- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người dễ bị tế bào ung thư tấn công thường có 5 điểm chung khi ăn uống
Ăn uống là việc chúng ta phải làm hàng ngày, nhưng những thói xấu khi ăn có thể hình thành ung thư cũng như dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác.
- Cô gái 20 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày chỉ sau nửa năm uống nước kiểu này, bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hại
- Bất ngờ với những tác dụng của lá đu đủ - 'thần dược' chống ung thư
- Một loại củ "quốc dân" là khắc tinh của ung thư, hạ đường huyết tự nhiên hiệu quả: rất sẵn ở chợ Việt, giá lại rẻ bèo
Liên minh Quốc tế Chống Ung thư cho rằng hơn 80% bệnh ung thư có liên quan đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh, nếu không chú ý duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, ung thư sẽ dễ dàng phát triển theo thời gian.
1. Ăn uống thất thường
Nhiều người do tính chất công việc bận rộn nên thường xuyên ăn uống thất thường, bỏ bữa sáng, không có khung giờ nghỉ ngơi, ăn uống cô định mỗi ngày. Việc này sẽ vô tình khiến dạ dày tổn thương, kéo dài có thể xuất hiện các vấn đề về dạ dày thậm chí dẫn đến ung thư.
Nhiều người tuy ăn đủ 3 bữa mỗi ngày nhưng thời gian ăn uống không đều đặn. Điều này cũng khiến chu kỳ hoạt động của đường tiêu hóa trở nên bất ổn, lâu dần cũng sẽ dẫn đến những vấn đề về đường tiêu hóa.
2. Thường xuyên ăn vặt vào đêm khuya
Nhiều người mắc ung thư thường có thói quen thích ăn vặt vào đêm khuya. Bởi những đồ ăn đêm thường là những thực phẩm chứa nhiều chất béo, cay và chứa nhiều muối cũng như các chất phụ gia khác.
Cùng với đó, việc đi ngủ ngay sau khi ăn no có thể tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày như trào ngược axit, chướng bụng... kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Đồng thời, việc ăn khuya cũng dễ gây mất ngủ, chất lượng giấc ngủ suy giảm cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ gây ung thư.
Không chỉ ăn vặt vào đêm khuya, việc ăn tối quá muộn cũng không có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, gây bệnh tiểu đường.
3. Ăn quá no
Việc ăn quá no có thể làm tăng nguy cơ béo phì cũng như gây tổn hạu cho các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, tuyến tụy. Kéo dài có khả năng dẫn dến ung thư.
Bác sĩ y khoa người Nhật Takuji Shirasawa cho biết, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày khó để tiêu hóa hết và dẫn đến việc thức ăn tồn đọng lại trong ruột quá lâu, độc tố không được loại bỏ mà tích tụ lâu dài. 70 - 90% bệnh nhân ung thư đại thực trành có liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh.
Ăn quá nhiều thường khiến máu lưu thông khắp cơ thể kém do tập trung nhiều ở vùng bụng để phục vụ quá trình tiêu hóa. Điều này sẽ gây ra hiện tượng phù nề, thiếu năng lượng và gây ra nhiều biểu hiện khó chịu khác, dễ làm rối loạn chức năng đường ruột và gây táo bón. Quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể cũng bị trì trệ, dễ gây ra các hiện tượng viêm nhiễm cho cơ thể.
4. Thường thích uống rượu trong khi ăn
Nhiều người thường có thói quen uống nhiều rượu bia trong khi ăn để tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, Acetaldehyde, chất chuyển hóa trung gian của rượu được công nhận là chất gây ung thư. Người uống rượu lâu ngày sẽ dẫn đến quá trình sửa chữa DNA xảy ra bất thường và tỷ lệ mắc ung thư cao hơn.
Uống rượu lâu dài có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thanh quản, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác.
5. Không thích ăn rau xanh
Những người đặc biệt thích sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ chua, đồ hun khói... và ít dùng rau xanh có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư. Rau xanh có thể cung cấp một lượng lớn vitamin và chất xơ dồi dào, giúp quá trình đào thải độc tố, chữa lành tổn thương tế bào trở nên thuận lợi cũng như hạ lipid máu, ngăn ngừa ung thư.
Cùng với đó, những loại thực phẩm này khi được chiên rán với nhiệt độ cao sẽ vô tình tạo ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Không chỉ vậy, không ít hàng quán ngoài đường thường sử dụng những loại dầu ăn gia công kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thường sử dụng lại dầu chiên qua nhiều lần có thể sản sinh ra nhiều chất gây ung thư.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.