- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau 60 tuổi, dù nam hay nữ cũng cần ăn nhiều 4 loại thực phẩm để tăng tuổi thọ, kiểm soát đường huyết, sáng mắt khỏe xương
Người sau 60 tuổi nên tích cực bổ sung những thực phẩm dưới đây để ngừa bệnh tim, tiểu đường cũng như tăng cường sức khỏe thể chất.
Theo một số nghiên cứu, những người trong độ tuổi 60-69 tuổi trung bình gặp 2 vấn đề sức khoẻ mỗi tháng. Ở độ tuổi này, các cơ quan trong cơ thể suy giảm nhanh chóng, dễ mắc các bệnh lão khoa và bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Tình trạng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, lão hoá da, suy giảm trí nhớ cũng trở nên phổ biến với người sau 60 tuổi.
Muốn sức khoẻ ổn định, tăng tuổi thọ, người cao tuổi cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn có thể giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp, tốt cho hoạt động trao đổi chất:
Cá rô phi
Các chuyên gia khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ 0,8-1,2g protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Người cao tuổi có thể nạp nhiều hơn mức này bởi sau 60 tuổi là khoảng thời gian cơ thể dễ mất cơ, dẫn đến suy nhược. Protein giúp người cao tuổi duy trì hệ thống miễn dịch ổn định cũng như kiểm soát đường huyết, ngừa bệnh tim.
Người cao tuổi có thể tăng cường nạp protein từ các loại cá, trong đó có cá rô phi. Trong 100g cá rô phi chứa 26g protein và nhiều khoáng chất khác như kali, phốt pho, selen, vitamin D. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì hoạt động cơ thể, hỗ trợ sức khoẻ xương và răng, tốt cho dây thần kinh và cơ bắp. Hàm lượng vitamin B12 trong loại cá này còn cải thiện tình trạng thiếu máu, các vấn đề về đường ruột ở người cao tuổi.
Hạnh nhân
Trong các loại hạt, hạnh nhân là loại có hàm lượng canxi cao nhất. 100g hạnh nhân chứa 254mg canxi, tương đương 26% lượng canxi cần trong một ngày. Ngoài ra, loại hạt này còn giàu magie, protein, kẽm, vitamin K và mangan đều là các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương và răng.
Loại hạt này cũng rất giàu chất xơ và magiê, một khoáng chất liên quan nhiều đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, lượng magie dồi dào trong hạnh nhân còn giúp hạ huyết áp hiệu quả. Hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp vitamin E và flavonoid dồi dào, các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống lão hoá, giảm nếp nhăn ở người sau 60 tuổi.
Cà rốt
Vitamin A có mối quan hệ nhất định với độ nhạy thị giác ở người cao tuổi. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, mờ mắt, thậm chí mắc các bệnh về mắt như quáng gà, đục thuỷ tinh thể. Vitamin A cần thiết cho làn da, xương và răng khỏe mạnh cũng như chống lại bệnh tật. Vậy nên người sau 60 tuổi nên bổ sung chứa nhiều vitamin A như cà rốt, sữa, bông cải xanh, khoai lang, ớt chuông,…
Cà rốt được biết đến là loại củ tốt cho sức khoẻ mắt, 70g cà rốt có thể cung cấp 73% lượng vitamin A cơ thể cần hàng ngày. Chất xơ hoà tan trong cà rốt giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Ngoài ra loại củ này còn chứa vitamin K1 quan trọng cho quá trình đông máu, kali giúp kiểm soát huyết áp và vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hoá thức ăn thành năng lượng.
Nấm
Nấm là một trong những thực phẩm giàu vitamin D. Vitamin D có thể làm tăng khả năng hấp thu canxi ở người cao tuổi, giúp duy trì xương chắc khoẻ. Kali trong nấm có khả năng làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu, từ đó hạ huyết áp. Tác dụng chống viêm của nấm đã được chứng minh là giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ thống miễn dịch.
Loại thực phẩm này là nguồn cấp chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, ít calo, giàu dinh dưỡng. Nấm có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn đồng thời giúp giảm mức cholesterol.
(Tổng hợp)
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.