Muốn đẹp da, mát gan, tinh thần sảng khoái: Chuyên gia chỉ bài thuốc dễ chế biến từ các loại rau quả

Lương y Bùi Hồng Minh sẽ chỉ ra cho bạn những món ăn, bài thuốc để giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng này.

Lương y Bùi Hồng Minh sẽ chỉ ra cho bạn những món ăn, bài thuốc để giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng này.

Thời tiết nóng nực, oi bức khiến bạn thường xuyên phải chật vật ăn gì để vừa ngon miệng vừa đảm bảo sức khỏe lại có ý nghĩa giải nhiệt hiệu quả. Hôm nay, cựu đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) sẽ chỉ ra cho chúng ta những loại rau củ quả giúp giải nhiệt tốt nhất vào mùa hè, đi kèm với đó là những món ăn, bài thuốc được chế biến từ chúng để bạn luôn khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái vào ngày hè oi bức.

Thời tiết oi bức thế này, hãy làm ngay những món ăn, bài thuốc từ những loại rau củ quả này để giải nhiệt - Ảnh 1.

Thời tiết nóng nực, oi bức khiến bạn thường xuyên phải chật vật ăn gì để vừa ngon miệng vừa đảm bảo sức khỏe lại có ý nghĩa giải nhiệt hiệu quả.

Dưới đây là những loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè cực hiệu quả lại dễ kiếm tìm được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:

Mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, vào 5 kinh tam, tì, can, đại trường và tiểu tràng, giúp tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt nhưng gây mất máu. "Trong mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp chữa trị và phòng ngừa một số bệnh, đặc biệt giúp nhuận tràng, giảm béo, chữa béo phì, trừ thấp nhiệt, rất tốt cho những người bị mỡ máu, đường huyết cao", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Thời tiết oi bức thế này, hãy làm ngay những món ăn, bài thuốc từ những loại rau củ quả này để giải nhiệt - Ảnh 2.

Mồng tơi là loại rau vô cùng tốt để giải nhiệt mùa hè.

Lương y khẳng định, mồng tơi có rất nhiều chức năng, nhưng chức năng chính của loại rau này chính là thanh nhiệt, giải nhiệt, giảm cân, giảm mỡ máu. Đây là loại rau vô cùng tốt để giải nhiệt mùa hè. Bạn chỉ cần nấu canh, luộc rau mồng tơi ăn hàng ngày là đã có món ngon giải nhiệt ngày hè. Ngoài ra, bạn có thể chế biến rau mồng tơi thành các món ăn, bài thuốc giải nhiệt mùa hè dưới đây:

- Giải nhiệt, chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi vì nắng nóng ngày hè: Gà ác 1 con, mồng tơi 1 nắm to, đậu đen 1 nắm. Tất cả đem hầm nhừ và ăn khi còn nóng cả nước lẫn cái. Mỗi tuần bạn ăn món này 2 lần sẽ giúp da hồng hào, có khí sắc, hết mệt mỏi, đồng thời giúp tóc đen mượt.

- Chảy máu cam do huyết nhiệt: Mồng tơi đem giã nát rồi lấy bông thấm nước cốt, nhét vào lỗ mũi bên chảy máu sẽ giúp cầm máu ngay.

Bí đao

Trong Đông y, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, mát ruột, giúp da đẹp hơn, giảm béo, lợi sữa, lợi tiểu, chữa được các bệnh hen suyễn, ho gà, u nhọt, ung thư, ung thư vòm họng, lợi tiểu tiện. Bí đao có tính vị ngọt nhạt, tính lạnh, vào các kinh tì, vị, đại trường. Đây cũng là loại quả được sử dụng nhiều trong việc chế biến món ăn bài thuốc giải nhiệt mùa hè.

Thời tiết oi bức thế này, hãy làm ngay những món ăn, bài thuốc từ những loại rau củ quả này để giải nhiệt - Ảnh 3.

Trong Đông y, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, mát ruột, giúp da đẹp hơn, giảm béo, lợi sữa, lợi tiểu...

"Bí đao giúp giảm cân vì ít năng lượng, làm bụng nhanh no vì chứa nhiều nước, không có chất béo, chứa hytarin kaperin, ngăn chặn đường chuyển hóa vào mỡ trong cơ thể. Vì thế, cơ thể không thể tích lũy mỡ thừa nên giảm béo rất tốt", lương y khẳng định.

Do đó, bạn có thể nấu canh bí đao hoặc luộc ăn hàng ngày sẽ giúp giải nhiệt rất tốt. Những món ăn từ bí đao còn có tác dụng như bài thuốc giải nhiệt nếu bạn làm như sau:

- Phòng chữa các bệnh mùa hè như nắng nóng gây uể oải, mệt mỏi, thân thể nặng nề, đau đầu: Nấu bí đao với tôm nõn hoặc ăn canh bí đao nấu với sườn lợn sẽ đem lại tác dụng chữa bệnh rất tốt.

- Giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trừ phù thũng: Bí đao nạo vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, sau đó xay thành nước uống. Đây là thức uống giải nhiệt rất tốt, thậm chí chúng còn có công dụng phòng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, rôm sảy…

- Phòng chống say nắng, say nóng, giải nhiệt: Bí đao 500g, dưa hấu 500g, tất cả đem gọt vỏ, thái nhỏ rồi cho vào xay ở máy xay sinh tố. Cho thêm chút đường và thưởng thức.

Đu đủ

Theo lương y Bùi Hồng Minh, đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh cũng như các bộ phận của cây đu đủ như thân, lá, rễ đều chứa một chất nhựa latex. Trong nhựa đu đủ có chứa papain, cao su, axit amin, lecsin, tyrosin, chất béo, axit malic, men thủy phân, chất mỡ. Theo lương y, đu đủ xanh giúp giảm cân, giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả.

Thời tiết oi bức thế này, hãy làm ngay những món ăn, bài thuốc từ những loại rau củ quả này để giải nhiệt - Ảnh 4.

Để giải nhiệt mùa hè, bạn nên luộc đu đủ ăn mỗi ngày, hoặc xay sinh tố đu đủ chín để uống hàng ngày.

Để giải nhiệt mùa hè, bạn nên luộc đu đủ ăn mỗi ngày, hoặc xay sinh tố đu đủ chín để uống hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể chế biến đu đủ thành những món ăn, bài thuốc giải nhiệt mùa hè hiệu quả dưới đây:

- Tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ 30 g, khoai mài 15 g, sơn tra 6 g, nấu cháo.

- Giải nhiệt, bồi bổ sức khỏe ngày nắng nóng chán ăn: Đu đủ chín, 200ml nước dừa tươi, sữa đặc, nước cốt chanh 1 thìa cà phê đem xay nhuyễn trong máy xay sinh tố và thưởng thức.

Rau dền

"Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… Nước ngoài còn sử dụng loại rau này để giúp nhuận tràng, trị táo bón", lương y Bùi Hồng Minh khẳng định. Đây là loại rau có công dụng giải nhiệt rất tốt. Vào thời tiết này, bạn có thể ăn canh rau dền hoặc rau dền luộc hàng ngày đều phát huy rất tốt công dụng này.

Thời tiết oi bức thế này, hãy làm ngay những món ăn, bài thuốc từ những loại rau củ quả này để giải nhiệt - Ảnh 5.

Vào thời tiết này, bạn có thể ăn canh rau dền hoặc rau dền luộc hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể chế biến rau dền thành những món ăn thuốc giải nhiệt sau:

- Tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, phòng dịch bệnh lây nhiễm trong mùa hè: Sử dụng rau dền nấu canh hoặc luộc ăn cả nước lẫn cái hàng ngày.

- Da nổi mẩn đỏ do tiếp xúc rơm rạ… Rau dền gai, rau sam, lá hẹ có lượng bằng nhau. Đem giã nát đắp vào chỗ da bị mẩn đỏ.

- Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

- Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.


Theo Trí Thức Trẻ


rau dền

đu đủ

mồng tơi

bí đao

giải nhiệt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.