- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi ăn ngải cứu có thể dẫn đến ngộ độc, động kinh,... biết mà tránh xa kẻo 'hối không kịp'
Theo Đông y, rau ngải cứu là loại cây thuốc chữa bệnh, nó có thể giúp xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm đau bụng, an thai tốt… Nhưng loại rau này cũng có chứa những tác dụng phụ đáng sợ khi ăn.
Theo Đông y, ngải cứu là loại rau ngon và bổ. Rau ngải cứu vị đắng, tính hơi ấm. Nó có thể dùng để điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, cầm máu, an thần, xoa dịu những cơn đau cơ, cải thiện tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng, giúp nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho người bị động thai.
Lợi ích khi ăn ngải cứu
Ngăn ngừa ung thư
Artemisinins, thành phần cơ bản của cây ngải cứu là một chất tác động mạnh mẽ đến tế bào ung thư đặc biệt là ung thư vú.
Tuy nhiên chất này cũng tác động không nhỏ đến các tế bào bình thường vì thế cần lưu ý khi sử dụng hỗ trợ điều trị ung thư và cũng cần các nghiên cứu kĩ hơn để xác thực vấn đề này.
Điều hòa kinh nguyệt
Bạn có thể hãm trà ngải cứu để uống 1 tuần trước kỳ kinh để bớt đau bụng hay uống trong suốt kỳ kinh để điều hòa kinh nguyệt.
Giảm đau hiệu quả
Ngải cứu là một loại thảo dược giúp giảm đau và chống viêm hiệu quả đã được sử dụng từ lâu. Trong một nghiên cứu trên người bị thoái khớp cho thấy việc bôi thuốc có chứa 3% ngải cứu sẽ giảm thiểu mức độ đau đáng kể. Tuy nhiên không bôi trực tiếp ngải cứu lên da vì sẽ dễ gây tình trạng bỏng rát.
Về tác dụng làm dịu cơn đau của ngải cứu cần được nghiên cứu thêm để có các bằng chứng xác thực.
Chống viêm
Trong ngải cứu có chứa artemisinin là một chất chống viêm mạnh mẽ có khả năng ức chế cytokine là hợp chất thúc đẩy quá trình viêm hay giảm chứng Crohn mà đặc trưng là viêm niêm mạc đường tiêu hóa.
Trị mụn và dưỡng da
Đắp mặt bằng ngải cứu tươi giã nát có thể giúp trị mụn và làm hồng da.
Chữa suy nhược cơ thể
Món gà hầm ngải cứu có thể bổ sung dưỡng chất cho những ai bị suy nhược cơ thể.
Giảm mỡ bụng
Bạn có thể rang ngải cứu với muối rồi bỏ vào túi để chườm bụng. Cách này có thể giúp bạn giảm mỡ bụng, giữ ấm, ngăn ngừa táo bón và chữa đau lưng.
Sai lầm nghiêm trọng khi ăn ngải cứu
Ăn nhiều ngải cứu
Trong ngải cứu có dược tính cao nên ngải cứu cũng có nhiều tác dụng phụ. Với một số người, nếu dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ra ngộ độc thần kinh làm cho dây thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức dẫn tới chân tay run giật cục bộ hoặc co giật. Nó có thể khiến cho bạn bị hoa mắt chóng mặt, ảo giác, nói sảng..
Nếu bạn dùng liều cao và thường xuyên có thể bị ngộ độc. Biểu hiện của ngộ độc thông thường là miệng và họng bị kích thích nhẹ, cảm giác khô, khát. Sau khoảng nửa giờ do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính, sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị; đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, nôn…
Theo các chuyên gia Đông y thì người khỏe mạnh bình thường chỉ nên ăn ngải cứu từ 1-2 lần/tuần. Nếu như bạn không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như một thứ nước uống thường xuyên giống như nước trà.
Ăn ngải cứu khi bị viêm gan
Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là một thành phần có độc tính. Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất đi vào gan sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria). Do đó người bị viêm gan nên tránh xa món này.
Ăn ngải cứu khi bị rối loạn đường ruột cấp tính
Một trong những tác dụng nổi bật của ngải cứu đó là giúp cơ thể tăng việc đi tiểu, vì thể nó được xem là một vị thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm. Thế nhưng, chính do tác dụng này mà những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần phải tránh xa ngải cứu, nếu không bệnh tình sẽ khó kiểm soát và ngày một trầm trọng hơn.
Phụ nữ ăn ngải cứu khi mang thai
Có hai trường hợp, nếu mang thai và thai phát triển bình thường: Không nên dùng bất kỳ dược liệu nào, đặc biệt là ngải cứu.
Tuy nhiên với một số trường hợp bị động thai có dấu hiệu ra máu, bạn có thể dùng ngải cứu bằng cách sao cháy, sau đó vẩy một chút nước vào cho hết hỏa độc và sắc lên uống. Tuy nhiên, cũng cần phải thận trọng khi uống, tốt nhất đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng và kịp thời.
Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai thời kỳ 3 tháng đầu không nên dùng bất kỳ dược liệu nào, đặc biệt là ngải cứu. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Chính vì thế, bà bầu nên chú ý khi ăn ngải cứu để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.
Ăn ngải cứu khi đang uống thuốc
Các hợp chất trong ngải cứu tác động đến các thuốc điều trị động kinh như gabapentin và primidone làm bệnh tình không thuyên giảm, cũng như tác động đến warafin dùng điều trị bệnh tim gây chảy máu đường ruột.
Như vậy, ngải cứu tuy tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn thường xuyên hàng ngày. Đối với một số trường hợp như đã nêu trên thì cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng loại thảo mộc này nhé.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe2 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.