- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả giàu chất chống oxy hóa bậc nhất, dùng đúng cách sẽ ngừa ung thư và giảm cân nhanh
Loại quả này bán đầy chợ, giá lại rẻ mà còn giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nếp nhăn, phụ nữ nên biết để ăn nhiều hơn.
Câu trả lời chính là cà tím – một trong những loại rau quả quen thuộc với người Việt ta. Cà tím là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp điều trị nhiều bệnh và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên ăn cà tím thế nào, chế biến ra sao thì không phải ai cũng biết. Vậy lợi ích của cà tím có gì tuyệt vời mà được các chuyên gia đánh giá cao?
Cà tím ngon, bổ, rẻ lại còn sở hữu nhiều lợi ích nâng cao sức khỏe.
Lợi ích của cà tím, tuy rẻ nhưng lợi ích vô vàn
Nhiều người hay bảo rằng "của rẻ là của ôi" nhưng riêng cà tím lại không như vậy. Theo các chuyên gia, thành phần của cà tím chứa 92% là nước, còn lại là chất xơ cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhờ vậy mà chúng ta có thể ăn nhiều cà tím mà không sợ béo phì, còn tạo cảm giác no hỗ trợ giảm cân nhanh.
Bên cạnh đó, cà tím đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư đại tràng. Nguyên do vì cà tím chứa lượng lớn chất xơ, khi đi vào cơ thể sẽ hấp thụ độc tố và hóa chất trong đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ác tính.
Hơn thế nữa, cà tím còn sở hữu chất potassium và nước giúp điều hòa nhịp tim, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2019, kali – vitamin C – vitamin B6 trong cà tím có khả năng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim xuống rất thấp.
Cà tím có thể ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng hiệu quả nhờ chất xơ dồi dào.
Ngoài những gì vừa được đề cập, cà tím cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời khác, không những tốt cho sức khỏe mà còn làm đẹp da:
- Giàu chất chống oxy hóa
Cà tím chứa 2 chất chống oxy hóa là polyphenol và anthocyanins, có khả năng ức chế các gốc tự do và đẩy lùi lão hóa hiệu quả. Về lâu dài, chúng còn ngăn chặn sự phát triển của khối u và phòng ngừa ung thư. Ăn cà tím cũng là cách giúp đẹp da và giảm nếp nhăn tự nhiên bậc nhất.
- Cải thiện khả năng nhận thức
Trong vỏ cà tím có chứa nasunin – một chất bảo vệ màng tế bào não khỏi bị hư tổn do gốc tự do gây ra. Chất này cũng có khả năng vận chuyển dinh dưỡng cho các tế bào và di chuyển độc tố ra ngoài. Đặc biệt hơn, nasunin còn ngăn ngừa bệnh viêm thần kinh và giúp máu lưu thông lên não trơn tru.
Ăn cà tím sẽ ngăn chặn các tác hại do gốc tự do gây ra cho não bộ và tế bào.
- Tốt cho thị lực
Chất lutein trong cà tím đóng vai trò quan trọng duy trì sức khỏe của mắt, trong khi chất zeaxanthin lại giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mất thị lực ở người cao tuổi. Nếu ăn thường xuyên, bạn sẽ thấy thị lực được cải thiện phần nào, cũng như bảo vệ mắt khỏi các bệnh về thị lực.
- Giảm cholesterol xấu LDL
Theo một kết quả nghiên cứu vào năm 2014, chất chống oxy hóa chlorogenic trong cà tím sẽ làm giảm mức độ cholesterol xấu LDL xuống thấp, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, chất này còn ngăn ngừa nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do bia rượu.
Cà tím có thể chế biến thành nhiều món ngon cho cả nhà.
Những lưu ý cần nhớ khi ăn cà tím
Cà tím tuy là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, tốt cho cơ quan nội tạng nhưng không phải muốn ăn tùy tiện thế nào cũng được. Theo các chuyên gia, loại quả này giàu dinh dưỡng nhưng cũng dễ gây độc nếu ăn sai cách. Hãy lưu ý những điều sau trước khi sử dụng cà tím:
- Không ăn quá nhiều
Trong cà tím chứa một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Dù tốt nhưng nếu ăn quá nhiều, chất này sẽ kích thích mạnh lên hệ hô hấp của cơ thể, gây mê sảng và mệt mỏi. Solanine rất khó bị hòa tan trong nước hoặc nhiệt độ cao, cho nên dù có luộc sôi cũng không dễ bị phá bỏ.
Để tránh độc, bạn chỉ nên ăn cà tím khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100-200g là vừa phải. Hãy dùng chung với cơm hoặc các thực phẩm khác để giảm bớt tác động của solanine.
Ăn cà tím vừa phải sẽ mang nhiều lợi ích bất ngờ, tốt nhất đừng lạm dụng.
- Không nấu ở nhiệt độ cao
Cũng như các loại rau khác, cà tím sẽ bị thất thoát nhiều chất dinh dưỡng khi bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo các chuyên gia, cà tím có thể bị hao hụt 50% vitamin vốn có nếu chiên quá lâu.
Nhìn chung, bạn không nên ăn sống cà tím nhưng cũng đừng nấu quá chín. Hãy hấp hoặc hầm nhừ để giữ trọn vẹn dinh dưỡng và hương vị. Trước khi chế biến, hãy ngâm cà tím với nước muối để loại bỏ vị đắng của cà, làm cho món ăn ngon hơn.
- Nên ăn nguyên vỏ
Nhiều bà nội trợ vì sợ cà tím bị phun thuốc nên thường cắt sạch vỏ cho yên tâm. Tuy nhiên, phần vỏ lại là nơi chứa cực nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, nếu vứt đi thì việc ăn cà tím không còn lợi ích như đã đề cập. Vậy nên, hãy rửa sạch vỏ và ăn như bình thường là tốt nhất.
Nên ăn nguyên vỏ cà tím để hấp thụ tối đa lợi ích của loại quả này.
- Những nhóm người không nên ăn cà tím
Theo đó, những người đang mắc bệnh dạ dày không nên ăn cà tím vì chúng có tính hàn, ăn vào sẽ làm dạ dày khó chịu và gây tiêu chảy cấp. Người bị thấp khớp, đau khớp khi trời lạnh cũng không nên ăn vì sẽ gây sưng tấy nặng hơn. Bệnh nhân hen suyễn, mắc bệnh thận cũng phải tránh vì cà tím chứa lượng oxalate cao - một chất nếu ăn nhiều sẽ tạo nên bệnh sỏi thận.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.