- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nướng mực đãi tiệc cho thai phụ sắp sinh, 3 người trong nhà bỏng thương tâm
Trong lúc người mẹ dùng cồn nướng mực để tổ chức tiệc cho con gái ăn trước khi đi sinh thì bất cẩn làm lửa phựt lên, cháy vào quần áo của nhiều người trong nhà, gây nên tai nạn đau lòng.
Ngày 20/5, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) đang tiếp nhận điều trị cho hai trường hợp bỏng rất thương tâm.
Bệnh nhân đầu tiên là chị H.T.T. (28 tuổi, hiện sống tại TPHCM), nhập viện trong tình trạng bỏng lửa cồn diện tích 45% và vừa sinh em bé. Còn bệnh nhân thứ hai là bà P.T.L. (58 tuổi, mẹ chị T.) bỏng 35% diện tích cơ thể.
Người mẹ bỏng 35% diện tích cơ thể (Ảnh: CTV).
Khai thác bệnh sử, trước đó vì chị T. mang thai 37 tuần đã cận ngày sinh, cả nhà quyết định tổ chức tiệc để đãi thai phụ ăn trước ngày lâm bồn. Khi đang dùng cồn nướng mực trong buổi tiệc, người mẹ bất cẩn làm cồn đổ khiến lửa phựt lên, cháy vào áo quần các thành viên đang ngồi cạnh nhau. Hậu quả, 3 người trong gia đình bị bỏng.
Các nạn nhân vào cấp cứu tại một bệnh viện ở quận 10. Trong lúc này, chị T. chuyển dạ nên tiếp tục được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ mổ bắt con khẩn cấp. Sinh em bé xong, bệnh nhân và mẹ ruột được Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận điều trị ngày 16/5. Ngoài ra, con lớn của chị T. cũng đang được chăm sóc tích cực tại một bệnh viện chuyên khoa nhi ở TPHCM.
Người phụ nữ bỏng nặng khi đang mang thai 37 tuần, may mắn vẫn giữ được con (Ảnh: CTV).
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, khoa Bỏng và Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, cả hai mẹ con trên đều bỏng độ 2-3, có tình trạng sốc bỏng.
Ekip điều trị đã tiến hành điều trị chống sốc, bù dịch, dùng kháng sinh mạnh, xử lý nhiễm trùng, nhiễm độc, hỗ trợ dinh dưỡng cho các bệnh nhân.
Sắp tới, 2 bệnh nhân sẽ được cắt lọc, ghép da những vị trí bỏng sâu, sau đó tiến hành tập vật lý trị liệu để hồi phục, tránh sẹo co rút. Thời gian điều trị dự kiến kéo dài, tính bằng tháng.
Đây không phải lần đầu tiên có những trường hợp bị bỏng nặng vì nướng mực bằng cồn.
Vào tháng 2, một người cha tại tỉnh Kiên Giang đã dùng chai cồn sát khuẩn nướng mực cho con gái ăn trong phòng trọ, khiến cả gia đình hóa thành "ngọn đuốc sống". Dù các bác sĩ đã tận tình điều trị, bé gái 6 tuổi sau đó đã tử vong tại bệnh viện tuyến tỉnh, trong khi cha và mẹ bé phải chuyển lên TPHCM điều trị lâu dài.
Theo các bác sĩ, khi đãi tiệc hoặc tổ chức ăn uống, nhiều người thường dùng cồn để nấu nướng thức ăn, đặc biệt là mực khô, vì cho rằng dùng cách này mực sẽ thơm hơn. Có những người đốt lửa cồn trong không gian kín và hẹp, khi xảy ra tai nạn, cháy nổ sẽ khó thoát thân.
"Hầu hết các trường hợp gặp nạn xuất phát từ việc người dân nhìn vào bếp tưởng đã cháy hết, nên có thói quen châm thêm cồn trực tiếp. Nhưng khi lửa vẫn còn sẽ khiến bình cồn cầm trên tay bị cháy, đổ ra ngoài và phựt lên người nạn nhân" - bác sĩ phân tích.
Một trường hợp bỏng nặng khi nướng mực bằng cồn lỏng, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 2 (Ảnh: Hoàng Lê).
Do tính chất bay hơi, sinh nhiệt nhiều, cồn khi bén vào người sẽ gây bỏng và tổn thương da diện rộng. Nếu sơ cứu không đúng cách, bệnh nhân sẽ chuyển từ bỏng nông thành sâu nhanh chóng, khiến cơ thể, sức khỏe bị ảnh hưởng nặng hơn.
Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng, tránh nấu nướng trong phòng kín mà phải có không gian thoáng. Không nên tích trữ dung môi làm nhiên liệu (xăng, cồn) trong nhà, vị trí gần xe cộ. Cần sử dụng các loại bếp an toàn (như bếp từ, bếp điện) và không dùng cồn đổ ra ngoài để nấu nướng tự phát.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe54 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.