- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bất ngờ công dụng loại rau quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn rau má, tuy nhiên cần tuân thủ các khuyến cáo và chú ý đến tình trạng sức khỏe, liều lượng và thời gian sử dụng.
Người bệnh tiểu đường ăn rau má có tốt không?
Rau má là một thực phẩm thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Theo đông y, rau má có tính hàn, giúp dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, giảm phù nề tay chân, đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Theo y học hiện đại, rau má có lợi cho người bệnh tiểu đường vì chỉ số đường huyết của nó rất thấp (GI= 10 – 15), cùng với nhiều lợi ích đối với hệ tim mạch và thần kinh.
Một số nghiên cứu trên chuột đã gợi ý rằng rau má có thể gây tăng cholesterol và đường huyết. Tuy nhiên chưa có dữ liệu lâm sàng cho thấy rau má tăng cholesterol và đường huyết trên người. Do đó, người bệnh tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rau má.
Ảnh minh họa
Ăn rau má bao nhiêu là đủ?
Học viện Y tế tại Hoa Kỳ và châu Âu đã đưa ra khuyến cáo rằng rau má mặc dù an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ.
Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má trở lại. Tuy nhiên, không nên dùng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục dùng thì nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.
Thời điểm uống nước rau má tốt nhất đó là vào lúc 10 giờ sáng và 13 giờ chiều - bởi khi đó cơ thể cần nhiều nước nhất, uống nước rau má sẽ cung cấp lượng nước, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể vận động tới hết ngày.
Người tiểu đường ăn rau má cần biết điều này
Mặc dù rau má có nhiều lợi ích cho việc điều trị tiểu đường, nhưng cũng cần lưu ý đến những trường hợp người bệnh tiểu đường không nên sử dụng rau má dưới đây:
- Những người có đường huyết cao chưa được kiểm soát nên hạn chế sử dụng rau má, vì nó có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết.
- Phụ nữ tiểu đường trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, nên tránh sử dụng rau má, vì có thể tăng cường nguy cơ sảy thai.
- Người tiểu đường đang sử dụng thuốc điều trị rối loạn lipid máu, thuốc chống co giật hoặc thuốc điều trị tiểu đường như Insulin cần thận trọng khi sử dụng rau má, vì có khả năng tương tác với các thuốc an thần gây buồn ngủ và chậm nhịp thở.
Ảnh minh họa
Cách ăn rau má tốt nhất cho sức khỏe
- Ăn uống rau má cần sơ chế sạch, đảm bảo vệ sinh cả đồ dùng và rau để tránh nhiễm khuẩn (vì rau má mọc sát đất, có thể nhiễm vi khuẩn, thuốc trừ sâu…).
- Hạn chế ra nắng sau khi ăn uống nhiều rau má vì có hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, ra nắng có thể bị bất tỉnh.
- Phụ nữ mang thai, cho con bú, bệnh nhân tiểu đường, bệnh gan, đang dùng thuốc chữa bệnh thì không nên dùng rau má. Nếu muốn dùng cần có ý kiến tư vấn bác sĩ.
- Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 40g rau má. Sau 1 tháng dùng rau má cần ngừng ít nhất nửa tháng rồi mới ăn uống tiếp.
- Sau khi uống nước rau má nếu có triệu chứng mệt, nhức đầu, chóng mặt... thì cần dừng ngay.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe16 phút trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe3 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe4 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe16 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe19 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.