- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau này giúp kích thích sản sinh insulin để hạ đường huyết hiệu quả, nhưng lại "cực độc" với 4 nhóm người
Mặc dù măng tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng cảnh báo về một số tác dụng phụ tiềm ẩn có thể gây ra.
Bao lâu nay, măng tây vẫn được người Việt mệnh danh là "rau hoàng đế" vì chúng có hương vị độc đáo, thú vị. Đồng thời, loại rau có nguồn gốc từ châu Âu này cũng có giá trị dinh dưỡng cao.
Măng tây là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú với 93% thành phần là nước, đồng thời có hàm lượng calo thấp. Loại thực phẩm này giàu vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, chất xơ, protein, cũng như beta-carotene, vitamin C, E, và K, giúp nuôi dưỡng, bảo vệ cơ thể.
Măng tây là loại rau giúp ổn định đường huyết tốt. Thứ nhất, chúng ít calo. Thứ hai vì chúng giàu các chất chống oxy hóa nên có thể cải thiện việc giải phóng insulin để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và chống lại stress oxy hóa.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, măng tây có chức năng như một phương thuốc chống lão hóa tự nhiên, hỗ trợ giải độc nhờ chứa glutathione, asparagine - loại axit amin thiết yếu, và các chất khác giúp phòng chống ung thư.
Mặc dù măng tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lương y Sáng cũng cảnh báo về một số tác dụng phụ tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra. Dưới đây là những nhóm người được khuyên không nên tiêu thụ loại rau này.
Măng tây siêu bổ dưỡng nhưng lại "cực độc" với những người này
1. Người bị phù nề
Những người mắc phù nề do các vấn đề về tim mạch hoặc thận nên hạn chế ăn măng tây, vì nó có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn. Lương y Sáng khuyên đối tượng này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
2. Người bị cao huyết áp
Những người đang điều trị cao huyết áp và sử dụng thuốc hạ huyết áp nên cân nhắc khi tiêu thụ măng tây. Lý do là bởi vì nó có khả năng phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.
Chuyên gia 30 năm nghiên cứu bệnh tiểu đường chỉ rõ 4 món ăn khiến đường huyết "tăng không phanh", toàn món người Việt hay dùng
3. Người mắc bệnh gút
Măng tây mặc dù nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh gút. Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh gút cần giảm lượng purin nạp vào cơ thể để kiểm soát axit uric. Trong khi đó măng tây lại là loại rau chứa hàm lượng purin cao, có thể gây ra cơn đau gút.
4. Người dễ bị dị ứng
Đã có một số trường hợp bị dị ứng với măng tây. Dấu hiệu thường thấy là viêm kết mạc dị ứng, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa họng, ho khan, nổi mề đay kèm theo ngứa, viêm da với phát ban, mẩn đỏ và ngứa, khó thở, buồn nôn, choáng váng...
Nếu những người dễ bị dị ứng với thực phẩm thì nên cảnh giác khi tiêu thụ loại rau này. Đồng thời sau khi ăn xong cảm thấy các triệu chứng bất thường nêu trên thì nên tìm sự giúp đỡ của y tế càng sớm càng tốt.
Lưu ý khi tiêu thụ măng tây
Khi mua măng tây, bạn cần lưu ý chọn những bó măng tươi, màu sắc sáng và thân chắc để đảm bảo chất lượng.
Măng tây nên được bảo quản trong tủ lạnh và tiêu thụ sớm để tránh hỏng. Hạn chế sử dụng măng tây đóng hộp vì chúng thường có hàm lượng muối cao và mất đi một số dưỡng chất.
Nếu bạn muốn sử dụng măng tây như một phần của phương pháp điều trị bệnh, bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình để có lời khuyên phù hợp.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe6 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.