- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rất "lười" tập thể dục nhưng vẫn sống thọ, WHO tiết lộ bí quyết của người Nhật đến từ một thức uống mà Việt Nam có vừa nhiều vừa rẻ
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bí quyết sống thọ, ngăn ngừa lão hóa của người Nhật Bản đến từ thói quen uống trà xanh mỗi ngày.
- Ai cũng sợ mỡ thừa, nhưng phụ nữ nhiều mỡ ở 3 bộ phận này càng chứng tỏ khỏe mạnh, sống thọ: Kiểm tra xem bạn có không?
- Những người sống thọ sẽ không bao giờ đi ngủ nếu chưa làm đủ 5 việc dưới đây, bạn cũng nên tìm hiểu để kịp thời thay đổi
- Hóa ra bí quyết sống thọ và trẻ lâu của người Nhật đến từ bữa cơm hàng ngày, đặc biệt là 7 quy tắc “vàng” không phải người dân quốc gia nào cũng làm được
Nhờ thói quen sinh hoạt khoa học cùng nền ẩm thực phong phú mà tuổi thọ trung bình của người Nhật nhiều năm liền luôn đứng đầu thế giới. Mới đây, cụ bà Kako Tanaka của Nhật đã trở thành người sống thọ nhất thế giới với độ tuổi là 117 tuổi 261 ngày.
Trước tuổi thọ của người Nhật, nhiều người đồn đoán bí quyết của họ đến từ thói quen tập luyện thể dục hay ăn nhiều cá. Tuy nhiên, tất cả đều không đúng bởi nghiên cứu cho thấy người dân nước này phần lớn không thích thể thao.
Theo báo cáo của Daily Express vào ngày 26 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố một nghiên cứu về bí quyết sống thọ, ngăn ngừa lão hóa của người Nhật Bản, kết quả cho thấy bí quyết của họ đến từ thói quen uống trà xanh mỗi ngày. Theo nghiên cứu y học của trường đại học Showa Nhật Bản, trong 300ml trà xanh có chứa thành phần chống oxy hóa gấp 1,5 chai rượu vang đỏ. Đồng thời, trà xanh có chứa phenol, mà phenol là chất có thể phòng ngừa ung thư.
Ở Nhật, trà xanh không chỉ đơn giản là thức uống mà còn là một trong những đặc điểm văn hóa riêng biệt. Trà đạo ở Nhật được phát triển từ cuối thế kỷ 12, trải qua nhiều quá trình chuyển mình từ cách pha, cách uống rồi xây dựng một nghi thức thưởng trà riêng biệt. Đặc biệt, loại trà mà người Nhật hay sử dụng đó là matcha (bột trà xanh).
Bột trà xanh matcha tốt hơn gì so với nước trà thông thường?
Bột trà xanh matcha từ lâu đã được sử dụng tại Nhật Bản trong các món ăn, đồ uống hàng ngày. Nhiều năm gần đây, matcha dần quen thuộc với người dân Việt Nam, được bày bán khắp nơi với giá thành khá rẻ.
Matcha và trà xanh đều làm từ lá trà, tuy nhiên những loại lá để làm bột matcha sẽ được người Nhật phủ bằng lưới đen để tích lũy nhiều chất diệp lục hơn, mang lại màu xanh đẹp mắt, giảm độ đắng chát và giàu dinh dưỡng hơn. Khác với trà xanh bình thường được sơ chế và xử lý nhiệt. Bột matcha lại được nghiền mịn trong điều kiện nghiêm ngặt để giữ được màu xanh cũng như vitamin, khoáng chất trong trà.
Bột matcha lại được nghiền mịn trong điều kiện nghiêm ngặt để giữ được màu xanh cũng như vitamin, khoáng chất trong trà.
Đặc biệt, người Nhật khi uống matcha sẽ có thể thưởng thức trọn vẹn cả lá trà chứ không chỉ là phần nước trà, vì thế cơ thể cũng hấp thu được nhiều chất có lợi cho sức khỏe hơn.
Trà matcha đem lại lợi ích gì cho sức khỏe người Nhật?
1. Bảo vệ gan hiệu quả
Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc thải độc, chuyển hóa và xử lý các chất dinh dưỡng. Theo Healthline, đã có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của lá gan và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
2. Chống lão hóa
Bột trà xanh có chứa nhiều flavonoid và catechin có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do, tiêu diệt và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào bất thường trong cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, một cốc matcha mỗi ngày có thể giúp bạn chị em giữ được sự dẻo dai, khỏe mạnh.
3. Giảm căng thẳng
Tại Nhật Bản, matcha là loại trà không thể thiếu trong trà đạo. Người Nhật thưởng thức loại đồ uống này mỗi ngày để giảm căng thẳng và thư giãn tinh thần hiệu quả. Matcha chứa một lượng caffeine nhẹ giúp người uống cảm thấy tỉnh táo, minh mẫn hơn. Đồng thời, l-theanine trong matcha cũng được chứng minh là có tác dụng cải thiện hệ thần kinh và trí nhớ.
4. Tăng cường năng lượng
Hợp chất L-theanine trong matcha có khả năng bù đắp các tác động tiêu cực của caffeine và giúp người uống bổ sung năng lượng từ từ thay vì tăng đột biến như nhiều đồ uống kích thích khác. Một đánh giá vào năm 2017 được công bố trên tạp chí Current Pharmaceutical Design cũng cho thấy, L-theanine giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung.
5. Ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm ung thư
Các chất chống oxy hóa, L-theanine, EGCG (một loại catechin) trong mathca đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, lượng EGCG nhiều trong matcha đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, được biết đến với khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, da, phổi và ung thư gan.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.