- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phần hay bị bỏ đi của quả táo là kho vitamin và dưỡng chất quý
Việc bạn thích ăn táo gọt sạch vỏ vô tình "lột" đi mất một lượng chất chống oxy hóa quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời.
Táo là một loại quả cực tốt cho sức khỏe, quả táo có chứa các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể như: quercetin, catechin và chlorogenic acid.
Vỏ táo là phần thường bị bỏ đi khi gọt táo. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, vỏ quả táo chứa nhiều dưỡng chất quý giá và có nhiều lợi ích sức khỏe.
Việc bạn thích ăn táo gọt sạch vỏ vô tình "lột" đi mất một lượng chất dinh dưỡng quý giá (Ảnh: Getty).
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, vỏ táo không nên bị lãng phí. Chúng ta nên tận dụng nó để tận hưởng lợi ích sức khỏe đáng kể mà nó mang lại. Từ việc cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất quý giá cho đến khả năng bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư, vỏ táo thực sự là một kho dinh dưỡng quý giá.
Để tận dụng lợi ích của vỏ táo, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào nước ép hoặc sinh tố. Các công thức nấu ăn có thể cũng sử dụng vỏ táo như làm mứt táo hoặc súp. Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch vỏ táo để loại bỏ hóa chất và bụi bẩn.
Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất
Vỏ táo là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất quý báu. Toàn bộ phần vỏ của quả táo có tổng số khoảng 4,4g chất xơ, 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này khi được nạp vào cơ thể có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón bằng cách liên kết với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già.
Một nghiên cứu của Đại học Cornell cho thấy rằng, vỏ táo chứa gấp 7 lần lượng chất xơ so với phần thịt táo.
Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no, ngăn ngừa tăng lượng đường trong máu và làm chậm sự hấp thu chất dinh dưỡng, đó chính là lý do các chuyên gia khuyên bạn nên ăn táo để giảm cân.
Ngoài ra, vỏ táo cũng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe. Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Các Loại Quả ở Ba Lan đã chỉ ra rằng, vỏ táo có hàm lượng vitamin C khá cao, giúp củng cố hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
Lợi ích cho tim mạch
Vỏ táo đem lại nhiều giá trị với tim mạch (Ảnh: Getty).
Nhiều nghiên cứu gần đây đã liên kết việc ăn vỏ táo với lợi ích cho tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nutrition Journal đã cho thấy rằng, chất chống oxy hóa trong vỏ quả táo có thể giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Hỗ trợ chống ung thư
Các chất chống oxy hóa trong vỏ quả táo, chẳng hạn như quercetin và catechin, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Cancer Prevention Research đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ vỏ quả táo và sự giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ở phụ nữ.
Ổn định đường huyết
Việc ăn vỏ táo cũng có thể giúp kiểm soát đường huyết. Nghiên cứu do Đại học Iowa thực hiện đã chỉ ra rằng, các hợp chất có trong vỏ táo có thể giúp làm giảm mức đường huyết sau khi ăn và cải thiện độ nhạy với insulin trong cơ thể.
Giúp giảm cân
Vỏ táo có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Chất xơ trong vỏ táo giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no, từ đó ngăn ngừa việc ăn quá mức. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Obesity đã đề cập đến tác động tích cực của vỏ quả táo đối với quá trình giảm cân và duy trì cân nặng ổn định.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe1 giờ trướcChỉ uống nước khi khát là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Ngoài việc nên uống nước rải rác trong cả ngày, có 4 “thời điểm vàng” bạn nên tận dụng nước để nâng cao sức khỏe và làm đẹp.
-
Sức khỏe1 giờ trướcLoại thảo dược này được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc từ 2000 năm trước giúp điều trị các vấn đề về tuần hoàn, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực và các bệnh tim khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe21 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.