- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quá nửa người Việt có thói quen ăn uống rước ung thư, tự gây ngộ độc vào người dịp tết
Quá nửa người Việt có thói quen ăn uống rước ung thư, tự gây ngộ độc vào người dịp tết - hãy biết để tránh xa ngay đừng để hối không kịp.
Quá nửa người Việt có thói quen ăn uống rước ung thư, tự gây ngộ
độc vào người dịp tết - hãy biết để tránh xa ngay đừng để hối không kịp.
Thói quen ăn uống gây hại ngày tết
Ngày Tết, thói quen của người Việt là ăn uống có phần quá đà so với ngày thường khi nước uống là các món nước chứa ga, thức ăn nhiều mỡ, bánh kẹo ngọt. Những thói quen ăn uống này có thể tạo nên một số vấn đề với hệ tiêu hóa. Cụ thể như gây đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, đầy hơi, đau bụng, xuất huyết tiêu hóa ở người có tiền sử bệnh dạ dày hành tá tràng…
PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – chia sẻ với phóng viên báo Người đưa tin trong quá trình khám chữa bệnh, bản thân ông từng gặp một số ca rất nặng. Cụ thể như có trường hợp bị viêm tụy cấp (do ăn quá nhiều thịt và uống rượu): bệnh nhân có các triệu chứng như đau bụng quằn quoại, ấn đau vùng thượng vị, huyết áp thấp, sốt, buồn nôn/nôn, bụng chướng…
Ngoài ra, có nhiều trường hợp phải nhập việc vì bị xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhân có triệu chứng như nôn ra máu, đi ngoài phân đen, đau bụng. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ Tết, không ít trường hợp phải nhập việc vì ngộ độc thức ăn.
Chính vì thế, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành khuyến cáo, để phòng tránh những triệu chứng bệnh tiêu hóa trong những ngày Tết, bạn nên chú ý đến các vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thức ăn sạch sẽ đề phòng chứng rối loạn tiêu hóa, tránh ăn các loại thức ăn ôi thiu, hâm lại nhiều lần, bảo quản thực phẩm đúng cách tránh bị nhiễm khuẩn.
Nghiện đồ chiên rán –Nguy cơ ung thư cận kề
Ngày Tết nhu cầu ăn uống của mọi nhà đều giống nhau, coi những ngày này phải “xoã”, nên việc thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt cũng như cách chế biến thực phẩm cũng thay đổi, phần lớn là không tốt cho sức khoẻ.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, đại học Bách khoa Hà Nội, việc chế biến thực phẩm hàng ngày của người dân đã có nhiều điều bất cập, nhưng việc chế biến thực phẩm trong ngày Tết còn đáng bàn hơn bởi tâm lý người Việt Nam “đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”.
Những ngày này, hầu như gia đình nào cũng mua thực phẩm cất sẵn trong tủ lạnh để dành vào ngày Tết như xúc xích, lạp xưởng, dăm bông, khoai tây chiên…
Có những gia đình mua cả chục kg khoai tây sẵn ở siêu thị về chiên rán cho cả nhà cùng ăn vì tính tiện lợi, dễ chế biến của nó. Nhưng cách làm đó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh về sau.
Theo PGS Thịnh, điều mà bất cứ chuyên gia thực phẩm nào cũng lo ngại, không chỉ là vấn đề bảo quản thực phẩm mà còn là vấn đề chế biến như thế nào để tốt cho sức khoẻ.
Người dân Việt nghiện đồ rán. Hầu như đủ thứ cho vào chiên rán, khiến cho bữa ăn ngày Tết ngán, gây ậm ạch cho tiêu hoá và tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh vào người.
PGS Thịnh cho biết, với bất kể thực phẩm nào, khi chiên rán bằng dầu ăn, càng rán vàng, càng giòn càng không tốt cho sức khoẻ. Dầu ăn khi chiên rán ở nhiệt độ cao tạo ra chất độc hại vì dầu sôi ở nhiệt độ cao thì sẽ gây ra biến đổi chất.
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hương, Bệnh viện K Trung ương, các nghiên cứu trên người vẫn chưa chỉ ra rõ ràng được bất cứ thành phần ăn uống nào gây ra hoặc chống lại ung thư. Nhưng thói quen nấu nướng chế biến lại có thể gây ung thư.
Theo Khoevadep
-
Sức khỏe9 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.