- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt ăn canh rau mồng tơi vào mùa hè cần nhớ: 3 điều cấm kỵ, 5 đối tượng không nên ăn, ai biết rồi cần tránh kẻo mang hại sức khỏe
Dù bổ dưỡng và hữu dụng như vậy nhưng mồng tơi chỉ thực sự tốt khi được tiêu thụ đúng cách.
- Đóng kín cửa bật điều hòa ai cũng tưởng tốt hóa ra sai lầm: Không hề tiết kiệm lại cực hại sức khỏe
- 5 hiểm họa "không mời mà đến" nếu thường xuyên nhịn tiểu, con gái nên sửa ngay nếu không muốn gây hại sức khỏe
- Ngày Tết hãy ăn nhiều loại quả này vì làm sạch và trẻ hóa mạch máu, bất cứ ai cũng không lo tình trạng mỡ máu tăng vọt hại sức khỏe
Một bát canh rau mồng tơi ngọt thơm, thanh mát là sự lựa chọn lý tưởng cho người Việt trong những ngày hè nóng bức. Rau mồng tơi được mệnh danh là "rau vua" vì những tác dụng sức khỏe mà nó đem lại.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội): Mồng tơi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hóa tràng, lương huyết, giải độc, có công dụng chữa nhiều bệnh.
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, rau mồng tơi có thể được sử dụng để tăng cường sinh lý cho nam giới, chữa mộng tinh, thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón, giúp làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp. Dù bổ dưỡng và hữu dụng như vậy nhưng mồng tơi chỉ thực sự tốt khi được tiêu thụ đúng cách. Vị lương y khuyến cáo 4 điều cấm kỵ, 5 đối tượng không nên ăn rau mồng tơi.
3 điều cấm kỵ khi ăn canh rau mồng tơi người Việt cần tránh
- Rau mồng tơi chưa chín kỹ
Lá và thân rau mồng tơi khá nhớt và cứng. Do đó nếu rau mồng tơi chưa chín kỹ thì có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, đồng thời gây hại cho dạ dày. Ngược lại, việc ăn canh rau mồng tơi đã được nấu chín kỹ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ tối đa những chất dinh dưỡng và loại trừ khả năng nhiễm ký sinh trùng bám trên rau.
- Ăn canh rau mồng tơi để qua đêm
Rau mồng tơi có chứa lượng nitrat lớn, vì thế nếu để qua đêm sẽ khiến bát canh rau sinh sôi nhiều vi khuẩn, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ngộ độc, ung thư nếu tiêu thụ nhiều.
- Ăn quá nhiều rau mồng tơi
Rau mồng tơi dù tốt cho cơ thể, có tác dụng nhuận tràng, hạ hỏa... nhưng không phải vì thấy nó tốt mà ăn nhiều. Bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng mà ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân đau dạ dày ăn nhiều mồng tơi sẽ làm tăng gánh nặng dạ dày, làm trầm trọng hơn triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.
Rau mồng tơi có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì vậy người bệnh thận ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến sức khỏe của thận bị đe đọa.
Ngoài ra, người khỏe mạnh ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém vì rau mồng tơi có chứa một hàm lượng axit oxalic cao.
5 đối tượng cần tránh ăn rau mồng
Người đang bị tiêu chảy
Rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón rất hiệu quả. Do đó, nếu bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng ăn rau mồng tơi sẽ bị "phản tác dụng", sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
- Người bị sỏi thận
Rau mồng tơi có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Ngoài ra, axit oxalic có nhiều trong rau mồng tơi cũng gây tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, khiến tình trạng của người bệnh thận trở nên trầm trọng hơn.
- Bệnh nhân đau dạ dày
Rau mồng tơi vốn có hàm lượng chất xơ cao. Lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, chuột rút.
- Người mới lấy cao răng
Mới lấy cao răng xong mà ăn rau mồng tơi sẽ khiến thành quả của bạn thành "công cốc" bởi chất nhầy ở rau mồng tơi khi ăn quá nhiều sẽ không hòa tan được trong nước và hình thành mảng bám trên răng, cũng vì vậy mà răng của bạn sẽ trở nên đen, vàng hơn. Những người mới lấy cao răng được khuyên là không ăn mồng tơi trong 1-2 tuần.
- Người bệnh gút
Người bệnh gút phải kiêng loại rau này hoàn toàn vì sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.