- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do nhiều người nguy kịch sau khi ăn xà lách
ANH - Thêm 13 người nữa đã bị nhiễm vi khuẩn E. coli sau khi ăn rau xà lách, nâng tổng số ca bệnh lên 288.
Mới đây, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết các bệnh nhân đều có triệu chứng từ trước ngày 10/6. Số lượng bệnh nhân mới được ghi nhận đang có xu hướng giảm dần. Hiện đợt bùng phát nhiễm E. coli sau khi ăn rau xà lách ở Anh đã khiến 1 người tử vong.
Bà Amy Douglas, Giám đốc Sự cố của UKHSA, thông tin: “Tình hình khả quan hơn khi số trường hợp mắc mới đang tiếp tục giảm. Tuy nhiên, chúng tôi ước tính sẽ ghi nhận thêm một số trường hợp liên quan đến đợt bùng phát này khi tiếp tục xét nghiệm các mẫu được chuyển đến”.
Phần lớn các ca bệnh do tiêu thụ thực phẩm nhiễm độc. Hai trường hợp được cho là đã truyền từ người này sang người khác, chẳng hạn như cha mẹ chăm sóc con cái mắc bệnh.
Xà lách dễ nhiễm bẩn từ nước bắn vào. Ảnh minh họa: AI
Các bệnh nhân nhiễm một chủng vi khuẩn E. coli (STEC) sản sinh độc tố Shiga nguy hiểm. Khoảng một nửa số ca mắc cần phải nhập viện. Các triệu chứng thường khác nhau, từ tiêu chảy nhẹ đến đi ngoài ra máu. Một số người bị nôn mửa, sốt, co thắt dạ dày. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, biểu hiện bệnh có thể bao gồm không thích bú mẹ hoặc bú bình và các dấu hiệu mất nước như tã ít ướt hơn.
Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể mắc hội chứng urê huyết tán huyết (HUS), dễ dẫn đến suy thận và tử vong. Trong số gần 300 ca bệnh trong đợt nhiễm E. coli ở Anh có tới 7 trường hợp mắc hội chứng trên.
Sự bùng phát vi khuẩn E. coli được cho có liên quan đến rau xà lách nhiễm độc. Hơn 60 loại bánh sandwich, món cuốn và salad được bán tại 11 cửa hàng lớn đã bị gắn cảnh báo “không ăn” để phòng ngừa nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Các chuyên gia tin rằng xà lách có cách xếp lá ôm tròn dễ tích tụ vi khuẩn E. coli hơn. Ngoài ra, mọi người thường ăn sống loại rau này nên nguy cơ càng tăng cao.
Rửa sạch xà lách không thể ngăn ngừa tuyệt đối nguy cơ nhiễm E. coli. Ảnh minh họa: AI
Giáo sư Eileen Wall, người đứng đầu nghiên cứu tại Trường Nông thôn Scotland (SRUC), giải thích: “Mưa có thể khiến nước bị ô nhiễm bắn vào lá rau trong khi hơi ấm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển”. Bà Wall cho biết thêm, vi khuẩn có nguy cơ lây lan ở rau qua nước tưới.
Những người nhiễm bệnh được khuyên không nên quay lại nơi làm việc, trường học hoặc nhà trẻ cho đến 48 giờ sau khi các triệu chứng chấm dứt.
Trong 100g xà lách chứa 95% nước, 17 calo, 77mg canxi, 18mg sắt, 34mg phốt pho, 15mg vitamin C. Xà lách chứa nhiều beta-caroten, vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, đồng, kali… Loại rau này tốt cho người có nhu cầu giảm cân, bệnh nhân tiểu đường, có chỉ số mỡ máu cao.
Tuy nhiên, theo The Healthy, các nhà khoa học tại Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) cho biết xà lách, cải bó xôi là môi trường thuận lợi cho virus E. coli, gây hại đường ruột của con người, đặc biệt ở nhiệt độ ấm. Nếu muốn ăn xà lách hoặc cải bó xôi, bạn cần loại bỏ phần hư hỏng, rửa sạch rau và các vật dụng tiếp xúc với rau. Tuy nhiên, việc rửa và bảo quản đúng cách sẽ không giảm thiểu rủi ro nếu rau đã nhiễm độc.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe19 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.