- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những mặt trái của cơm gạo trắng mà rất ít người biết tới
Ít người biết rằng loại gạo trắng đang được tiêu thụ phổ biến lại có một số ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe con người.
Ít người biết rằng loại gạo trắng đang được tiêu thụ phổ biến lại có một số ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe con người.
Gạo trắng được tạo ra sau quá trình xay xát, loại bỏ vỏ trấu, cám và mầm. Quá trình này vô tình làm thay đổi hương vị và vẻ ngoài của gạo. Sau khi xay, gạo trắng thường được đánh bóng để dễ bán trên thị trường.
Các nghiên cứu tại Đại học Y Maryland cho thấy, những người tiêu thụ gạo trắng ít nhất năm lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn người khác 20%. Một trong những lý do chính làm gạo trắng được nhiều người ưa thích là do chúng sở hữu vị ngon vượt trội so với các loại gạo khác.
Tuy nhiên, cũng có một số mặt trái ít người biết tới của loại thực phẩm vô cùng phổ biến này:
Gạo trắng được tạo ra sau quá trình xay xát, loại bỏ vỏ trấu, cám và mầm.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Mặt trái lớn nhất của cơm trắng là làm tăng lượng đường huyết trong máu. Không những thế, theo Lori Zanini, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng kiêm người sáng lập chế độ dinh dưỡng 7 ngày cho người bệnh tiểu đường, loại thực phẩm này còn sở hữu chỉ số glycemic phản ánh tốc độ tăng đường huyết sau bữa ăn cao. Chỉ số glycemic càng lớn thì bạn càng có nguy cơ phải đối mặt với bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) cũng cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 23% khi chúng ta ăn cơm trắng mỗi ngày. Nguyên nhân là do trong quá trình chế biến, các chất xơ và chất dinh dưỡng có đặc tính chống bệnh tiểu đường trong loại thực phẩm này bị loại bỏ gần hết.
Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra, thay thế gạo trắng bằng các loại thực phẩm chứa carb nguyên cám như gạo nâu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài gạo trắng, bạn nên hạn chế tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa carb tinh luyện như bánh mì trắng và nhiều đường để bảo vệ sức khỏe.
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 23% khi chúng ta ăn cơm trắng mỗi ngày.
Dẫn tới hội chứng chuyển hóa
Một nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy, những người tiêu thụ cơm gạo trắng trong thời gian dài hơn có thể có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn người khác. Trên thực tế, phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng cơm trắng có sẽ phải đối mặt với hội chứng này cao hơn so với người tiêu thụ nhiều ngũ cốc. Ngoài ra, Marisa Moore, chuyên gia y khoa kiêm người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết, loại thực phẩm này cũng góp phần gây béo phì và rối loạn lipid máu.
Trong một nghiên cứu khác ở Hàn Quốc, phụ nữ ở độ tuổi vị thành niên tiêu thụ nhiều cơm gạo trắng có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Gây thừa cân
Chế độ ăn kiêng chủ yếu chứa cơm gạo trắng đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Trên thực tế, gạo trắng là một loại ngũ cốc tinh chế. Theo các nghiên cứu tại Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên cám có thể thúc đẩy khả năng kiểm soát cân nặng của bạn.
Do gạo trắng gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, mọi người không nên sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này.
Chế độ ăn kiêng chủ yếu chứa cơm gạo trắng đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Gạo trắng có lợi đối với sức khỏe không?
Dù gạo trắng mang lại một số mặt trái nhất định, chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của loại thực phẩm này đối với đường tiêu hóa. Gạo trắng là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn BRAT. Chế độ ăn kiêng này được các chuyên gia khuyến nghị dành cho những người mắc bệnh dạ dày hoặc tiêu chảy.
Hơn nữa, gạo trắng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các triệu chứng tiêu chảy. Chúng chứa ít chất xơ và góp phần khiến phân trở nên cứng hơn. Vì sở hữu hàm lượng chất xơ thấp, loại thực phẩm này sẽ không ép buộc dạ dày của bạn phải làm việc quá sức. Chúng giúp đường tiêu hóa nghỉ ngơi và phục hồi sau khi mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh Crohn, bệnh viêm ruột và viêm loét đại tràng.
Gạo trắng không thực sự ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của chúng ta. Do vậy, nếu biết cách kiểm soát liều lượng tiêu thụ, bạn hoàn toàn có thể đưa loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) khuyên, mọi người có thể sử dụng gạo trắng một lần trong 1-2 tuần. Tiêu thụ loại gạo này thường xuyên có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Gạo trắng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các triệu chứng tiêu chảy.
Nếu có điều kiện, bạn nên thay thế gạo trắng bằng gạo nâu. Chúng rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Loại gạo này đã được các chuyên gia chứng minh có đặc tính chống viêm, giảm huyết áp hiệu quả. Thường xuyên sử dụng gạo nâu cũng góp phần cải thiện quá trình trao đổi chất và chức năng hoạt động của tế bào nội mô.
Theo Helino
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.