- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi chợ mua thịt cá, bạn nên cân nhắc trước khi mua 3 món chứa "cả ổ ký sinh trùng" này
Khi đi chợ mua thực phẩm, bạn nên thận trọng khi lựa chọn những món này vì mua về không biết làm sạch còn gây họa thêm.
Thực phẩm là "kho tàng" dinh dưỡng, cung cấp năng lượng sống cho cơ thể, nhưng chúng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ lan truyền mầm bệnh, ký sinh trùng cho chúng ta. Một người bị nhiễm ký sinh trùng có thể đối mặt với các tổn thương tại gan, não, phổi, thận, đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến sinh dưỡng, thể lực...
Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi ra ăn bẩn thì mới có thể nhiễm ký sinh trùng, xong đôi khi việc sơ chế thực phẩm không đúng cách thực phẩm cũng gây ra tình trạng này. Khi đi chợ mua thực phẩm, bạn nên thận trọng khi lựa chọn những món này vì mua về không biết làm sạch còn gây họa thêm.
3 thực phẩm chứa ký sinh trùng, đi chợ nên cân nhắc trước khi mua
1. Món cá không còn tươi ngon
Trong ẩm thực Nhật Bản, sashimi là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng có thể ăn sống. Loại cá người Nhật dùng để ăn sashimi đều 100% tươi ngon, quy trình sơ chế cũng hết sức sạch sẽ.
Ngược lại, việc tiêu thụ các phần cá kém tươi ngon sẽ gây hại cho cơ thể. Cá chết không được bảo quản thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến chất đạm tạo thành axit amin độc có tên là histamin, có thể gây ngộ độc cho người ăn.
Trước đây, Sohu đưa tin về trường hợp của ông Linh (Đông Hưng, Quảng Tây) bị phát hiện mắc bệnh ung thư gan do có sở thích ăn cá sống không sạch sẽ suốt 20 năm. Được biết, ông Linh bị nhiễm sán lá gan, loại sán này sống ở vùng gan mật, gây ra viêm ống mật, tăng sản mô, teo tế bào gan và cuối cùng gây ung thư. Những người thích ăn cá sống quanh năm được khuyên nên tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời phát hiện kháng thể IgG của sán lá gan.
2. Ốc
Trong những ngày thời tiết lạnh giá của mùa đông, có lẽ không gì thích thú hơn được ngồi cùng bạn bè thưởng thức món ốc xào, ốc luộc ấm nóng.
Thế nhưng nếu không biết cách sơ chế thì bạn nên cân nhắc trước khi mua ốc về ăn. Bởi, ốc là động vật thân mềm, sống ở các vùng sông, suối, ao, hồ - đều là những nơi chứa nhiều bùn đất. Nếu không làm sạch ốc truóc khi nấu, người ăn rất dễ hứng trọn combo "đất cát + kí sinh trùng" khi ăn ốc.
3. Ếch
Ếch rất bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều ký sinh trùng. Bởi chúng là loài động vật lưỡng cư, lúc sinh sống dưới nước, lúc lại sống trên cạn. Chúng chủ yếu sống ở những môi trường ẩm ướt, là điều kiện tốt để các loài ký sinh trùng sinh sôi nảy nở.
Một lý do khác khiến ếch dễ nhiễm giun sán chính là quá trình phát triển phức tạp của chúng: Đầu tiên là nòng nọc, sau đó tiến hoá thành giáp xác, cuối cùng phát triển thành ếch. Trong quá trình đó, ếch rất dễ bị các loài sán ký sinh trong cơ thể. Những ấu trùng này có màu trắng, thường lẫn vào màu thịt ếch nên khó phát hiện.
Nếu những ấu trùng sán này xâm nhập vào người sẽ gây đau, chảy nhiều nước mắt, ngứa, nổi mẩn, thâm nhiễm chung quanh chỗ ký sinh trùng ký sinh, thậm chí người bệnh có thể cảm nhận ấu trùng đang di chuyển. Không những vậy, sán có thể xâm nhập vào ruột, thận, não, ngực, phổi... đe dọa tính mạng của người bệnh.
Khi mua ếch về, bạn nên đảm bảo sơ chế thịt ếch cẩn thận: Nhận thấy những vùng màu trắng trên thịt cần loại bỏ những cá thể sán, hoặc khứa bỏ những vùng có sán đó. Cần tránh dùng chung giao thớt giữa thịt chín và thịt sống kẻo lây nhiễm chéo. Khu vực sơ chế cần sạch sẽ, đảm bảo. Đảm bảo ăn chín uống sôi, chỉ ăn khi thịt ếch đã chín kỹ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.