rễ và râu ngô mỗi thứ 30 gam, đun với nước, bỏ bã và sử dụng uống. Có thể thêm một ít đường hoặc không.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhàu là loại quả phổ biến trong miền Nam, quả nhàu được biết đến là vị thuốc trong y học cổ truyền, vậy uống nước quả nhàu có tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe9 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcAnh S. ở Bắc Giang bị suy kiệt nặng, phải cấp cứu sau 18 ngày được thầy lang cho uống 10 lít nước kiềm pha muối, nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị viêm phế quản mãn tính, áp dụng liệu trình uống nước kiềm, không ăn và 18 ngày sau suy kiệt nghiêm trọng, sụt 10kg.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhuyến nghị đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là người muốn giảm cân, vậy việc làm này có thực sự giúp giảm cân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại hạt này, dưới đây là những người không nên dùng hạt chia.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống được xem là thói quen tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thực phẩm luôn có hai mặt của nó, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số hệ lụy sức khỏe không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCỏ lào, loài cây dại mọc ven đường, tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa một nguồn dược liệu quý giá. Từ lâu, cỏ lào đã được dân gian sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trở thành một "bài thuốc dân gian" quen thuộc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường
-
Sức khỏe1 ngày trướcMôi trường ẩm ướt, ô nhiễm trong mùa mưa lũ là điều kiện lý tưởng cho muỗi phát triển, khiến bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng.