- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn xôi vào buổi sáng tránh 'rước thêm bệnh vào người'
Xôi được làm từ gạo nếp là món ăn được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng giàu năng lượng, nhưng với một số người, ăn xôi sẽ hại nhiều hơn lợi.
Những người không nên ăn xôi
Bệnh nhân bị đau dạ dày
Mặc dù xôi cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhưng xôi lại không phải là thực phẩm thích hợp dành cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Gạo nếp dù là thành phần lành tính nhưng khi chế biến thành xôi, đây lại là thực phẩm khó tiêu, dễ khiến tình trạng tăng acid dạ dày xảy ra, khiến người có các vấn đề về tiêu hóa dễ bị trào ngược, ợ hơi, ợ chua và khó chịu.
Những người béo phì
Những người mập thường do khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn so với những người gầy. Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn cần hạn chế lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể, nhất là trong những món ăn làm từ gạo, nếp như xôi hay cơm. Thay vào đó là thưởng thức những bữa ăn sáng nhẹ nhàng và thêm một cốc nước ấm để giúp no bụng và đủ năng lượng cho cả một ngày nhé.
Phụ nữ sau khi sinh con
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.
Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ
Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.
Những người có cơ địa nóng
Ăn nhiều xôi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra nóng trong người, khiến da dễ nổi mụn và mẩn đỏ hơn. Do đó, những người có cơ địa nóng thì không nên ăn xôi, nhất là vào ban sáng. Hoặc nếu muốn ăn, bạn thêm dùng kèm với các loại nước có tính mát như rau má, chanh hay trà để cân bằng nội tiết trong cơ thể nhé.
Phụ nữ có thai
Những phụ nữ có thai cũng hạn chế ăn xôi sáng, tuy xôi nếp có tác dụng trị các chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai, chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén. Trong thành phần gạo nếp có chứa nhiều chất béo, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp no lâu.
Tuy nhiên, mẹ bầu trong quá trình mang thai thường dễ bị táo bón, nóng trong nên nếu ăn xôi sẽ dễ làm cho cơ thể bức bối, khó tiêu. Bên cạnh đó, phụ nữ khi mang thai ăn nhiều xôi dễ bị tiểu đường thai kỳ không tốt cho mẹ và bé.
Người bị mẩn ngứa, mề đay
Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm. Với những món ăn chế biến từ đồ nếp giúp no lâu vì chứa rất nhiều calo. Hơn nữa đây được xem là thực phẩm an toàn, không chứa hóa chất độc hại như nhiều món ăn khác. Tuy vậy, theo các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều vào buổi sáng và không quá 2 lần/tuần.
Bệnh nhân hậu phẫu hoặc có vết thương hở
Nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ cũng như các vết thương chưa lành miệng. Do đó, bệnh nhân vừa mới phẫu thuật hoặc những ai có vết thương hở không nên ăn những loại thực phẩm từ gạo nếp như chè, xôi.
Một số lưu ý khi ăn xôi để tốt cho sức khỏe
Chỉ nên ăn xôi 1-2 bữa mỗi tuần. Trong các bữa sáng còn lại, nên ăn các món lỏng hoặc có nước như bún, phở, cháo để đảm bảo sự đa dạng dinh dưỡng.
Không thay thế cơm bằng xôi trong các bữa chính trong ngày. Xôi có hàm lượng tinh bột cao, nên nếu sử dụng xôi thay thế cơm trong các bữa chính, có thể dẫn đến quá lượng tinh bột và gây tăng cân.
Tránh ăn xôi trong các bữa phụ hay bữa ăn vặt. Thay vào đó, chọn những món ít năng lượng như bắp, hạt các loại để giảm lượng calo.
Không nên ăn xôi bọc trong giấy báo vì giấy báo có thể chứa các chất in độc hại.
Cân bằng lượng calo và dinh dưỡng trong ngày bằng cách bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn.
Nên tăng cường hoạt động vận động và tập luyện để tiêu hao năng lượng dư thừa và tránh tăng cân.
Theo Tiền phong
-
Sức khỏe1 giờ trướcCặp vợ chồng đã về hưu luôn mua các loại thực phẩm lành mạnh nhưng lại sắp hết hạn. Họ cũng thường uống 1 ly sữa mỗi ngày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột xét nghiệm mới sử dụng tăm bông lấy dịch ở má để dự đoán nguy cơ tử vong của bạn trong vòng một năm. Nó hoạt động như thế nào?
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong những năm gần đây, xu hướng ăn uống lành mạnh ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là việc sử dụng rau củ quả tươi sống trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, một số loại rau củ quả tưởng chừng như vô hại này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe con người.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĐậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại hạt phổ biến thường dùng hằng ngày, nhưng không phải ai cũng biết nước đậu đen rang đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGạo lứt được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, vậy ăn cơm gạo lứt thay cơm trắng có tốt không?
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Mỹ tiết lộ lý do mà nhiều người dường như xử lý lượng tinh bột nạp vào tốt hơn người khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNước lá tía tô được biết đến là loại nước tốt cho sức khoẻ, dưới đây là công thức nấu nước lá tía tô bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSống thọ vui vẻ và khỏe mạnh, thay vì buồn bã và ốm yếu, nằm trong tầm kiểm soát của mỗi người.
-
Sức khỏe8 giờ trướcPhụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị loãng xương, bởi đây là giai đoạn nữ giới có sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết...
-
Sức khỏe20 giờ trướcĂn cơm trắng quá nhiều cũng có thể gây ra những tác dụng không tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên có một số nhóm người cần phải ăn cơm trắng để tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 24/10, Sở Y tế TPHCM phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng mập mờ của cụm từ “bệnh viện” trên biển hiệu được các phòng khám tư nhân sử dụng để quảng cáo. Vấn đề trên đang gây hiểu lầm cho người bệnh khi lựa chọn dịch vụ y tế, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình khám chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong uống vào buổi sáng tốt cho cơ quan tiêu hóa, ngoài ra, nếu bạn dùng vào 3 thời điểm khác trong ngày cũng đem lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước cam là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước cam hằng ngày không?