- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại thịt lợn không nên mua dù giá rẻ hoặc đẹp mã
Dù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
Điều khiến người tiêu dùng lo ngại nhất khi mua thịt lợn là chọn nhầm phải loại thịt lợn bệnh, thịt chứa các hóa chất độc hại hoặc đã bị ôi thiu, được người bán "ngụy trang" thành thịt tươi. Nhận biết, phân biệt thịt tươi, sạch là kỹ năng rất quan trọng với người nội trợ.
Nhận biết thịt tươi, sạch là kỹ năng rất quan trọng với người nội trợ. (Ảnh: Getty)
Những loại thịt lợn không nên mua
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe gia đình, bạn nên tránh những loại thịt sau khi đi mua thực phẩm:
Những miếng thịt đã bị loại bỏ da
Nhiều dấu hiệu thịt lợn kém an toàn, đặc biệt là lợn bệnh, thể hiện khá rõ trên da; do đó người bán có thể lọc bỏ da để che giấu. Cho dù giá rẻ, bạn cũng đừng mua những miếng thịt không còn bì, vì trong trường hợp bình thường, không có lý do gì để loại bỏ phần này.
Miếng thịt có lớp mỡ rất mỏng
Với thịt lợn mán, lợn rừng, lớp mỡ mỏng là điều bình thường. Nhưng với các giống lợn thường, nếu nuôi theo kiểu tự nhiên, lớp mỡ thường dày hoặc vừa phải; nếu lớp mỡ mỏng quá mức thì rất có khả năng quá trình nuôi có sử dụng chất tạo nạc, tăng trọng. Đây là loại thịt lợn không nên mua.
Miếng thịt kém đàn hồi
Độ đàn hồi là một trong những dấu hiệu cơ bản để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi. Bạn hãy ấn ngón tay vào miếng thịt, nếu vết lõm nhanh chóng biến mất khi bạn bỏ ngón tay ra thì đó là thịt tươi. Ngược lại, nếu vết lõm tồn tại khá lâu thì đó thường là thịt kem tươi hoặc từng được đông lạnh.
Thịt có mùi lạ
Người bán thịt có một số mánh khỏe khiến miếng thịt ôi thiu có vẻ ngoài giống thịt tươi, nhưng lại khó giấu mùi khó chịu của nó. Do đó khi mua thịt lợn, bạn nên cầm lên ngửi thử, nếu thấy có mùi hôi, tanh hay mùi lạ thì không nên mua. Mùi khó chịu cũng có thể là biểu hiện của thịt lợn bệnh.
Những loại thịt lợn không nên mua: Thịt có mùi khó chịu, màu sắc bất thường. (Ảnh: Tastingtable)
Miếng thịt có màu sắc khác thường
Màu sắc quá nhợt nhạt hay quá đậm (thâm, đỏ sẫm, xanh tái) đều là dấu hiệu cho thấy miếng thịt đó không hề an toàn, nếu mua về ăn sẽ rất dễ bị ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa. Thịt có màu lạ thường là loại bị ôi, hỏng hoặc thịt lợn bệnh, thịt bị tẩm hóa chất.
Miếng thịt ẩm ướt hoặc dính nhớt
Nếu miếng thịt đem lại cảm giác dính nhớt khi chạm vào, bạn hãy tránh xa vì nó đã bị hỏng vì để quá lâu, vi khuẩn sinh sôi rất nhiều trên bề mặt, ăn vào sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Những miếng thịt trông tươi đẹp nhưng có vẻ ẩm ướt, mọng nước quá mức cũng là loại thịt lợn không nên mua vì có thể người bán đã bơm nước, ngâm nước để tăng cân nặng. Nếu thấy người bán liên tục lấy khăn thấm lên bề mặt miếng thịt để làm khô lượng nước ứa ra, bạn hãy bỏ sang hàng khác vì đây là loại thịt lợn không nên mua.
Thịt lợn để trong tủ lạnh nên ăn trong bao lâu?
Theo các chuyên gia, nếu bạn bảo quản thịt ở ngăn mát tủ lạnh thì nên để nhiệt độ khoảng từ 3-5 độ. Ở mức nhiệt này, thịt lợn có thể duy trì độ tươi ngon và dinh dưỡng trong khoảng 5 ngày. Sau thời hạn này, thịt sẽ bắt đầu chuyển màu nhạt, có thể xuất hiện các vết nấm mốc và mất đi chất dinh dưỡng. Lúc này, bạn nên bỏ đi thay vì cố sử dụng.
Còn nếu bảo quản trong tủ đông, thời hạn sử dụng của thịt sẽ dài hơn. Việc thịt lợn để trong tủ lạnh được bao lâu còn tùy thuộc vào nguồn gốc, chất lượng hàng hóa. Với thịt tươi mua ngoài chợ, bạn có thể để được khoảng 1 tháng, còn thịt đông lạnh ở các siêu thị có thể bảo quản trong vòng 3 tháng.
Không nên sử dụng thịt lợn để tủ lạnh hơn nửa năm vì lâu ngày thịt sẽ chuyển sang màu nâu và có thể sản sinh ra các chất có hại.
Mẹo khử mùi hôi của thịt lợn đông lạnh
- Dùng hành khô và gừng: Cho nước vào nồi, thêm muối hạt, hành khô và gừng đập dập, đun sôi rồi cho thịt lợn vào luộc sơ khoảng 2 phút, vớt lên và xả dưới vòi nước lạnh để chúng săn lại. Để thịt ráo nước rồi chế biến món ăn như bình thường.
- Dùng chanh, giấm: Rã đông miếng thịt lợn ít nhất là 8 tiếng. Chuẩn bị hỗn hợp gồm nước cốt từ hai quả chanh, hai thìa muối hạt, ba thìa giấm. Khi thịt được rã đông, bạn đi găng tay rồi chà xát thịt sao cho đều hỗn hợp trên từ 2 - 3 phút rồi để ngấm trong khoảng 10 - 15 phút. Sau khoảng thời gian trên, bạn đem rửa lại với nước sạch là có thể chế biến món ăn.
Theo VTC News
-
Sức khỏe11 phút trướcBị chó nhà cắn từ 2 tháng trước nhưng người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Sáng nay, bà đã tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhối tóc quá lớn, không thế lấy ra được qua đường nội soi nên buộc các bác sĩ phải mổ xâm lấn để xử lý
-
Sức khỏe2 giờ trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng uống mật ong vào đúng thời điểm mới có thể giúp phát huy tối đa công dụng của nó.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBạn có biết một số loại thực phẩm có thể kích hoạt tự nhiên các cơ chế tương tự như thuốc giảm cân?
-
Sức khỏe7 giờ trướcHạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt quen thuộc mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của hạt hướng dương đối với cơ thể bạn không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐồng Nai vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do bệnh sởi. Đó là bé trai 8 tuổi bị ngưng hô hấp tuần hoàn ngoại viện và sởi biến chứng viêm phổi nặng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐối với bệnh nhân đái tháo đường, việc ăn uống trở thành nỗi lo lắng rất lớn, thậm chí gây khổ sở khi nhiều người kiêng khem thái quá.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước tía tô là thức uống tốt cho sức khoẻ, trong bài viết này lương y Bùi Đắc Sáng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước mắm là gia vị "quốc hồn quốc túy" của người Việt, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 17/11, BS Nguyễn Đình Tùng, Phó khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị sán lá gan chui vào ống mật chủ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả xạ đen có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng xem giải đáp về tác dụng của quả xạ đen trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là axit béo omega-3. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn cá để tránh bệnh thêm nặng.