- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi ăn trứng vịt lộn có thể gây hại cho cơ thể nhưng nhiều người vẫn đang mắc phải
Trứng vịt lộn là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải cứ ăn nhiều là có tác dụng bổ dưỡng. Thậm chí còn gây phản tác dụng, có hại sức khỏe không kém.
- 4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ
- 3 loại cá là "bể chứa" chất gây ung thư và kim loại nặng tuyệt đối đừng nên mua, nhưng nhiều người không biết vẫn ăn hàng ngày
- 3 thứ trên cơ thể phụ nữ càng to thì càng sống lâu khỏe mạnh, đặc biệt là cái số 2 nhưng nhiều người không biết lại tự ti
Ở nước ta, trứng vịt lộn là một trong những món ăn thú vị và ngon bổ bậc nhất, nó thường xuyên có mặt trong bữa sáng của người Việt. Cũng vì nó quá bổ dưỡng nên nhiều người thường cố gắng ăn thật nhiều, đây chính là sai lầm nghiêm trọng khi ăn trứng vịt lộn khiến bổ đâu chưa thấy mà còn rước thêm bệnh.
Theo bác sĩ dinh dưỡng Dzoãn Thị Tường Vi (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng): Trong 100g trứng vịt lộn có chứa 182 kcal, 13.6g protein; 12.4g lipit; 4g glucid; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol... Ngoài ra, còn chứa rất nhiều vitamin A, sắt, vitamain C, vitamin B1, B2, PP...
Trong Đông y trứng vịt lộn mang tính hàn, nó có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí và có thể chữa được nhiều bệnh như suy nhược, yếu sinh lý, đau đầu chóng mặt...
Trứng vịt lộn là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải cứ ăn nhiều là có tác dụng bổ dưỡng. Thậm chí còn gây phản tác dụng, có hại sức khỏe không kém.
Ăn quá nhiều trứng vịt lộn gây hại cho cơ thể như thế nào?
- Tăng cholesterol: Theo BS Tường Vi, chất béo của trứng có tỷ lệ cholesterol cao vì vậy có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, sẽ không tốt đối với những người bị các bệnh về rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, huyết áp, tim mạch, người thừa cân và béo phì…
- Gây hại cho người bệnh gút: Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), trứng vịt lộn là món ăn giàu đạm, nhiều dinh dưỡng, do đó càng ăn nhiều càng gây tăng lượng protein trong máu khiến tình trạng bệnh gút trở nên nguy hiểm hơn.
- Gây hại cho thận: Những bệnh nhân mắc bệnh thận đều sẽ gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết mọi độc tố ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao, gây tổn thương thận, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.
- Làm hại gan, tim: Theo PGS.TS. Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), ăn quá nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Gây hại đường tiêu hóa: Trứng vịt lộn tính lạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng, hại đường tiêu hóa.
- Gây ra tình trạng cao huyết áp: Trứng vịt lộn có chứa một lượng lớn chất đạm và cholesterol - 2 chất này nếu nạp một lượng lớn vào người thì sẽ gây nên tình trạng cao huyết áp.
- Làm suy giảm khả năng tình dục ở cả nam lẫn nữ: Lương y Sáng cho biết trứng vịt lộn nên ăn với rau răm để điều hòa âm dương. Trong Đông y, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn, ích trí. Tuy nhiên, ăn rau răm thường xuyên sẽ làm giảm ham muốn tình dục cả ở phụ nữ và nam giới.
Vậy trứng vịt lộn ăn nhiêu bao nhiêu là tốt?
Thời điểm thích hợp nhất để ăn trứng vịt lộn là vào buổi sáng nhưng không nên ăn quá thường xuyên và ăn nhiều vào mỗi lần. Lượng ăn phù hợp cho từng đối tượng là:
- Trẻ dưới 5 tuổi nên hạn chế ăn, ăn nhiều có thể gây hại cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ.
- Trẻ từ 5 tuổi nên ăn nửa quả/lần. Mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ. Ăn nhiều sẽ khiến lượng vitamin A dư thừa làm vàng da, bong tróc biểu bì, ảnh hưởng quá trình hình thành xương...
- Người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.
Tránh ăn trứng vịt lộn vào buổi tối vì quá trình trao đổi chất diễn ra ít hơn nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu, nhất là khi ăn nhiều.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe22 giờ trướcMón ăn sử dụng rượu bia làm gia vị, trái cây nhiều đường hay các sản phẩm đồ uống dễ lên men đều có thể tạo ra nồng độ cồn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, vậy điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn chuối liên tục trong 1 tuần?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có màu sắc xinh đẹp những loại hoa này còn được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
-
Cháy nhà trọ ở Trung Kính - Hà Nội làm 14 người chếtSức khỏe2 ngày trướcLãnh đạo Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, 3 trong số 6 nạn nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính được cấp cứu bệnh viện đã được chuyển đến Bạch Mai để điều trị.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMăng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ trong thời gian nhất định, các gia đình cần biết cách sử dụng để tránh rước bệnh vào người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBốn nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng hoá chất do tạt a-xít, một người suy hô hấp, tiên lượng dè dặt.