- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loài hoa quen mặt này phơi khô, pha trà lại hóa “thần dược” cực tốt cho sức khỏe
Hoa cúc với vẻ đẹp tinh khiết và hương thơm dịu nhẹ, không chỉ là một loài hoa được yêu thích mà còn là một "thần dược" tự nhiên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không phải ai cũng biết tận dụng.
Hoa cúc giúp thanh nhiệt, giải độc
Hoa cúc có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan, đặc biệt hữu ích trong những ngày hè nóng bức hoặc khi cơ thể bị nóng trong. Uống trà hoa cúc trắng thường xuyên giúp làm mát gan, cải thiện chức năng gan và ngăn ngừa các vấn đề về gan.
Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, uống trà hoa cúc nên uống sau bữa ăn khoảng 30 phút để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Không nên uống trà hoa cúc quá đặc hoặc quá loãng và không nên uống trà hoa cúc để qua đêm. Uống quá nhiều trà hoa cúc có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa, tương tác thuốc vì vậy chỉ nên uống không quá ba tách trà mỗi ngày.
Trà hoa cúc giúp thanh nhiệt, giải độc cực hiệu quả. Ảnh: Getty Images
Tăng cường miễn dịch
Hoa cúc chứa nhiều flavonoid và các hợp chất phenolic khác có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Hoa cúc cũng cấp một lượng đáng kể vitamin A, vitamin nhóm B và vitamin C, cùng các khoáng chất như kali, canxi và magiê. Các vi chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tăng cường hệ miễn dịch.
Một số nghiên cứu cho thấy hoa cúc có khả năng ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn và virus, đồng thời giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Điều này giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh.
Giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ
Hương thơm dịu nhẹ của hoa cúc có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Uống một tách trà hoa cúc trắng trước khi đi ngủ giúp thư giãn tinh thần, dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa apigenin có trong hoa cúc, có khả năng liên kết với các thụ thể GABA trong não, tạo hiệu ứng an thần nhẹ, giúp giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Pha trà hoa cúc và thưởng thức lúc còn ấm 30 phút hoặc 1 tiếng trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể thư thái, cải thiện giấc ngủ.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Hoa cúc có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa. Uống trà hoa cúc sau bữa ăn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm cảm giác nặng bụng và khó chịu.
Uống trà hoa cúc giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Ảnh: Istock
Bên cạnh đó, hoa cúc chứa các hợp chất chống viêm tự nhiên, giúp làm dịu các tình trạng viêm nhiễm trong đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột. Hoa cúc có thể kết hợp với các loại thảo mộc khác như bạc hà, gừng, cam thảo để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa hiệu quả.
Tăng cường thị lực
Hoa cúc chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin A. Các chất này giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Thảo dược này cũng có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu đến mắt, cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cho mắt hoạt động tốt hơn.
Uống trà hoa cúc thường xuyên được cho là giúp sáng mắt, giảm mỏi mắt. Tuy nhiên, hoa cúc trắng không thể thay thế các phương pháp điều trị bệnh về mắt chuyên nghiệp. Nếu bạn gặp vấn đề về mắt, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.
Làm đẹp da
Hoa cúc giàu flavonoid và vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa da, giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Các chất chống oxy hóa trong hoa cúc trắng cũng kích thích sản xuất collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi hơn.
Bên cạnh đó, hoa cúc cũng có tính mát, giúp làm dịu và cung cấp độ ẩm cho da, đặc biệt là da khô và nhạy cảm. Các hợp chất chống viêm trong hoa cúc trắng giúp làm dịu da bị kích ứng, mẩn đỏ, cháy nắng.
Theo VOV
-
Sức khỏe15 phút trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe1 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.