- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nam sinh 16 tuổi mắc bệnh gút, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân do thức uống quen thuộc
Bác sĩ Li Xiaopeng (Khoa Thấp khớp và Miễn dịch học) đánh giá: Xiao Lei đã mắc bệnh gút vì loại nước ép trái cây mà cậu ấy thích uống hàng ngày.
Bệnh viện trực thuộc thứ hai của Đại học Trung y Dược Chiết Giang (Trung Quốc) gần đây đã tiếp nhận một trường hợp bị gút, chỉ mới 16 tuổi. Bệnh nhân là nam, tên là Xiao Lei, là học sinh trung học phổ thông. Cậu bé này không thích ăn hải sản, không nghiện rượu bia. Nhưng có một thói quen xấu từ khi còn nhỏ đó là: Nghiện nước ngọt có ga.
Cha mẹ thấy nước ngọt có ga có thể chứa các chất phụ gia, cho nên yêu cầu Xiao Lei chuyển sang uống nước ép trái cây. Dần dần, Xiao Lei bắt đầu nghiện nước ép trái cây và uống vài ly mỗi ngày.
Ảnh minh họa.
Thời gian đầu, mọi chuyện diễn ra khá bình thường. Bỗng một đêm, ngón cái bàn chân trái của cậu bé bị sưng đỏ, nóng rát đến mức không thể ngủ được. Gia đình đã đưa Xiao Lei đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện ra rằng nồng độ axit uric trong cơ thể cậu bé này vượt quá mức 600 umol/L. Trong khi đó ở đàn ông bình thường chỉ rơi vào khoảng 210 - 420 umol/L.
Bác sĩ Li Xiaopeng (Khoa Thấp khớp và Miễn dịch học) đánh giá: Xiao Lei đã mắc bệnh gút vì loại nước ép trái cây mà cậu ấy thích uống hàng ngày.
Tại sao uống nước ép trái cây lại gây ra bệnh gút?
Gút là căn bệnh hình thành do các tinh thể urat trong mô cơ thể, thường xảy ra trong hoặc xung quanh khớp, dẫn tới viêm khớp gây ra đau đớn dữ dội. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gút là do sự dư thừa axit uric trong máu.
Chúng ta đều biết rằng bản thân trái cây tươi đã có hàm lượng đường cao. Khi đem đi ép thì chất xơ sẽ bị loại bỏ hết, đồng thời đường trong trái cây sẽ được giải phóng hoàn toàn. Đó là còn chưa kể nhiều hãng nước trái cây còn bổ sung thêm chất bảo quản, chất phụ gia công nghiệp vào trong quá trình chế biến, dẫn đến lượng đường trong nước ép trái cây cao hơn nhiều so với việc ăn trái cây trực tiếp.
Trong Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (Hoa Kỳ) đã cho thấy: Nước trái cây dù là tự nhiên hay công nghiệp đều có chứa hàm lượng đường fructose cao. Trong khi đó, đường fructose vừa có thể làm tăng axit uric trong máu, vừa làm giảm bài tiết axit uric.
Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cũng cho thấy uống nước chứa nhiều đường trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới. Để có được kết luận này các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trong 12 năm đối với 46.393 nam giới không có tiền sử bệnh gút, trong đó 755 người đã mắc bệnh gút. Nguồn thực phẩm chính của những người này là nước cam, nước táo, nho khô, đồ uống có đường...
Ngoài nước trái cây, một số thực phẩm đặc biệt chứa hàm lượng purine cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, bao gồm thịt đỏ, nội tạng động vật, thịt chế biến sẵn...
Làm thế nào để phòng ngừa bệnh gút hiệu quả?
Bác sĩ Huang Jianlin (Trưởng Khoa Thấp khớp và Miễn dịch học tại Bệnh viện Liên kết thứ sáu của Đại học Tôn Trung Sơn), cho biết "gốc rễ" của việc kiểm soát bệnh gút đó chính là kiểm soát mức độ đường huyết và tăng đào thải axit uric.
"Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh gút của Trung Quốc năm 2016" đã đưa ra các khuyến nghị sau đây cho chế độ ăn uống của người bệnh gút:
- Hạn chế uống rượu; giảm ăn thực phẩm giàu purin; giảm ăn đường fructose; tăng ăn rau tươi.
- Nên uống 300ml sữa tách kem hoặc ít béo và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày;
- Trứng, mỗi ngày một quả;
- Mỗi ngày ăn từ 500g rau tươi trở lên;
- Khuyến khích ăn ngũ cốc có chỉ số đường huyết (GI) thấp;
- Uống nhiều nước (kể cả trà, cà phê…), ít nhất 2000ml mỗi ngày.
- Khuyến khích ăn các sản phẩm từ đậu nành.
Bác sĩ Huang Jianlin nói rằng mỗi ngày có thể ăn khoảng 2 lạng thịt và 1 quả trứng, ngoài ra chỉ nên ăn rau và ngũ cốc. Lượng hoa quả mỗi ngày có thể tiêu thụ khoảng 200g-350g, tốt nhất không nên uống nước ép trái cây.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng béo phì cũng là một trong những yếu tố nguy cơ đối với bệnh gút. Vì vậy, việc duy trì cân nặng phù hợp sẽ giúp làm giảm lượng axit uric trong máu, tăng sức chịu đựng của các khớp hơn.
Theo PNVN
-
Sức khỏe48 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.