- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do nhiều người nguy kịch sau khi ăn xà lách
ANH - Thêm 13 người nữa đã bị nhiễm vi khuẩn E. coli sau khi ăn rau xà lách, nâng tổng số ca bệnh lên 288.
Mới đây, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết các bệnh nhân đều có triệu chứng từ trước ngày 10/6. Số lượng bệnh nhân mới được ghi nhận đang có xu hướng giảm dần. Hiện đợt bùng phát nhiễm E. coli sau khi ăn rau xà lách ở Anh đã khiến 1 người tử vong.
Bà Amy Douglas, Giám đốc Sự cố của UKHSA, thông tin: “Tình hình khả quan hơn khi số trường hợp mắc mới đang tiếp tục giảm. Tuy nhiên, chúng tôi ước tính sẽ ghi nhận thêm một số trường hợp liên quan đến đợt bùng phát này khi tiếp tục xét nghiệm các mẫu được chuyển đến”.
Phần lớn các ca bệnh do tiêu thụ thực phẩm nhiễm độc. Hai trường hợp được cho là đã truyền từ người này sang người khác, chẳng hạn như cha mẹ chăm sóc con cái mắc bệnh.
Xà lách dễ nhiễm bẩn từ nước bắn vào. Ảnh minh họa: AI
Các bệnh nhân nhiễm một chủng vi khuẩn E. coli (STEC) sản sinh độc tố Shiga nguy hiểm. Khoảng một nửa số ca mắc cần phải nhập viện. Các triệu chứng thường khác nhau, từ tiêu chảy nhẹ đến đi ngoài ra máu. Một số người bị nôn mửa, sốt, co thắt dạ dày. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, biểu hiện bệnh có thể bao gồm không thích bú mẹ hoặc bú bình và các dấu hiệu mất nước như tã ít ướt hơn.
Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể mắc hội chứng urê huyết tán huyết (HUS), dễ dẫn đến suy thận và tử vong. Trong số gần 300 ca bệnh trong đợt nhiễm E. coli ở Anh có tới 7 trường hợp mắc hội chứng trên.
Sự bùng phát vi khuẩn E. coli được cho có liên quan đến rau xà lách nhiễm độc. Hơn 60 loại bánh sandwich, món cuốn và salad được bán tại 11 cửa hàng lớn đã bị gắn cảnh báo “không ăn” để phòng ngừa nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Các chuyên gia tin rằng xà lách có cách xếp lá ôm tròn dễ tích tụ vi khuẩn E. coli hơn. Ngoài ra, mọi người thường ăn sống loại rau này nên nguy cơ càng tăng cao.
Rửa sạch xà lách không thể ngăn ngừa tuyệt đối nguy cơ nhiễm E. coli. Ảnh minh họa: AI
Giáo sư Eileen Wall, người đứng đầu nghiên cứu tại Trường Nông thôn Scotland (SRUC), giải thích: “Mưa có thể khiến nước bị ô nhiễm bắn vào lá rau trong khi hơi ấm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển”. Bà Wall cho biết thêm, vi khuẩn có nguy cơ lây lan ở rau qua nước tưới.
Những người nhiễm bệnh được khuyên không nên quay lại nơi làm việc, trường học hoặc nhà trẻ cho đến 48 giờ sau khi các triệu chứng chấm dứt.
Trong 100g xà lách chứa 95% nước, 17 calo, 77mg canxi, 18mg sắt, 34mg phốt pho, 15mg vitamin C. Xà lách chứa nhiều beta-caroten, vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, đồng, kali… Loại rau này tốt cho người có nhu cầu giảm cân, bệnh nhân tiểu đường, có chỉ số mỡ máu cao.
Tuy nhiên, theo The Healthy, các nhà khoa học tại Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) cho biết xà lách, cải bó xôi là môi trường thuận lợi cho virus E. coli, gây hại đường ruột của con người, đặc biệt ở nhiệt độ ấm. Nếu muốn ăn xà lách hoặc cải bó xôi, bạn cần loại bỏ phần hư hỏng, rửa sạch rau và các vật dụng tiếp xúc với rau. Tuy nhiên, việc rửa và bảo quản đúng cách sẽ không giảm thiểu rủi ro nếu rau đã nhiễm độc.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.