- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau được ví như thuốc an thần tự nhiên, dưỡng tim, bổ phổi và cực giàu canxi, sắt
Ít ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
Cải cúc không chỉ có hương vị đặc trưng hấp dẫn mà còn rất giàu dinh dưỡng. Cải cúc chứa nhiều axit amin, trong 20 axit amin cần thiết cho cơ thể con người, cải cúc chứa 8 loại. Nó cũng rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein, choline… và các chất chống oxy hóa. Đặc biệt, ít người biết rằng cải cúc rất giàu sắt và canxi. Nó được mệnh danh là “vua chất sắt” trong thể giới thực vật vì hàm lượng sắt của nó cao tới mức bất ngờ: 1,2mg/100g. Cải cúc cũng chứa tới 63mg canxi trên 100g.
Loại rau này còn được gọi với nhiều cái tên khác như rau cúc, đồng hao, cúc tần ô... Cải cúc được người Việt dùng từ xa xưa chủ yếu trong ẩm thực, ngoài ra còn là một vị thuốc mang lại lợi ích sức khỏe, làm đẹp với nhiều lợi ích như:
1. An thần, giúp ngủ ngon
Không tự nhiên mà cải cúc được gọi là “thuốc an thần tự nhiên”. Với những người thường xuyên lo âu, căng thẳng, cải cúc chính là liều thuốc hữu hiệu nhờ hàm lượng vitamin, axit amin, carotenoid dồi dào. Vì vậy, ăn cải cúc hàng ngày giúp người bệnh làm dịu các dây thần kinh não và ổn định cảm xúc, giúp ngủ ngon, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, hỗ trợ giấc ngủ. Từ xa xưa, cải cúc đã được dùng như vị thuốc trị chứng đau đầu, nhất là đau đầu kinh niên.
Cải cúc có thể chế biến thành nhiều món ngon, quen thuộc trên mâm cơm Việt (Ảnh minh họa)
2. Tốt cho tim mạch
Y học cổ truyền từ xa xưa đã gọi rau cải cúc là “rau dưỡng tim”. Ngoài các thành phần thảo dược, điều hòa máu và huyết áp cùng chất kali, ngay cả mùi hương đặc trưng của cải cúc cũng tác dụng dưỡng tim. Trong đó, đặc biệt phải kể đến tác dụng hạ huyết áp và giảm mỡ máu xấu. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật, chất diệp lục có tác dụng tốt cho các bệnh huyết áp, bổ não và những chất xơ tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol…
Rau cải cúc rất giàu sắt và canxi, có thể giúp cơ thể sản xuất ra máu mới. Đồng thời còn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa có thể làm sạch mạch máu - cụ thể là giảm mỡ máu xấu rất tốt. Rau cải cúc còn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, bổ sung các vitamin cần thiết cho quá trình tạo máu như axit folic và đồng nguyên tố vi lượng.
3. Cải thiện tiêu hóa
Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cải cúc cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột, đào thải độc tố trong đường ruột, chống táo bón. Nó cũng chứa rất nhiều hợp chất hóa học hoạt động sinh học như Alpha - pinen và Benzaldehyde hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
4. Tốt cho hệ hô hấpTuy có giá rẻ nhưng cải cúc lại là “thần dược” với hệ hô hấp con người, đặc biệt là với lá phổi. Loai rau này bồi bổ và thanh lọc phổi rất tốt. Đó chủ yếu là nhờ nó giàu vitamin A cùng các hợp chất khác có tác dụng chống nhiễm trùng cho hệ hô hấp, tăng cường chức năng của phổi, tiêu đờm, giảm ho và các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
5. Tiêu sưng, lợi tiểu
Rau cải cúc có nồng độ axit amin, chất béo, protein, natri và kali rất cao nên có khả năng kiểm soát sự trao đổi chất bên trong cơ thể. Nó giúp chúng ta thanh lọc cơ thể, giảm ẩm ướt, loại bỏ phù nề và kích thích lợi tiểu.
6. Tốt cho xương khớp
Như đã nói, loại rau này rất giàu khoáng chất, nổi bật như canxi và sắt. Sắt và canxi trong rau cải cúc có thể tăng cường máu nuôi dưỡng và tăng độ dẻo dai của xương. Do đó, loại rau này rất tốt để ngăn ngừa thiếu máu và bệnh loãng xương.
7. Lợi ích làm đẹp của rau cải cúc
Rau cải cúc còn là món ăn được phái đẹp vô cùng yêu thích bởi nó có thể làm tăng sự đàn hồi cho da. Các loại vitamin và khoáng chất có trong rau sẽ cải thiện khả năng tái sinh tế bào mới của làn da. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn cải cúc thường xuyên sẽ mang lại cho bạn làn da trắng mịn, mềm mại hơn rõ rệt.
Loại rau này cũng có thể hỗ trợ giảm cân nhờ giàu dinh dưỡng và chất xơ nhưng lại ít calo, no lâu và tăng tốc độ trao đổi chất. Bên cạnh đó, vì giàu sắt và canxi nên cũng có lợi ích nhất định trong làm đẹp răng, tóc và móng.
Lưu ý không nên vò quá mạnh tay khi rửa hoặc nấu chín quá kỹ sẽ làm giảm dinh dưỡng của cải cúc (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra một vài lưu ý khi ăn cải cúc. Vì đây là loại rau thân mềm, nên dù không khuyến khích ăn sống thì cũng không nên nấu chín quá kỹ. Sẽ làm giảm vị ngon và bay hơi nhiều dinh dưỡng. Không nên ăn quá nhiều rau cải cúc, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 100 - 150g mỗi lần và không quá 3 - 4 lần/tuần. Bởi dù bất kể thực phẩm nào, nếu lạm dụng quá mức cũng gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những người đang tiêu chảy, huyết áp thấp không nên ăn.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe21 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.