- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng bất ngờ khi ăn rau, canh trước thịt, cá, cơm
Ăn rau trước các món khác trong bữa cơm mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho sức khỏe của bạn.
Tôi có thói quen ăn cơm và thịt trước, đến cuối bữa, tôi sẽ ăn rau, canh và tráng miệng bằng hoa quả. Các con của tôi cũng có cách ăn tương tự như vậy. Gần đây, tôi thấy mạng xã hội chia sẻ thứ tự ăn đúng là rau trước rồi mới tới cơm, thịt, cá. Bác sĩ tư vấn giúp tôi thứ tự ăn như thế nào là đúng nhất? Tôi xin cảm ơn! (Trần Diệu Hằng - Hà Đông, Hà Nội)
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng Người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội) tư vấn:
Thói quen ăn uống của mỗi người khác nhau. Có người ăn chung rau, cơm, canh, thịt, cá nhưng có người ăn lần lượt từng món. Bạn ăn các món theo thứ tự như thế nào vẫn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng với bốn nhóm chất bao gồm: Đường, béo, đạm, khoáng chất.
Thông thường, nhiều người có thói quen giống bạn. Tuy nhiên, thay đổi lại thói quen ăn rau trước rồi tới thịt cá, cơm được các chuyên gia áp dụng và mang lại nhiều lợi ích đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng, kiểm soát tốt lượng đường trong máu, nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường, cần giảm cân.
Lợi ích của việc ăn theo thứ tự trên
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru: Ăn rau trước giúp kích thích cơ quan tiêu hóa vì rau vốn nhiều chất xơ, không quá khô cứng. Nếu bữa ăn không có rau, bạn có thể thay thể bằng một bát canh củ quả. Sau đó, bạn ăn lần lượt các món chính khác.
Khi dạ dày đói, bạn ăn ngay cơm, thịt vào sẽ khiến dạ dày co bóp nhiều hơn, tăng tiết dịch vị và lâu dần có thể gây đau dạ dày. Cách ăn rau trước rất tốt người có tiền sử bệnh đau dạ dày.
Giảm cân: Ăn rau trước giúp bạn nạp vào dạ dày nhiều chất xơ, nhanh no hơn là thịt, cơm. Ngoài ra, bụng đói giúp bạn nạp được nhiều rau xanh hơn, cảm giác thèm ăn giảm. Nếu ăn rau cuối bữa với bụng no cơm, thịt, cá bạn sẽ không ăn được nhiều rau nữa.
Ăn rau trước giúp bạn no nhanh hơn. Ảnh: PV.
Ăn rau nhiều giúp bạn quản lý được năng lượng nạp vào, hỗ trợ quá trình giảm cân khoa học, an toàn và lành mạnh hơn. Với người cần giảm cân, các bác sĩ dinh dưỡng đều khuyến cáo nên thực hành thứ tự ăn lần lượt rau củ quả, thịt, cá, cơm. Ngoài ra, bạn nên ước lượng rau chiếm 1/2 suất ăn, còn lại một nửa là thịt cá và phần tinh bột vừa đủ.
Kiểm soát đường máu tốt: Ăn rau trước sẽ kích thích bài tiết incretin - hormone tiêu hóa làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn trong dạ dày xuống ruột non, giảm hấp thụ đường nhanh vào trong máu. Ăn rau trước cơm giảm đường 30-40% đường huyết sau ăn. Vì vậy, thứ tự ăn này tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Với trẻ nhỏ, tùy từng mục đích, bạn có thể cho con ăn cơm, thịt, cá, trứng trước khi ăn rau, canh. Tuy nhiên, những đứa trẻ phải kiểm soát cân nặng, bạn có thể áp dụng thứ tự ăn rau, canh rồi tới thịt, cá, trứng và cuối cùng là cơm hoặc bánh mì.
Các món tráng miệng bằng trái cây nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bánh ngọt có hàm lượng đường cao hơn nên ăn sau cùng để tránh lượng đường trong máu tăng cao đột ngột và tích mỡ thừa.
Từ các lợi ích trên, bạn có thể áp dụng thứ tự các món ăn vào cơ thể như thế nào cho hợp lý nhất.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.