- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả là vua chất xơ, ăn 2 quả tương đương với 3 bát bắp cải
Đây là loại quả quen thuộc, được nhiều người ưa thích vì thơm ngon, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Chanh dây hay còn gọi là chanh leo, là loại trái cây nhiệt đới có vị chua thanh, được cả người lớn và trẻ em yêu thích.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Li Wanping cho biết, chanh dây có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ mắt và da, đồng thời có nhiều chất xơ phù hợp cho chế độ ăn kiêng. Hai quả chanh dây cỡ vừa có hàm lượng chất xơ tương đương với ba bát bắp cải, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có thể làm tăng cảm giác no.
Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ăn chanh dây có thể cải thiện độ nhạy insulin và làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu.
Ngoài việc ăn trực tiếp chanh dây còn có thể chế biến thành nước ép (Nguồn Ettoday)
Thành phần dinh dưỡng của chanh dây
Theo chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping, chanh dây không chỉ chứa protein, canxi, magie và vitamin C mà còn có hàm lượng ion kali và vitamin A cao, hàm lượng sắt cũng khá tốt. Vitamin A và C là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cải thiện khả năng chống cảm lạnh, cảm cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm thông thường khác.
Vitamin A còn duy trì chức năng bình thường của tế bào biểu mô, bảo vệ da, duy trì thị lực bình thường. Nó chứa cả vitamin C nên cũng có thể giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.
Khi nói đến chất xơ, Li Wanping cho biết những quả chanh dây cỡ vừa, mỗi quả nặng khoảng 70 gam, bạn có thể nhận được khoảng 3,2 gam chất xơ. Thành phần trong quả chanh dây có thể thúc đẩy chức năng nhu động của đường tiêu hóa, nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột và tăng cảm giác no.
Người bị đường huyết cao ăn được chanh dây?
Chuyên gia Li Wanping trả lời "Có". Cô nói, xét về giá trị GI (chỉ số đường huyết) và giá trị GL (tải lượng đường huyết), tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng hai giá trị này trong chanh dây thấp hơn, đại diện cho tốc độ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn sẽ chậm hơn và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn. Ngoài ra, một số tài liệu còn đề cập rằng các thành phần có trong chanh dây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, do hàm lượng chất xơ cao.
Ngoài ra, chất xơ trong hạt chanh dây có thể ức chế đáng kể hoạt động amylase và làm chậm quá trình hấp thụ glucose, điều này có thể hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Tuy nhiên, Li Wanping vẫn nhắc nhở bệnh nhân tiểu đường không nên ăn chanh dây một cách thiếu kiềm chế. Nên tuân thủ nguyên tắc ăn khoảng 2 quả chanh dây một ngày, không nên ăn các loại trái cây khác cùng một lúc, nên chia đều giữa các bữa ăn để tránh lượng đường trong máu tăng cao.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.