- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người ăn quá ít thịt cá: Đừng bỏ qua 4 nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng này
Có nhiều người đang ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm, hạn chế thịt cá trứng sữa. Tuy nhiên, nếu kéo dài chế độ ăn này có thể gây ra ít nhất 4 rủi ro lớn cho sức khỏe.
Có nhiều người đang ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm, hạn chế thịt cá trứng sữa. Tuy nhiên, nếu kéo dài chế độ ăn này có thể gây ra ít nhất 4 rủi ro lớn cho sức khỏe.
Hiện nay có nhiều người đang thực hiện việc ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người đã áp dụng việc ăn kiêng để giữ dáng, giảm béo và dưỡng sinh. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về chế độ ăn kiêng khoa học mà nhiều người đã rơi vào tình trạng sức khỏe giảm sút ngoài dự kiến.
Có ít nhất 4 lý do có thể gây ra những hậu quả ngoài mong muốn nếu bạn áp dụng chế độ ăn kiêng, ăn ít đạm trong thời gian dài. Đây cũng là rủi ro tiềm ẩn khiến sức khỏe rơi vào trạng thái nguy hiểm.
1. Dễ mắc chứng thiếu nguyên tố vi lượng thiết yếu
Ccác yếu tố thiết yếu mà cơ thể cần sử dụng đến hàng ngày như kẽm, canxi, sắt và các chất khác chủ yếu có nguồn gốc từ thịt. Kẽm chủ yếu lấy từ nguồn thức ăn động vật, 80% lượng canxi trong ăn uống dựa vào nguồn thức ăn là các chế phẩm từ sữa, 80% chất sắt đến từ thịt và trứng.
Trong khi đó, trong thức ăn chay hàng ngày chứa lượng kẽm, canxi, sắt với hàm lượng thấp, mà lại có nhiều axit sẽ cản trở sự hấp thu kẽm, canxi và sắt, các nguyên tố vi lượng khác. Do đó, những người ăn chay lâu dài có xu hướng bị một số bệnh do thiếu các nguyên tố vi lượng gây ra.
2. Bị thiếu hụt các loại vitamin
Những người ăn chay trong một thời gian dài dễ bị thiếu vitamin, từ đó dẫn đến phát sinh một số bệnh từ nguyên nhân ăn ít chất đạm như chứng thiếu vitamin A dẫn đến dễ mắc chứng quáng gà, mờ mắt, viêm nhiễm đường hô hấp, gây ra các bệnh về hô hấp ở những mức độ khác nhau.
Thiếu vitamin D cũng có thể khiến cho trẻ em bị loãng xương, người mẹ ăn ít đạm có thể làm cho thai nhi thiếu chất, loãng xương, còi cọc.
Thiếu vitamin E có thể gây ra thiếu máu, tán huyết , viêm da tiết bã và gặp trở ngại lớn trong chuyển hóa axit amin, giảm khả năng miễn dịch.
Thiếu vitamin K rất dễ gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến chảy máu tự phát.
3. Bị thiếu hụt protein (chất đạm động vật)
Những người duy trì chế độ ăn chay, không bổ sung đủ chất đạm, lâu ngày có thể sẽ làm cho sức đề kháng suy giảm rất lớn, làm cho cơ thể mất cân bằng các nhóm chất như carbohydrate, protein, chất béo, dẫn đến thiếu máu, giảm cân, khó tiêu, mất trí nhớ và những triệu chứng khác.
4. Dễ mắc các bệnh liên quan đến kết sỏi như sỏi thận, sỏi mật
Trong nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật chứa một lượng lớn chất xơ, điều này có thể dẫn đến làm giảm sự hấp thu axit trong mật, nồng độ muối mật cũng giảm.
Người duy trì chế độ ăn nghèo chất đạm chắc chắn sẽ thiếu vitamin A và vitamin E. Khi cả 2 loại vitamin này không đủ, sẽ làm cho lớp tế bào ở biểu bì túi mật dễ bị bong tróc, rơi ra, dẫn đến sự lắng đọng cholesterol , là yếu tố tích tụ dài ngày để tạo thành sỏi.
Từ những nguyên nhân được giải thích ở trên, mỗi người cần chú ý duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, phù hợp với thể trạng và độ tuổi, đảm bảo lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Hiện nay có nhiều người đang thực hiện việc ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người đã áp dụng việc ăn kiêng để giữ dáng, giảm béo và dưỡng sinh. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về chế độ ăn kiêng khoa học mà nhiều người đã rơi vào tình trạng sức khỏe giảm sút ngoài dự kiến.
Có ít nhất 4 lý do có thể gây ra những hậu quả ngoài mong muốn nếu bạn áp dụng chế độ ăn kiêng, ăn ít đạm trong thời gian dài. Đây cũng là rủi ro tiềm ẩn khiến sức khỏe rơi vào trạng thái nguy hiểm.
1. Dễ mắc chứng thiếu nguyên tố vi lượng thiết yếu
Ccác yếu tố thiết yếu mà cơ thể cần sử dụng đến hàng ngày như kẽm, canxi, sắt và các chất khác chủ yếu có nguồn gốc từ thịt. Kẽm chủ yếu lấy từ nguồn thức ăn động vật, 80% lượng canxi trong ăn uống dựa vào nguồn thức ăn là các chế phẩm từ sữa, 80% chất sắt đến từ thịt và trứng.
Trong khi đó, trong thức ăn chay hàng ngày chứa lượng kẽm, canxi, sắt với hàm lượng thấp, mà lại có nhiều axit sẽ cản trở sự hấp thu kẽm, canxi và sắt, các nguyên tố vi lượng khác. Do đó, những người ăn chay lâu dài có xu hướng bị một số bệnh do thiếu các nguyên tố vi lượng gây ra.
2. Bị thiếu hụt các loại vitamin
Những người ăn chay trong một thời gian dài dễ bị thiếu vitamin, từ đó dẫn đến phát sinh một số bệnh từ nguyên nhân ăn ít chất đạm như chứng thiếu vitamin A dẫn đến dễ mắc chứng quáng gà, mờ mắt, viêm nhiễm đường hô hấp, gây ra các bệnh về hô hấp ở những mức độ khác nhau.
Thiếu vitamin D cũng có thể khiến cho trẻ em bị loãng xương, người mẹ ăn ít đạm có thể làm cho thai nhi thiếu chất, loãng xương, còi cọc.
Thiếu vitamin E có thể gây ra thiếu máu, tán huyết , viêm da tiết bã và gặp trở ngại lớn trong chuyển hóa axit amin, giảm khả năng miễn dịch.
Thiếu vitamin K rất dễ gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến chảy máu tự phát.
3. Bị thiếu hụt protein (chất đạm động vật)
Những người duy trì chế độ ăn chay, không bổ sung đủ chất đạm, lâu ngày có thể sẽ làm cho sức đề kháng suy giảm rất lớn, làm cho cơ thể mất cân bằng các nhóm chất như carbohydrate, protein, chất béo, dẫn đến thiếu máu, giảm cân, khó tiêu, mất trí nhớ và những triệu chứng khác.
4. Dễ mắc các bệnh liên quan đến kết sỏi như sỏi thận, sỏi mật
Trong nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật chứa một lượng lớn chất xơ, điều này có thể dẫn đến làm giảm sự hấp thu axit trong mật, nồng độ muối mật cũng giảm.
Người duy trì chế độ ăn nghèo chất đạm chắc chắn sẽ thiếu vitamin A và vitamin E. Khi cả 2 loại vitamin này không đủ, sẽ làm cho lớp tế bào ở biểu bì túi mật dễ bị bong tróc, rơi ra, dẫn đến sự lắng đọng cholesterol , là yếu tố tích tụ dài ngày để tạo thành sỏi.
Từ những nguyên nhân được giải thích ở trên, mỗi người cần chú ý duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, phù hợp với thể trạng và độ tuổi, đảm bảo lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.