- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm làm giảm trí nhớ nhanh chóng
Muốn giữ được đầu óc minh mẫn và duy trì trí nhớ, hãy thận trọng và hạn chế ăn những loại thực phẩm sau đây.
Muốn giữ được đầu óc minh mẫn và duy trì trí nhớ, hãy thận trọng và hạn chế ăn những loại thực phẩm sau đây.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen ăn uống có liên quan mật
thiết tới “sức khỏe” của não bộ. Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức
khỏe não bộ thì cũng có những thực phẩm khiến trí nhớ của bạn sa sút nhanh chóng.
1. Đồ ăn có vị chua
Thực
phẩm có vị chua như chanh, dưa muối… chứa nhiều vitamin C giúp tăng
cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng
độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất
tập trung và suy giảm trí nhớ.
Hãy
biết cách cân bằng độ pH trong cơ thể để bảo vệ sức khỏe cho não bộ qua
việc kết hợp hợp lý các thực phẩm chứa axit và kiềm trong bữa ăn hàng
ngày.
2. Đồ ăn chứa nhiều cholesterol
Các
nhà khoa học đã chứng minh rằng, khẩu phần ắn chứa chất béo và
cholesterol cao có liên quan chặt chẽ đến tổn thương của hệ thần kinh
trung ương.
Do lượng mỡ tích tụ dần vào thành
mạch, những khẩu phần ăn chứa cholesterol có thể hạn chế oxy lên não,
lâu dài sẽ gây tổn thương các nơ-ron thần kinh, làm giảm trí nhớ.
Ảnh minh họa
3. Đồ ăn nhiều muối
Muối
không thể thiếu cho các món ăn cũng như sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, lạm
dụng quá nhiều muối trong các món ăn lại là cách nhanh nhất làm tổn
thương não bộ.
Hàm lượng muối natri dư thừa
trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể, làm cản trở quá trình lưu
thông máu lên não. Các tế bào não không được bổ sung oxy đầy đủ sẽ dễ bị
lão hóa khiến bạn nhận thức chậm và nhanh quên.
4. Đồ uống có cồn
Rượu
bia và các đồ uống có cồn là kẻ thù số 1 của bộ não bởi thành phần các
chất kích thích và gây nghiện có trong rượu bia khi bị tích tụ lâu ngày
có thể ức chế hoặc tê liệt hoạt động của các tế bào não.
Nhiều
nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích
thích não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ kém hơn hẳn so với những người
không uống rượu. Một lượng rượu bia vừa phải mỗi ngày là chất “kích
thích” não bộ nhưng quá nhiều lại gây những tổn thương trầm trọng.
5. Thực phẩm chiên, rán
Ở
nhiệt độ cao, thực phẩm thường sản sinh hàm lượng các chất oxy hóa cao.
Các chất oxy hóa này có thể “làm hỏng” hoặc làm rối loạn hệ thống trao
đổi chất trong cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, trong đó có các tế bào hại não, gây giảm trí nhớ.
6. Đường
Đường
tinh chế khi ăn quá nhiều, cơ thể không hấp thu hết sẽ tạo thành các
chất có hại cho cơ thể. Ăn thức ăn có hàm lượng fructose cao trong thời
gian dài gây tác hại đến khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của
não.
Các loại hoa quả ngọt chứa đường tự
nhiên, ít gây hại cho cơ thể. Hoặc nếu bạn là tín đồ của các loại bánh
kẹo ngọt thì đừng quên bổ sung omega-3 vào các bữa ăn vì omega-3 tạo “lá
chắn” giúp giảm thiểu tác hại của đường tới các tế bào não.
Ảnh minh họa
7. Thực phẩm nhiễm độc
Thịt cá, rau quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu quá mức cho phép cũng là kẻ thù của não bộ.
Các chất độc hóa học tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm hoặc làm suy giảm trí nhớ ngay cả ở những người trẻ tuổi.
Theo TTVN
-
Sức khỏe6 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…