- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại lá từng là cỏ mọc hoang, nay quý như “đặc sản”, nấu canh thành "thuốc" hạ đường huyết tự nhiên, lại giàu vitamin: Chống ung thư, tiểu đường hiệu quả
Loại rau này đang dần trở thành món ăn quốc dân nhờ hương thơm vị ngon và giá trị sức khỏe to lớn không ngờ
- Hồ Ngọc Hà giữ dáng bằng 2 loại quả: Cực kỳ quen thuộc, có thể làm trắng da, chống ung thư và giúp hạ đường huyết
- 1 loại hạt được ví “nhân sâm đen” của Việt Nam: Vừa hạ đường huyết, vừa quét sạch mỡ máu
- Loại quả ngọt mọng tốt ngang nhân sâm, chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu trên thế giới: Vừa hạ đường huyết, vừa bơm máu hiệu quả
Với nhiều người thành thị, cái tên rau tầm bóp có thể còn xa lạ. Tuy nhiên, với những người dân nông thôn, loại rau này đã trở thành món ăn quen thuộc mà không bao giờ chán, chẳng những vậy còn có nhiều giá trị dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.
Cây tầm bóp là loài cây thân thảo, thuộc họ Cà (Solanaceae), có tên khoa học là Physalis angulata, ở Việt Nam còn được gọi với nhiều cái tên khác như: cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay cây lồng đèn.
Cây tầm bóp rất dễ sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Ở nông thôn Việt Nam, tầm bóp mọc dại ở khắp nơi như ven đường, bờ ruộng, trong vườn, hay những khu đất hoang. Ngày nay, loại cây này được coi là một loại rau ăn hàng ngày bởi có nhiều dược tính hữu ích với sức khỏe.
1. Hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Ray tầm bóp chứa rất nhiều vitamin C, có thể chống lại các gốc tự do gây hại cho mạch máu. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong tầm bóp cũng giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi các bệnh về tim mạch như xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
2. Góp phần ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau tầm bóp chứa hợp chất phenolic có tác dụng ngăn chặn ung thư vú và ung thư ruột kết. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế các tế bào gây ung thư hiệu quả. Vì thế, nhiều người tin rằng, sử dụng rau tầm bóp thường xuyên có thể góp phần ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
3. Tốt cho mắt
Rau tầm bóp chứa rất nhiều vitamin A. Đây là loại vitamin quan trọng, rất cần thiết để bảo vệ đôi mắt. Vitamin A giúp niêm mạc mắt duy trì độ ẩm, ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, viêm kết mạc… Vitamin này cũng giúp cải thiện thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu.
4. Giảm viêm nhiễm, cảm sốt
Rau tầm bóp chứa nhiều vitamin C, loại virtamin này giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể, làm giảm các triệu chứng như đau đầu, ho, sổ mũi… Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng đa dạng khác, giúp cơ thể hấp thụ sắt và tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh viêm nhiễm tốt hơn.
Thêm một lần nữa, vitamin C trong tầm bóp có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin này cũng đóng vai trò trong việc hình thành collagen, giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương.
5. Giúp hạ đường huyết hiệu quả
Vitamin C có trong tầm bóp còn có tác dụng tăng khả năng hoạt động của insulin - loại hormone đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh có thể sử dụng rau tầm bóp để góp phần điều hòa đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
Các cách chế biến rau tầm bóp ngon
Từ một loại cỏ mọc dại, nhờ hương vị vừa ngọt vừa đắng rất lạ miệng và nhiều công dụng đối với sức khỏe, rau tầm bóp trở thành món ăn ưu thích của nhiều người. Loại rau này có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, xào, nấu canh...
1. Rau tầm bóp luộc
Luộc chín rau là cách chế biến đơn giản và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất của rau tầm bóp. Luộc rau vừa chính tới,vừa giữ lại được hương vị giòn ngọt đặc trưng vừa giúp cơ thể hạn chế khả năng ung thư cũng như chống nấm và vi khuẩn.
2. Rau tầm bóp xào tỏi
Đây là cách chế biến hấp dẫn, được nhiều người chuộng. Rau tầm bóp xào tỏi có hương vị thơm ngon, vị ngọt đắng nhẹ rất hấp dẫn và lạ miệng, Đây mà món rau ngon giúp giải nhiệt mùa hè và cải thiện sức khỏe xương khớp hiệu quả.
3. Rau tầm bóp xào thịt bò
Rau tầm bóp nhiều dinh dưỡng kết hợp với thịt bò tươi ngon là một món ăn bổ dưỡng cung cấp vitamin B6, protein cho cơ thể. Cách làm tương tự như xào rau tầm bóp với tỏi, bước cuối cùng bạn trộn thềm thịt bò xào qua với gia vị là hoàn thành món ăn
4. Tầm bóp nấu canh cua
Rau tầm bóp đắng nhẹ, thanh mát kết hợp với cua tạo nên một món canh giải nhiệt mùa hè hấp dẫn. Với đặc tính thanh mát, giàu vitamin, món rau có thể giúp giải nhiệt cơ thể, giảm mụn nhọt và bổ sung canxi cho cơ thể hiệu quả.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe7 giờ trướcUng thư tuyến giáp ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều học sinh Trường THCS và THPT Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) đồng loạt xuất hiện triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, nghi bị ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgười bệnh đi cấp cứu trong tình trạng có phát ban, sau đó tử vong rất nhanh. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do não mô cầu thể tối cấp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLòng trắng mắt chuyển sang màu vàng là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có ung thư gan.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGia đình có 5 người mắc bệnh tiểu đường tiết lộ họ thường xuyên ăn cơm rang và mì xào kèm tương ớt và nước tương mà không cần món phụ nào khác.
-
Sức khỏe11 giờ trướcLà loại quả mọc ở ven bờ ao, rẻ tiền nhưng sung rất tốt cho sức khoẻ và là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau 1 tháng thực hiện ghép tim xuyên Việt, bệnh nhân L.A.H. đã khoẻ mạnh và được về với gia đình.
-
Sức khỏe12 giờ trướcQuả lê, với vẻ ngoài căng mọng, hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn được xem như "viên ngọc" cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời loại quả này có thể mang lại mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau nửa tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Đức, bé trai 7 tuổi - nạn nhân vụ sạt lở do lũ quét tại thôn Làng Nủ - tỉnh táo, tự chơi được.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra 2 tác dụng mới đầy bất ngờ của loại thức uống giàu caffeine được giới trẻ yêu thích.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCủ nghệ là một loại gia vị rất phổ biến và lợi ích vượt xa công dụng trong ẩm thực. Không chỉ là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống, nghệ còn có rất nhiều lợi ích trong phòng và trị bệnh..
-
Sức khỏe15 giờ trướcMới đây, sự việc một công ty mỹ phẩm dùng cách bắn dây thun vào cổ tay nhân viên để “trừng phạt” việc không hoàn thành nhiệm vụ đã khiến cộng đồng mạng xôn xao. Sự việc càng trở nên nguy hiểm khi các chuyên gia y tế khẳng định rằng, hành động này có thể gây những tác hại không ngờ đến sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUống cà phê chừng mực có thể giúp giảm nhiều nguy cơ bệnh tật, từ đó tăng tuổi thọ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhông chỉ là món ăn vặt, lạc còn là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và tốt cho hệ tim mạch, ngừa ung thư.