- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật việc không ăn đường để bỏ đói tế bào ung thư
Nếu bệnh nhân ung thư kiêng đường tuyệt đối, não và thận sẽ bị nguy hiểm trước tiên. Hai cơ quan này sử dụng đường để có năng lượng hoạt động.
- 3 món có mặt trên mọi bàn tiệc lễ Tết nhưng là kẻ âm thầm phá hủy mạch máu
- Ung thư đại tràng giai đoạn sớm rất ít triệu chứng, nhưng sau đó có thể xuất hiện 4 dấu hiệu
- Nữ TikToker chia sẻ căn bệnh bị "4 bệnh viện trả về", mất thị lực, nằm liệt giường: Cảm ơn cái nắm tay của Trường Giang giúp vượt qua bệnh
Thưa bác sĩ, tôi nghe nói tế bào ung thư thích "ăn" đường nên nếu bỏ đường thì ung thư sẽ suy giảm. Điều này đúng hay không? (Hoài Nam, TP.HCM).
Bác sĩ Nguyễn Thanh Thủy Trang, Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, tư vấn:
Đường có nhiều loại như đơn chất và đa chất. Loại đường mà bệnh nhân nên hạn chế là đường mía, đường mật ong… Còn đường trong cơm gạo, trái cây thì không cần thiết phải kiêng quá mức.
Trước đây, có nghiên cứu thử nghiệm bằng cách gắn chất chỉ thị vào đường và cho bệnh nhân ung thư uống, ghi nhận đường gắn vào tế bào ung thư; còn gắn chất chỉ thị vào đạm hay chất béo thì không như vậy. Từ đó, một số người cho rằng tế bào ung thư "ăn" đường và khuyên người bệnh kiêng đường.
Tuy nhiên, trong cơ thể, não và thận là 2 cơ quan sử dụng đường để có năng lượng hoạt động mà không sử dụng chất đạm và chất béo.
Nếu chúng ta kiêng đường hoàn toàn, kiêng tinh bột và trái cây thì não và thận sẽ “chết” trước tế bào ung thư. Trong khi đó, tế bào ung thư có thể lấy đường từ cơ thể tạo ra để sử dụng.
Một người bình thường mỗi ngày có thể ăn 5 thìa cà phê đường. Những trường hợp sau nên giảm đường:
- Bệnh nhân đang có khối ung thư chưa phẫu thuật được, khối u lở loét nên ăn ít đường vì đường huyết cao sẽ khiến vết thương khó lành.
- Người có khối u trên cơ địa dễ viêm nhiễm.
- Người có tình trạng kháng insulin, đường huyết tăng.
Kiêng đường nghĩa là không ăn quá độ mà ăn trong giới hạn cho phép để nêm nếm thức ăn. Với bệnh nhân ung thư, sự ngon miệng rất quan trọng, nếu kiêng đường tuyệt đối, người bệnh sẽ không muốn ăn.
Để tính toán lượng đường trong cơm gạo, bún, phở, hủ tiếu, bánh canh và trái cây, bệnh nhân phải được khám và tư vấn với bác sĩ dinh dưỡng. Việc này còn tùy thuộc vào từng thể trạng, bệnh lý (như đái tháo đường) của mỗi người.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.