- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước ép khế ngọt có tác dụng gì?
Khế ngọt là loại quả dân dã rất tốt cho sức khoẻ, vậy nước ép khế ngọt có tác dụng gì?
Việc ăn trái cây tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây nhàm chán nếu bạn ăn lặp đi lặp lại những món trái cây đã quen thuộc. May mắn thay, có nhiều loại trái cây độc đáo để bạn có thể thay đổi khẩu vị của mình, trong đó có quả khế. Vậy nước ép khế ngọt có tác dụng gì?
Thành phần dinh dưỡng của quả khế
Quả khế (tên tiếng Anh là “star fruit” hay “Carambola”) là loại quả vị chua ngọt, hình dáng như một ngôi sao năm cánh rất đặc trưng.
Phần vỏ ngoài của khế có thể ăn được, phần thịt quả bên trong có vị chua nhẹ gây kích thích vị giác nên khế rất được ưa chuộng trong nhiều món ăn salads, tráng miệng hoặc ăn trực tiếp.
Quả khế có màu vàng hoặc xanh với 2 loại chính: một loại nhỏ hơn, chua và một loại lớn hơn, ngọt hơn.
Quả khế là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng - đặc biệt là chất xơ và vitamin C rất dồi dào. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong một quả khế cỡ trung bình (91 gam):
Chất xơ: 3 gam
Chất đạm: 1 gam
Vitamin C: 52% khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo (RDI)
Vitamin B5: 4% RDI
Folate: 3% RDI
Đồng: 6% RDI
Kali: 3% RDI
Magiê: 2% RDI
Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trên có vẻ không quá cao, nhưng khẩu phần này chỉ có 28 calo và 6 gam carb. Điều này đồng nghĩa với việc, so với trọng lượng thì quả khế rất nhiều chất dinh dưỡng.
Nước ép khế ngọt có tác dụng gì?
Dưới đây là những lợi ích của quả khế cũng như nước ép khế mang lại cho sức khoẻ:
Nguồn giàu vitamin B và C
Báo Lao động dẫn nguồn trang Stylecraze cho biết, quả khế là một nguồn giàu vitamin B, C và axit gallic. Những vitamin và khoáng chất này rất cần thiết để duy trì và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng cũng giúp cải thiện sức khỏe của tóc và bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV.
Quả khế hoặc nước ép khế rất tốt cho sức khoẻ.
Nguồn chất xơ tốt
Chất xơ hòa tan cần thiết cho hoạt động trơn tru của hệ tiêu hóa được tìm thấy trong khế. Ngoài chất xơ hòa tan, khế còn chứa chất xơ không hòa tan giúp ngăn chặn sự hấp thụ LDL Cholesterol trong niêm mạc ruột, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và béo phì.
Giảm cân
Mỗi quả khế trung bình chỉ chứa khoảng 30 calo nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoids, do đó khế là loại quả lý tưởng cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, lại có làn da đẹp mịn màng trẻ trung, tránh táo bón.
Tốt cho tim mạch
Khế còn chứa các vitamin A, B5 giúp quá trình trao đổi chất hoạt động trơn tru và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, khế còn là nguồn vitamin B9 (axit folic) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, làm giảm lượng cholesterol.
Tốt cho bà bầu và bà đẻ
Các bà bầu nên ăn khế thường xuyên để giải nhiệt, trị táo bón, lại vừa có thể giúp bổ sung các vitamin tốt cho cơ thể. Quả khế còn được khuyên dùng cho các bà mẹ đang cho con bú vì khế giúp kích thích sữa về nhiều hơn.
Đặc tính chống loét
Trong y học cổ truyền như Ayurveda, các chất chiết xuất từ khế được sử dụng để điều trị loét dạ dày. Chiết xuất của nó chứa terpenoit, flavonoit và chất nhầy giúp điều trị loét. Sự hiện diện của vitamin C, axit gallic và epicatechin giúp điều trị loét miệng. Đặc tính làm mát và chống viêm của khế cũng rất hữu ích trong việc giảm đau mắt.
Cải thiện sức khỏe đường hô hấp
Một nghiên cứu được thực hiện đã chỉ ra rằng chất chống viêm và chất chống oxy hóa có trong khế có thể cải thiện tình trạng bệnh phổi mãn tính (COPD) và giúp cải thiện các vấn đề về hô hấp.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả khế nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là kali và natri là những chất điện giải cần thiết giúp điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch.
Cải thiện giấc ngủ
Trong khế chứa rất nhiều magie, loại kháng chất này giúp kích hoạt axit Gamma-aminobutyric (GABA) có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ.
Trên đây là những tác dụng của quả khế ngọt cũng như nước ép khế mang lại cho cơ thể. Tuy là một loại quả lành mạnh và ngon miệng nhưng với một số người có vấn đề về thận hoặc những người dùng thuốc theo đơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế hoặc bưởi để tránh tác dụng phụ nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.