- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 20 tuổi mắc ung thư vú vì... nghiện đồ chiên rán, bác sĩ cảnh báo tác hại của đồ ăn nhanh
Các loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú đang có tỷ lệ mắc tăng cao và ngày càng trẻ hóa do thói quen ăn uống và sinh hoạt của người trẻ.
Trong chương trình The Doctor Is So Spicy của Đài Loan, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng Chen Rongjian đã kể về 1 trường hợp ung thư vú ở độ tuổi rất trẻ với nguyên nhân cực kỳ đặc biệt.
Theo đó, một cô gái ở độ tuổi 20 (Đài Loan) tự cảm thấy ngực mình có các cục rắn bất thường, dùng tay sờ vào giống như khối u nên đã đi khám thì được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 1, đang nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2.
Bác sĩ hỏi cô gái tiền sử bệnh ung thư của gia đình, tình trạng dậy thì sớm hay thói quen uống bia rượu, hút thuốc... thì đều nhận được câu trả lời là không. Bác sĩ cũng khá bất ngờ vì chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư vú khi còn quá trẻ như vậy.
Cuối cùng, khi được hỏi về thói quen ăn uống đặc biệt, cô gái này cho biết mình rất mê đồ chiên, đặc biệt là gà chiên và khoai tây chiên, đến mức cô ấy phải ăn nó mỗi ngày.
Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, ung thư vú là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở phụ nữ nước này. Còn theo WHO, trên thế giới, cứ 22 giây có 1 người bị chẩn đoán mắc bệnh và mỗi 5 phút, có 3 phụ nữ qua đời vì ung thư vú. |
Bác sĩ Chen Rongjian cho biết, các yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư vú bao gồm vô sinh, tiền sử ung thư, có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra phụ nữ có thói quen hút thuốc, uống rượu bia trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt có đến 70% phát triển ung thư trước tuổi 50 cao hơn so với những người không hút.
Còn với trường hợp cô gái trẻ nêu trên, bác sĩ Chen Rongjian vô cùng bất ngờ vì đồ chiên rán không được liệt kê trong danh sách các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú, mà nó thường liên quan đến ung thư đại trực tràng hoặc bệnh chuyển hóa.
Đồ ăn nhanh không chỉ gây béo phì mà còn tăng tỷ lệ mắc ung thư
Nhà dinh dưỡng học Li Wanping (Đài Loan) cũng từng chỉ ra rằng các loại thịt chế biến sẵn như thực phẩm giàu chất béo, thịt đỏ và giăm bông có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và ít chất xơ, được cho là làm tăng nồng độ hoặc hoạt động của estrogen, sẽ tăng u xơ tử cung và ung thư buồng trứng.
Một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng khác của chương trình này là ông Jiang Kunjun cũng đề cập rằng theo thống kê, nếu BMI của phụ nữ lớn hơn 25, khả năng mắc ung thư vú sẽ tăng 17%, nếu BMI lớn hơn 30 nó sẽ tăng 37%. Đặc biệt, những phụ nữ béo phì với BMI lớn hơn 35 sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú tới 60%.
Vì vậy, đừng vì thói quen "nghiện" đồ ăn nhanh, đồ chiên rán mà làm hại đến sức khỏe và giảm tuổi thọ của mình. Các cô gái dù còn trẻ, nếu thấy đau tức ở ngực, sờ nắn có điểm bất thường, hoặc công việc có tiếp xúc với bức xạ cũng hãy thăm khám chuyên khoa thường xuyên.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe16 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe23 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.