- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người uống nước đun sôi và uống nước đóng chai thường xuyên, ai khỏe mạnh hơn?
Nước uống là một trong những thứ rất cần thiết, đóng vai trò quan trọng cho mọi hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể.
Uống đủ nước mỗi ngày duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể. Trong cuộc sống hàng ngày, một số người đã quen với việc đun sôi nước để uống, có người lại lo lắng về chất lượng nước máy nên chọn nước đóng chai để uống cho tiện lợi. Nhiều người thắc mắc, đun nước để uống tốt cho sức khỏe hơn hay uống nước đóng chai tốt hơn?
Uống nước đun sôi hay nước đóng chai tốt hơn? (Nguồn: Aboluowang)
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ” (PNAS) tháng 1/2024 cho thấy, mỗi lít nước đóng chai chứa trung bình khoảng 240.000 hạt nhựa có thể phát hiện được.
Những hạt vi nhựa này, đặc biệt là nhựa kích thước nano (dưới 1 micron), có thể đi qua các tế bào trong ruột hoặc phổi, vào máu, thậm chí đến tim và não chúng ta. Ngoài ra khi chai nhựa đựng nước đóng chai bị ép hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, các hạt nhựa dễ rơi ra ngoài và rơi xuống nước. Việc đóng mở nắp chai nhiều lần cũng có thể khiến các hạt nhựa thoát ra ngoài.
Hạt vi nhựa rất khó được cơ thể chuyển hóa và hấp thụ nên khi nó tích tụ trong cơ thể vượt quá lượng nhất định, gây tổn thương cho các cơ quan và tế bào.
Vào tháng 2/2024, Giáo sư Li Zhanjun của Đại học Y Quảng Châu và Giáo sư Zeng Yongping của Đại học Tế Nam công bố kết quả nghiên cứu của mình trên “Thư khoa học và công nghệ môi trường” rằng bằng cách đun sôi nước sau đó lọc, có thể loại bỏ tới 84% hạt nano/vi nhựa. Đây là cách đơn giản làm sạch nước, từ đó làm giảm lượng vi nhựa mà con người hấp thụ qua nước uống.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong quá trình đun sôi nước, cùng với sự gia tăng cao của nhiệt độ nước (25-95°C), hiệu suất loại bỏ hạt vi nhựa trong nước tăng dần từ 2% lên 28% và tăng mạnh lên 84% ở mức 100°C. Đồng thời, nồng độ hạt vi nhựa giảm từ 30 hạt/microlit xuống còn 4,8 hạt/microlit.
Vì vậy, uống nước tự đun sôi sẽ tốt cho cơ thể hơn là uống trực tiếp nước máy hoặc nước đóng chai. Để giảm sự xâm nhập của vi nhựa vào cơ thể con người, bạn hãy duy trì những thói quen dưới đây.
+ Giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần
+ Hình thành thói quen đun nước sôi để uống
+ Ít sử dụng ống hút nhựa
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.