- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một phần của bắp ngô hay bị bỏ đi, bác sĩ nhắc nhở giữ lại đem ngâm nước sẽ có lợi ích rất lớn
Bộ phận này của bắp ngô là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc lợi tiểu, hạ đường huyết,...
- 4 cây cảnh nên trồng ở ban công vừa đẹp vừa dùng pha trà uống, chế biến món ăn tốt cho sức khỏe
- Ban công nhà giàu chuộng nhất 5 cây cảnh này: Thanh lọc không khí, tốt cho sức khỏe lại giúp chủ nhân hút may mắn
- Nấu món ăn độc đáo vừa có thể làm canh hoặc dùng như món chính ngon miệng lại tốt cho sức khỏe
Râu ngô với tên gọi khác là râu bắp, lúa ngô, ngọc mễ,... và có tên gọi khoa học là Zea mays L, thuộc họ Lúa (Poaceae) với màu vàng óng (nâu óng) như nhung.
Theo y học hiện đại, râu ngô có chứa dầu béo, tinh dầu, các hợp chất dạng resin, glucoside đắng, saponin, alkaloid, zeaxanthin, xitosterol, myo-inositol, các phức hợp steroid, vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin K, vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic và nhiều chất vi lượng khác.
Trong Y học cổ truyền, vòi nhụy của râu bắp được sử dụng và đem chế thành nhiều lợi thuốc với những tác dụng tốt đối với sức khỏe nhờ vị ngọt, tính bình; vào can, thận (tỳ vị); tác dụng chữa viêm túi mật, viêm gan và có thể phối hợp với vitamin K để cầm máu.
Râu ngô tươi được cho là chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt hơn râu ngô phơi khô (Ảnh: Minh hoạ)
Và một trong những cách sử dụng râu ngô phổ biến và thuận tiện nhất là pha trà râu ngô hoặc uống nước râu ngô. Theo WebMD và Healthline, râu ngô có thể:
Cải thiện nhiễm trùng đường tiết niệu, lợi tiểu
Nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu thường tăng lên vào mùa hè, đặc biệt là ở nữ giới. Nguyên nhân được giải thích là do thời tiết nóng bức làm tăng mồ hôi và độ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Trong khi đó, nước râu ngô lại hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu (tăng lên từ 3 - 5 lần), giúp ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng bàng quang.
Bài thuốc:
Có thể sử dụng riêng râu ngô hoặc phối hợp với lá bông mã đề để nấu nước uống. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Râu ngô 50gam (g), lá bông mã đề 30g, đường trắng 20g.
Cách thực hiện như sau rất đơn giản, bạn đem râu ngô và lá mã đề được rửa sạch, sau đó cho chúng vào nồi, thêm nước và đun sôi kỹ. Tiếp theo, thêm đường vào và quấy đều cho tan hoàn toàn và uống dần trong ngày.
Giàu chất chống oxy hoá, phòng ngừa bệnh tật
Chất chống oxy hóa là những hợp chất thực vật có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra. Stress oxy hóa được biết đến là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường, bệnh tim, ung thư và viêm nhiễm.
Râu ngô rất giàu chất chống oxy hoá, chất chống viêm giúp ngăn ngừa bệnh tật và viêm nhiễm (Ảnh: Minh hoạ)
Râu ngô lại là một nguồn rất giàu hợp chất chống oxy hóa gọi là flavonoid tự nhiên cùng vitamin A, vitamin C. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, flavonoid có tác dụng giảm stress oxy hóa và chống lại các gốc tự do gây hại.
Ngoài ra, nhờ đặc tính chống viêm của magie có trong râu ngô, nên râu ngô có thể giúp điều chỉnh một số phản ứng viêm của cơ thể.
Kiểm soát đường máu
Rất nhiều người thắc mắc rằng tiểu đường uống nước râu ngô được không, câu trả lời là có. Râu ngô giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên nếu đang điều trị tiểu đường theo đơn thuốc của bác sĩ, nước râu ngô có thể ảnh hưởng tới dược tính của thuốc và cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống.
Bài thuốc:
Mỗi ngày sử dụng từ 40 đến 50 gram râu ngô để sắc nước uống. Có thể kết hợp thêm các loại thảo dược khác như Thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu, mạch môn để tăng cường hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Râu ngô chứa một lượng lớn potassium còn có tác dụng "hoà tan" các loại sỏi bàng quang, sỏi thận và sỏi niệu quản có cấu tạo từ urat, phốt phát và carbonat.
Nước râu ngô có thể hỗ trợ điều trị sỏi thận (Ảnh: Minh hoạ)
Bài thuốc:
Nước râu ngô nên được sử dụng với liều lượng từ 20 - 60ml và uống trước bữa ăn khoảng 3-4 giờ.
Để chuẩn bị, bạn lấy 10g râu ngô cho vào 200ml nước sôi, sau đó đun cách thủy trong 30 phút để lấy nước hãm. Nếu bạn muốn sắc nước râu ngô, hãy đun 10g râu ngô với 300ml nước, giữ lửa nhỏ và sôi liu riu trong 30 phút.
Giải nhiệt
Uống nước râu ngô vào những ngày nóng bức có tác dụng giải nhiệt nhờ tác dụng loại bỏ chất lỏng dư thừa và giảm nhiệt độ cơ thể từ bên trong. Râu ngô có thể phơi khô hoặc dùng tươi, kết hợp với mía lau, lá dứa nấu nước uống thay nước lọc.
Ai không nên uống nước râu ngô?
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu một người có tiền sử dị ứng ngô hoặc các sản phẩm từ ngô thì không nên sử dụng râu ngô. Dị ứng râu ngô có thể khiến một người bị phát ban da, ngứa da, sưng đỏ da.
Do tác dụng của mình mà râu ngô không nên dùng cùng các loại thuốc bao gồm: Thuốc lợi tiểu, thuốc huyết áp, thuốc trị tiểu đường, thuốc chống viêm, thuốc chống đông máu.
Ngoài ra, nên tránh dùng các thực phẩm bổ sung kali hoặc đang điều trị chứng hạ kali do râu ngô có thể tăng bài tiết kali khiến hiệu quả điều trị kém lại.
Theo Healthline, nếu sử dụng râu ngô ở dạng thực phẩm bổ sung, không nên dùng quá 400 - 450 mg một ngày và nên bắt đầu với liều thấp để đảm bảo cơ thể không có các phản ứng bất lợi mạnh mẽ. Đồng thời không nên tự ý sử dụng thực phẩm bổ sung khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Có nhiều tác dụng của râu ngô chưa chính thức được kết luận nên nếu đang điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng (Ảnh: Minh hoạ)
Bên cạnh đó, cũng như các loại trà/nước uống khác, không nên thêm quá nhiều đường vào cốc râu ngô của bạn nếu không muốn tăng rủi ro mắc các bệnh béo phì, tiểu đường hay tim mạch do chế độ ăn quá nhiều đường bổ sung.
Vậy uống nước râu ngô hàng ngày có tốt không?
Nhiều người có thói quen uống nước râu ngô hàng ngày thay cho nước lọc, tuy nhiên theo Đông y, người khỏe mạnh không nên uống nước râu ngô quá 10 ngày trong 1 tháng để tránh gặp phải các rối loạn điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali...
Cách nấu nước râu ngô tại nhà
Để nấu nước râu ngô, bạn có thể làm theo các bước sau đây:
- Chuẩn bị râu ngô: Lựa chọn những râu ngô tươi, sạch, không có dấu hiệu của sâu bệnh, nấm mốc hay bị thối hỏng. Đem râu ngô rửa sạch dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các chất cặn bã.
Nếu râu ngô quá dài, có thể cắt nhỏ thành từng đoạn để dễ nấu hơn. Ngoài râu ngô, bạn có thể chuẩn bị thêm lá dứa, mía,... để thêm hương vị cho nước râu ngô.
- Cách thực hiện: Đầu tiên bạn cần đun sôi một nồi nước, khi nước sôi già, cho râu ngô đã cắt nhỏ vào rồi đun nhỏ lửa.
Đun trong khoảng vài phút, khi thấy nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp, rồi lấy rây hoặc miếng vải mỏng để lọc nước luộc râu ngô và bỏ phần bã râu đi.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe8 giờ trướcCó 2 yếu tố khác nhau được những người cao tuổi này chia sẻ khi hỏi về bí quyết sống thọ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau 12-14 tiếng lọc máu liên tục, thanh niên 18 tuổi ngộ độc xyanua đã qua cơn nguy kịch, hiện tại đã ngừng thở máy. Đây là nạn nhân nghi bị cô ruột đầu độc tại Đồng Nai.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRất nhiều người sợ ăn mướp đắng vì mùi vị của nó, nhưng đây lại là một trong những loại quả nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Đại học Turku, Phần Lan cho thấy tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể làm tăng tỷ lệ tế bào bạch cầu tiêu diệt khối u trong máu của bệnh nhân ung thư vú.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhi truyền chất làm trắng tại spa được 30 phút, người phụ nữ khó thở đột ngột, co giật toàn thân, mê man, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười đàn ông 56 tuổi được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng người nồng nặc mùi rượu, hôn mê sâu, liệt nửa người. Ông có tiền sử tăng huyết áp và lạm dụng rượu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chút thay đổi nhỏ trong việc tiêu thụ tinh bột hằng ngày - không cần kiêng khem - cũng đủ để giảm nguy cơ các biến cố tim mạch chết người.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTRUNG QUỐC - Nữ bệnh nhân hấp thụ lượng kali từ chuối vượt quá khả năng xử lý của cơ thể do thận đang gặp vấn đề.
-
Sức khỏe23 giờ trước3 loại quả giúp tăng tuổi thọ này rất được ưa chuộng trên thế giới lại có nhiều ở Việt Nam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng D bị một con chó cắn vào tay phải. Do thiếu hiểu biết nên không tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại, hai tháng sau ông D tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột kiểu ăn dễ áp dụng ở các quốc gia ven biển, trồng nhiều rau quả, có thể giúp tăng cường tuổi thọ cho những người "thoát hiểm" ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị Q. chỉ cao 1,3m, sống độc thân nhưng vẫn quyết tâm sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHành động đầy yêu thương của con gái 4 tuổi khiến ông bố suýt chết; anh Đào đột ngột hôn mê, nằm lăn ra đất sau khi cô bé bất ngờ ôm cổ anh từ phía sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcXạ đen nếu dùng đúng cách sẽ rất tốt, vậy uống nước xạ đen thế nào tốt cho sức khoẻ?