- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lựa chọn thực phẩm "cứu" trái tim
Chế độ ăn và lối sống lành mạnh là vũ khí tốt nhất để phòng chống bệnh tim mạch, là điều bệnh nhân nào cũng biết nhưng không phải ai cũng thực hiện được.
Chếđộ ăn và lối sống lành mạnh là vũ khí tốt nhất để phòng chống bệnh tim mạch,là điều bệnh nhân nào cũng biết nhưng không phải ai cũng thực hiện được.
Nhữngthay đổi nhỏ trong lối sống có thể mang lại lợi ích lớn trong quá trình điềutrị bệnh tim mạch. Để chống lại sự lão hóa của tuổi già và biến chứng bệnhtim, bệnh nhân nên áp dụng bảy điều đơn giản sau: không hút thuốc, duy trìcân nặng thích hợp, tập thể dục đều, có chế độ ăn hợp lý, điều chỉnh huyếtáp, duy trì cholesterol và đường máu ở mức khỏe mạnh.
Theo BS Bùi Thế Dũng, khoaTim mạch - BV Đại Học Y Dược, trong bảy điều kể trên, việc áp dụng chế độ ănhợp lý gần như quyết định những yếu tố còn lại.
Thựcphẩm nào giúp cải thiện bệnh tim?
Đầutiên, phải kể đến rau và các loại trái cây vì chúng dễ tiêu hóa, chứa nhiềuvitamin, sinh tố và chất khoáng.
Nên thường xuyên đưa vào thực đơn các loại rau xanh |
Chọn trái cây, nên chọn loạicó nhiều chất xơ (như cam, chuối, dâu, táo…) giúp bền vững thành mạch. Trongtrường hợp không có thực phẩm tươi, nên mua rau quả đóng hộp không chứađường, muối hay chất béo hòa tan. Nếu chọn sai, chúng sẽ là “con dao hailưỡi” đưa bệnh nhân đến gần với chứng cao huyết áp và nguy cơ tăng đườnghuyết.
Chọnthức ăn nhanh (snack) chứa rau quả thô như mít, cà-rốt, đậu, bông cải sấykhô có độ ngọt tự nhiên, không ướp đường. Với món tráng miệng, dùng trái câytươi hoặc đóng hộp không đường thay cho bánh nướng, rau câu, bánh flan. Nướcép cũng không nên dùng nhiều vì nó chứa ít chất xơ hơn so với rau quả tươivà không tạo cảm giác no bụng.
Nếuchọn sữa, phô mai, tốt nhất nên dùng loại không chứa chất béo hoặc có hàmlượng chất béo thấp (fat low 1%) ghi trên các sản phẩm đóng hộp. Tránh uốngcác loại sữa có chứa chất tạo hương vị như vani, dâu, sôcôla vì có nhiềuđường và năng lượng. Không mua nhiều bơ, kem, hoặc kem lạnh do các thực phẩmnày cũng chứa nhiều chất béo bão hòa. Giải pháp bổ sung tốt là dùng bơ cónguồn gốc thực vật, không chứa chất béo. Ngoài ra, bệnh nhân phải cẩn thậntrước các thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt hầm, bánh kem, đồnướng.
Thịt đỏ, thịt gia cầm, cá lànguồn thực phẩm quan trọng giúp bổ sung lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạtđộng hàng ngày. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc bệnh mạch vành khi dùngthịt đỏ nên bỏ bớt mỡ, chỉ chọn vùng thịt lưng để chế biến. Ăn nhiều cá hồi,cá quả, cá trích… thay cho thịt gia cầm ít nhất 2 lần/tuần.
Để chế biến món cá ngon hơnta nên dùng nước chanh thay cho nước sốt kem do trong chanh chứa vitamin Cgiúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn nước sốt kem có chứa chất béo khôngbão hòa. Chọn lòng trắng trứng nhiều đạm thay cho lòng đỏ nhiều cholesterol,đểtránh xơ vữa mạch máu. Khi nấu ăn, nên dùng chảo không dính nhằm hạn chếdầu mỡ và để thức ăn không bị cháy.
Với bánh mì, chọn loại chứa100% bột mì tốt hơn, nhiều chất xơ, hạn chế mua bánh nướng vì có lòng đỏtrứng trong bánh.
BS Dũng cũng nhấn mạnh muốncó kết quả tốt trong điều trị bệnh tim, việc ăn uống của bệnh nhân phải hếtsức tuân thủ theo các yêu cầu trên, đồng thời phối hợp với với việc luyệntập. Đối với bệnh tim, đi bộ là tốt nhất, nhưng cần lưu ý không nên đi đềumà phải có tăng tốc, giảm tốc mới đạt kết quả khả quan.
Theo Nhật Thương
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChị gái chở bệnh nhi đang lưu thông trên đường, xe khác lấn làn đột ngột khiến em ngã và bị xe chở xi măng cán qua 2 chân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững vật dụng tưởng chừng bình thường nhưng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.