- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa thu nên tăng cường ăn 6 thực phẩm màu trắng để bổ phổi, kéo dài tuổi thọ
Nói về thực phẩm nên ăn vào mùa thu, các chuyên gia nhận định, thực phẩm màu trắng đóng vai trò cực quan trọng.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, màu sắc là thước đo giúp chúng ta sống hòa hợp với mùa tốt hơn. Vào mùa thu, màu sắc giúp con người luôn tràn đầy năng lượng là màu trắng hoặc xanh. Riêng về thực phẩm nên ăn vào mùa thu, các chuyên gia nhận định, thực phẩm màu trắng đóng vai trò cực quan trọng.
Nguyên nhân bởi, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, các cơ quan quan trọng nhất cần giữ gìn vào mùa thu để sống khỏe mạnh là phổi (mang tính âm) và ruột già (mang tính dương). Làn da có mối quan hệ chặt chẽ với yếu tố mùa, cũng gắn liền với phổi. Phổi cần đủ khỏe để ngăn chặn những cơn gió khô hanh, gây ảnh hưởng làn da, đường tiêu hóa trong mùa thu. Thực phẩm màu trắng rất có lợi cho da, lại giúp nuôi dưỡng phổi vào thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng nhất.
Dưới đây là 6 thực phẩm màu trắng bổ phổi, giúp chúng ta sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ:
1. Quả lê
Ăn lê vào mùa thu vừa bổ dưỡng, vừa cân bằng âm dương trong cơ thể. Ảnh minh họa
Quả lê có tác dụng tương đương với quả táo vào mùa thu. Ăn lê vào mùa thu vừa bổ dưỡng, vừa cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp ngăn ngừa khô da, khô họng gây ho, nên cũng rất bổ phổi.
Theo BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), muốn lê phát huy đặc tính bổ phổi, dưỡng ẩm tốt nhất, mọi người nên thêm lê vào món súp ấm hoặc hầm lê để ăn ấm cả nước lẫn cái.
2. Nấm tuyết
Nấm tuyết là một trong những loại nấm phổ biến nhất trong ẩm thực và y học của Trung Quốc, rất bổ dưỡng cho da, giúp giảm tổn thương phổi do hút thuốc. Nó có hương vị tươi mát và được sử dụng thường xuyên trong các món súp ngọt cùng với quả lê.
Y học cổ truyền ghi nhận, nấm tuyết có công dụng tư bổ sinh tân, nhuận phế dưỡng vị (bổ phổi và dạ dày), dùng chữa các chứng ho do hư lao, trong đàm lẫn máu, miệng khát ít dịch, thở ngắn yếu sức, suy nhược sau cơn bệnh... Do đó, bạn nên bổ sung nấm tuyết vào các món ăn phù hợp trong mùa thu để cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.
Nấm tuyết có hương vị tươi mát và được sử dụng thường xuyên trong các món súp ngọt cùng với quả lê. Ảnh minh họa
3. Củ hoa huệ
Một số củ hoa có thể ăn được và rất bổ dưỡng. Củ hoa huệ là một trong số đó. Loại củ này có thể được thu hoạch vào mùa thu, làm sạch và phơi nắng.
Tính chất của củ hoa huệ là ẩm. Nó giúp làm dịu cảm giác lo lắng và khó chịu khi chúng ta chuyển từ mùa này sang mùa khác.
Bạn có thể dùng củ hoa huệ phơi nắng đem nấu với nấm trắng và mật ong hay xào với tỏi, cần tây... đều rất ngon miệng, phù hợp để ăn vào mùa thu. Nó không chỉ bổ phổi, dạ dày mà còn duy trì sức khỏe ổn định, kéo dài tuổi thọ.
4. Hạt sen
Trong y học cổ truyền, hạt sen có đặc tính chữa cảm lạnh và hạ sốt. Do đó, ăn hạt sen vào giai đoạn thời tiết giao mùa hiện nay rất phù hợp. Nó giúp tăng cường sức khỏe phổi, tăng đề kháng.
Sử dụng một nắm hạt sen nấu món súp ấm, ngọt với các nguyên liệu như lê, nấm tuyết, củ huệ... bạn sẽ có món ăn bổ phổi, cực tốt cho sức khỏe vào mùa thu. Chú ý nấu những nguyên liệu này chỉ với một ít đường mía kết tinh, nấu nhừ trên bếp nhỏ lửa.
Trong y học cổ truyền, hạt sen có đặc tính chữa cảm lạnh và hạ sốt. Ảnh minh họa
5. Củ sen
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ngó sen có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe. Nếu ăn củ sen vào mùa thu thì cực tốt. Nó giúp tăng cường sức đề kháng vào giai đoạn giao mùa ẩm ương như hiện nay.
Giàu vitamin C, củ sen giúp làm sạch mạch máu, dưỡng các cơ quan nội tạng và da. Vitamin C dồi dào trong củ sen còn có tác dụng chống oxy hóa, vừa là thành phần quan trọng của collagen, giúp duy trì làn da trẻ trung.
6. Đậu trắng
Đậu trắng có tác dụng giải độc rất tốt và cực giàu khoáng chất. Chúng cũng chứa một loại khoáng chất vi lượng ít được biết đến là molypden, chịu trách nhiệm sản xuất một số enzyme giải độc, rất tốt cho phổi.
Ăn đậu trắng vào mùa thu còn giúp chống lại sự tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ trong cơ thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong thực phẩm này giúp phòng chống lão hóa. Đó cũng là lý do chị em nên ăn nhiều thực phẩm màu trắng này vào mùa thu.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe14 phút trướcBị chó nhà cắn từ 2 tháng trước nhưng người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Sáng nay, bà đã tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhối tóc quá lớn, không thế lấy ra được qua đường nội soi nên buộc các bác sĩ phải mổ xâm lấn để xử lý
-
Sức khỏe2 giờ trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng uống mật ong vào đúng thời điểm mới có thể giúp phát huy tối đa công dụng của nó.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBạn có biết một số loại thực phẩm có thể kích hoạt tự nhiên các cơ chế tương tự như thuốc giảm cân?
-
Sức khỏe7 giờ trướcHạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt quen thuộc mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của hạt hướng dương đối với cơ thể bạn không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐồng Nai vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do bệnh sởi. Đó là bé trai 8 tuổi bị ngưng hô hấp tuần hoàn ngoại viện và sởi biến chứng viêm phổi nặng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐối với bệnh nhân đái tháo đường, việc ăn uống trở thành nỗi lo lắng rất lớn, thậm chí gây khổ sở khi nhiều người kiêng khem thái quá.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước tía tô là thức uống tốt cho sức khoẻ, trong bài viết này lương y Bùi Đắc Sáng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước mắm là gia vị "quốc hồn quốc túy" của người Việt, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 17/11, BS Nguyễn Đình Tùng, Phó khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị sán lá gan chui vào ống mật chủ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả xạ đen có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng xem giải đáp về tác dụng của quả xạ đen trong bài viết dưới đây.