- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do trứng được chuyên gia dinh dưỡng gọi là ‘siêu thực phẩm’
Ở thời điểm mọi thứ đều tăng giá, trứng là lựa chọn hoàn hảo khi hợp túi tiền còn cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng và đánh bại bệnh tật.
Rob Hobson, trưởng bộ phận Dinh dưỡng của Healthspan – công ty chuyên cung cấp vitamin, khoáng chất và chất bổ sung sức khỏe hàng đầu Anh, đánh giá trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà mọi người nên đưa vào chế độ ăn uống.
“Chúng tương đối rẻ và cực kỳ linh hoạt, có thể trở thành món ăn hoàn hảo dù bạn ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Điều làm nên điểm đặc biệt của trứng là sơ đồ dinh dưỡng của chúng”, ông Hobson nói.
Trứng là thực phẩm ngon, bổ và rẻ.
Bỏ qua lòng đỏ, một khẩu phẩn hai quả trứng cung cấp gần như mọi loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, trừ vitamin C và B3.
Dưới đây là những lý do mà Rob Hobson đưa ra để khẳng định trứng xứng đáng với danh xưng “siêu thực phẩm”:
Nguồn protein dồi dào
“Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, đặc biệt phù hợp với người ăn chay”, Hobson cho biết.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, protein giúp người ăn no lâu và có thể hỗ trợ giảm cân. Có nghiên cứu chỉ ra ăn trứng vào bữa sáng có thể hạn chế hơn 400 calo nạp vào cơ thể trong ngày.
Bên cạnh đó, protein cũng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp đối với những người thường xuyên tập luyện thể hình.
“Bạn cần một bữa ăn nhẹ sau khi tập luyện? Tại sao không thử một quả trứng luộc hay chiếc bánh mì kẹp trứng? Đồ ăn nhẹ có hàm lượng protein cao cũng là lựa chọn tốt cho những người muốn kéo dài thời gian giữa các bữa ăn vì chúng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Những loại đồ ăn có đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến dẫn đến sụt giảm năng lượng, cảm giác đói và thèm ăn nhiều hơn”, ông Hobson phân tích.
Trứng cung cấp lượng protein dồi dào.
Phòng chống bệnh tiềm ẩn
Vitamin D trong trứng có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật. Chỉ với 2 quả trứng chứa đến 29% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Dù vậy, ánh nắng Mặt trời vẫn là nguồn cung cấp vitamin D chính cho con người. Thời gian tốt nhất để bổ sung vitamin D là từ tháng 10 đến tháng 3, khi ánh nắng Mặt trời dịu hơn.
“Ngoài việc đảm bảo xương chắc khỏe, các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng vitamin D thấp liên quan đến một số tình trạng y tế, bao gồm một số loại bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh đa xơ cứng. Trứng cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa choline, có thể giúp chống lại chứng mất trí nhớ. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, đều được tìm thấy trong trứng, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một nguyên nhân lớn của chứng mù lòa”, chuyên gia người Anh chia sẻ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bắt đầu bước vào những tháng lạnh, ông Hobson khuyên nên thêm trứng vào chế độ ăn uống.
Theo đó, nhiều chất dinh dưỡng trong trứng; gồm vitamin A, D, E và các khoáng chất như kẽm, selen, sắt; hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế những bệnh thường gặp ở mùa đông như cảm lạnh...
“Vitamin E, sắt, kẽm và selen cần thiết để tạo ra các kháng thể chống lại nhiễm trùng trong cơ thể”, ông nói thêm.
Cung cấp cholesterol tốt
Trước đây, trứng được cho là nguyên nhân cholesterol tăng cao, dẫn đến lời khuyên mọi người nên hạn chế tiêu thụ trứng trong chế độ ăn uống.
Tuy nhiên, ông Hobson giải thích rằng trên thực tế có rất ít bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng với nguy cơ về bệnh tim mạch.
“Giờ đây, chúng ta biết rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không nhất thiết làm tăng cholesterol trong máu. Các nghiên cứu cho thấy một số trường hợp, cholesterol trong chế độ ăn uống từ trứng có thể làm tăng mức cholesterol ‘tốt’, có thể giúp chống lại bệnh tim mạch. Đối tượng duy nhất cần phải lưu ý khi ăn trứng là những người mắc chứng rối loạn di truyền, bệnh tăng cholesterol có tính chất gia đình hoặc một biến thể gene được gọi là ApoE4 khiến mức cholesterol trong máu cao”, chuyên gia tiết lộ.
Cuối cùng, ông Hobson cho biết trứng càng lớn thì chất dinh dưỡng càng cao.
Cholesterol trong trứng tốt cho sức khỏe.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe20 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.