- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả thơm lừng ngày hè có thể phòng bệnh ung thư nhưng khi ăn cần lưu ý vài điều
Loại quả này không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng trong y học, phòng ngừa bệnh tật và nuôi dưỡng sức khỏe.
Đó chính là mãng cầu xiêm, một loại trái cây thơm ngon có vị chua ngọt rất đặc trưng. Vào những ngày nắng nóng, một ly mãng cầu xiêm dầm hoặc sinh tố đã có thể giúp bạn giải nhiệt mà còn cung cấp vô vàn dinh dưỡng. Loại quả này rất ít calo, chứa nhiều chất xơ cùng vitamin C cần thiết cho sức khỏe.
Mãng cầu xiêm có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng hiện nay nó đã phổ biến trên khắp thế giới. Về ngoại hình, nó có hình dạng tròn hoặc hình nón, vỏ màu vàng tươi hoặc màu cam với bề mặt nhẵn và nhẹ. Khi chạm vào, vỏ quả hơi mềm nhưng không quá mỏng, bên trong chứa nhiều múi nhỏ màu trắng hoặc hồng, rất mọng nước.
Quả mãng cầu xiêm có vị chua và ngọt, lại còn có mùi thơm đặc trưng.
Lợi ích của quả mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm có vị chua ngọt, tính mát, bùi thơm. Trong Đông y, mãng cầu xiêm giúp bổ huyết, dưỡng can huyết, lợi kinh nguyệt, bổ âm, giải nhiệt độc huyết. Ăn điều độ giúp trị các chứng âm hư sinh nhiệt, táo bón, thông kinh nguyệt…
Loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng và kiểm soát đường huyết. Với lượng calo thấp và chất xơ cao, mãng cầu xiêm giúp giảm cảm giác đói và duy trì cảm giác no lâu. Hơn nữa, quả mãng cầu xiêm có khả năng giảm mức đường huyết và cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin, nhờ vậy giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Nhờ hàm lượng vitamin C cao, mãng cầu xiêm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ăn mãng cầu sẽ làm giảm khả năng nhiễm trùng. Đồng thời cũng tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây hại bao gồm các chủng gây ra viêm nướu, sâu răng và nhiễm nấm men, giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh tốt hơn.
Mãng cầu xiêm được nhiều người pha làm nước uống rất thanh mát, giải nhiệt.
Theo Poonam Sachdev – cử nhân y học và phẫu thuật tại Đại học Y khoa Madras (Ấn Độ), quả mãng cầu xiêm còn sở hữu một số lợi ích đặc trưng như sau:
- Giàu chất chống oxy hóa
Quả mãng cầu xiêm rất giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid và carotenoid. Chúng giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do, cùng những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và góp phần vào quá trình lão hóa và các bệnh mãn tính.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong mãng cầu xiêm còn có khả năng bảo vệ da khỏi sự tổn thương do tác động của môi trường và tia tử ngoại. Chúng giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và đốm nâu, giữ cho làn da tươi trẻ, mềm mịn và rạng rỡ. Đặc biệt nhất là làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.
- Phòng ngừa ung thư
Cũng nhờ giàu chất chống oxy hóa mà mãng cầu xiêm còn giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Các chất này có khả năng ngăn chặn tác động của các gốc tự do, giảm nguy cơ tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của tế bào ác tính và giúp duy trì sức khỏe tổng thể.
Sinh tố mãng cầu xiêm vừa ngon lại bảo vệ sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng.
Ngoài ra, mãng cầu xiêm còn chứa các hợp chất chống oxy hóa có tên là xanthon và polyphenol sở hữu khả năng chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng giúp ngăn chặn quá trình phát triển và lan truyền của tế bào ung thư, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
- Hỗ trợ giảm cân và quá trình tiêu hóa
Quả mãng cầu xiêm chứa lượng chất xơ lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cảm giác no lâu và kiểm soát cảm giác đói. Khi ăn mãng cầu xiêm, chất xơ sẽ hấp thụ nước và phồng lên trong dạ dày, tạo cảm giác no và giúp giảm cảm giác thèm ăn. Điều này có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Thêm vào đó, mãng cầu xiêm có nhiều chất xơ nên có tác dụng trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, kích thích ruột co bóp, từ đó tạo ra môi trường lý tưởng để tạo điều kiện cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, bạn có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn hằng ngày.
Trà mãng cầu xiêm hiện đang được nhiều người thích vì độ thơm ngon.
- Giúp bảo vệ xương khớp
Quả mãng cầu xiêm rất giàu canxi – một chất cần thiết để xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Canxi là thành phần quan trọng của xương, giúp tăng cường độ cứng và độ chắc của chúng. Thiếu canxi sẽ dẫn đến các vấn đề về xương như loãng xương và dễ gãy xương hơn bình thường.
Ngoài canxi, quả mãng cầu xiêm cũng chứa nhiều khoáng chất khác như photpho và magie, hai yếu tố quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương. Photpho là một thành phần cấu trúc của xương và răng, giúp duy trì sự mạnh mẽ và chắc khỏe của chúng. Còn magie đóng góp vào quá trình hình thành xương và duy trì sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng mãng cầu xiêm
Nhìn chung, việc ăn mãng cầu xiêm có thể cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, cũng như bảo vệ sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên không phải vì nó tốt mà muốn ăn như thế nào cũng được, chúng ta cần lưu ý một vài điều sau để việc ăn mãng cầu xiêm luôn mang lại lợi ích.
Đầu tiên, chỉ nên ăn khoảng 50g mãng cầu xiêm trong 1 ngày và ăn không quá 250g mãng cầu 1 tuần. Nên chọn mãng cầu xiêm chín ngon để ăn và chế biến để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng của mãng cầu. Khi ăn không nên cho quá nhiều đường hoặc sữa kẻo làm phản tác dụng của loại quả này.
Ăn mãng cầu xiêm cũng nên lưu ý vài điều để bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, những người bị hạ huyết áp, mắc bệnh gan hoặc thận cũng không nên dùng mãng cầu xiêm. Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan và thận nếu ăn quá nhiều. Những người có lượng tiểu cầu trong cơ thể thấp cũng không nên ăn loại quả này, vì mãng cầu xiêm sẽ làm giảm số lượng tiểu cầu.
Người đang mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn loại quả này vì chúng có thể làm tăng đường huyết. Trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, tuyệt đối không nên sử dụng những chế phẩm từ lá, rễ, hạt của mãng cầu xiêm vì chúng có khả năng gây hại cho sức khỏe.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.