- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa thu nên tăng cường ăn 6 thực phẩm màu trắng để bổ phổi, kéo dài tuổi thọ
Nói về thực phẩm nên ăn vào mùa thu, các chuyên gia nhận định, thực phẩm màu trắng đóng vai trò cực quan trọng.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, màu sắc là thước đo giúp chúng ta sống hòa hợp với mùa tốt hơn. Vào mùa thu, màu sắc giúp con người luôn tràn đầy năng lượng là màu trắng hoặc xanh. Riêng về thực phẩm nên ăn vào mùa thu, các chuyên gia nhận định, thực phẩm màu trắng đóng vai trò cực quan trọng.
Nguyên nhân bởi, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, các cơ quan quan trọng nhất cần giữ gìn vào mùa thu để sống khỏe mạnh là phổi (mang tính âm) và ruột già (mang tính dương). Làn da có mối quan hệ chặt chẽ với yếu tố mùa, cũng gắn liền với phổi. Phổi cần đủ khỏe để ngăn chặn những cơn gió khô hanh, gây ảnh hưởng làn da, đường tiêu hóa trong mùa thu. Thực phẩm màu trắng rất có lợi cho da, lại giúp nuôi dưỡng phổi vào thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng nhất.
Dưới đây là 6 thực phẩm màu trắng bổ phổi, giúp chúng ta sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ:
1. Quả lê
Ăn lê vào mùa thu vừa bổ dưỡng, vừa cân bằng âm dương trong cơ thể. Ảnh minh họa
Quả lê có tác dụng tương đương với quả táo vào mùa thu. Ăn lê vào mùa thu vừa bổ dưỡng, vừa cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp ngăn ngừa khô da, khô họng gây ho, nên cũng rất bổ phổi.
Theo BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), muốn lê phát huy đặc tính bổ phổi, dưỡng ẩm tốt nhất, mọi người nên thêm lê vào món súp ấm hoặc hầm lê để ăn ấm cả nước lẫn cái.
2. Nấm tuyết
Nấm tuyết là một trong những loại nấm phổ biến nhất trong ẩm thực và y học của Trung Quốc, rất bổ dưỡng cho da, giúp giảm tổn thương phổi do hút thuốc. Nó có hương vị tươi mát và được sử dụng thường xuyên trong các món súp ngọt cùng với quả lê.
Y học cổ truyền ghi nhận, nấm tuyết có công dụng tư bổ sinh tân, nhuận phế dưỡng vị (bổ phổi và dạ dày), dùng chữa các chứng ho do hư lao, trong đàm lẫn máu, miệng khát ít dịch, thở ngắn yếu sức, suy nhược sau cơn bệnh... Do đó, bạn nên bổ sung nấm tuyết vào các món ăn phù hợp trong mùa thu để cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.
Nấm tuyết có hương vị tươi mát và được sử dụng thường xuyên trong các món súp ngọt cùng với quả lê. Ảnh minh họa
3. Củ hoa huệ
Một số củ hoa có thể ăn được và rất bổ dưỡng. Củ hoa huệ là một trong số đó. Loại củ này có thể được thu hoạch vào mùa thu, làm sạch và phơi nắng.
Tính chất của củ hoa huệ là ẩm. Nó giúp làm dịu cảm giác lo lắng và khó chịu khi chúng ta chuyển từ mùa này sang mùa khác.
Bạn có thể dùng củ hoa huệ phơi nắng đem nấu với nấm trắng và mật ong hay xào với tỏi, cần tây... đều rất ngon miệng, phù hợp để ăn vào mùa thu. Nó không chỉ bổ phổi, dạ dày mà còn duy trì sức khỏe ổn định, kéo dài tuổi thọ.
4. Hạt sen
Trong y học cổ truyền, hạt sen có đặc tính chữa cảm lạnh và hạ sốt. Do đó, ăn hạt sen vào giai đoạn thời tiết giao mùa hiện nay rất phù hợp. Nó giúp tăng cường sức khỏe phổi, tăng đề kháng.
Sử dụng một nắm hạt sen nấu món súp ấm, ngọt với các nguyên liệu như lê, nấm tuyết, củ huệ... bạn sẽ có món ăn bổ phổi, cực tốt cho sức khỏe vào mùa thu. Chú ý nấu những nguyên liệu này chỉ với một ít đường mía kết tinh, nấu nhừ trên bếp nhỏ lửa.
Trong y học cổ truyền, hạt sen có đặc tính chữa cảm lạnh và hạ sốt. Ảnh minh họa
5. Củ sen
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ngó sen có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe. Nếu ăn củ sen vào mùa thu thì cực tốt. Nó giúp tăng cường sức đề kháng vào giai đoạn giao mùa ẩm ương như hiện nay.
Giàu vitamin C, củ sen giúp làm sạch mạch máu, dưỡng các cơ quan nội tạng và da. Vitamin C dồi dào trong củ sen còn có tác dụng chống oxy hóa, vừa là thành phần quan trọng của collagen, giúp duy trì làn da trẻ trung.
6. Đậu trắng
Đậu trắng có tác dụng giải độc rất tốt và cực giàu khoáng chất. Chúng cũng chứa một loại khoáng chất vi lượng ít được biết đến là molypden, chịu trách nhiệm sản xuất một số enzyme giải độc, rất tốt cho phổi.
Ăn đậu trắng vào mùa thu còn giúp chống lại sự tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ trong cơ thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong thực phẩm này giúp phòng chống lão hóa. Đó cũng là lý do chị em nên ăn nhiều thực phẩm màu trắng này vào mùa thu.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.