- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều
Đậu phụ tuy tốt cho sức khỏe nhưng cũng không thể ăn nhiều, dưới đây là những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều.
Đậu phụ dễ ăn lại chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt nó còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn chay, mặn khác nhau. Thế nhưng, cái gì ăn nhiều cũng không tốt. Dưới đây là những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều.
Lợi ích của đậu phụ với sức khỏe
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.
Bệnh tiểu đường
Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.
Ung thư
Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.
Đậu phụ tuy tốt nhưng không thể ăn nhiều
Ngăn ngừa bệnh tim
Các chế phẩm từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Đậu phụ tuy tốt nhưng cũng không thể ăn quá nhiều.
Tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều
Đậu phụ hay các sản phẩm làm từ đậu nành được coi là an toàn khi bạn tiêu thụ hàng ngày với lượng dùng hợp lý. Nếu lạm dụng đậu phụ trong các bữa ăn, ăn liên tục nhiều ngày với số lượng lớn, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ sức khỏe sau đây:
Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa
Đậu hũ chứa chất ức chế enzym mạnh, có thể ngăn chặn hoạt các enzyme proteolytic cần thiết cho sự tiêu hoá protein, làm phá vỡ quy trình tiêu hóa lành mạnh.
Ngoài ra, chất glucid trong đậu phụ chủ yếu chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít, khi vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid này sẽ sinh ra nhiều khí, vì thế ăn quá nhiều đậu hũ rất dễ bị trướng bụng.
Tăng nguy cơ sỏi thận
Đậu phụ chứa nhiều chất oxalat có thể gây sỏi thận. Oxalat khi được cơ thể hấp thu, sẽ được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Lúc này, nó sẽ kết hợp với canxi để tạo thành canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.
Ảnh hưởng đến tuyến giáp
Đậu phụ được làm từ đậu nành và trong đậu nành chứa hợp chất isoflavone genistein. Đây là chất có thể chèn tuyến giáp, gây trở ngại cho sản xuất hormone tuyến giáp và đặc biệt là gây ra chứng suy giáp.
Ngăn chặn hấp thụ khoáng chất
Đậu phụ chứa axit phytic, khi liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magie, sẽ ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Suy giảm vấn đề nhận thức khi về già
Một trong những tác hại của đậu hũ khi bạn ăn quá nhiều nó có thể ảnh hưởng đến bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Đặc biệt, những người ăn nhiều đậu hũ ở tuổi thanh niên đến trung niên sẽ có khả năng nhận thức thấp hơn khi về già, nguy cơ chứng mất trí và bệnh Alzheimer cũng nhiều hơn.
Ảnh hưởng sinh lý và vấn đề sinh sản ở nam giới
Rối loạn sinh lý và khả năng sinh sản là một trong những tác hại của đậu phụ đối với nam giới.
Một số nghiên cứu ghi nhận bước đầu, nam giới ăn quá nhiều đậu hũ có thể gây rối loạn tình dục, thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn “chuyện chăn gối”, số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó có thể dẫn đến các vấn đề sinh lý sinh sản ở nam giới.
Tăng nguy cơ ung thư vú
Nhiều người thắc mắc “phụ nữ ăn nhiều đậu phụ có tốt không?”. Thực tế, mối lo ngại lớn nhất đối với phụ nữ khi ăn nhiều đậu hũ chính là có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.
Mặc dù một số báo cáo gần đây từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) kết luận rằng đậu nành và isoflavone đậu nành không ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u hoặc nguy cơ phát triển ung thư vú, tuy nhiên thận trọng vẫn là điều cần thiết.
Trên đây là những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều. Hãy ăn đậu phụ đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.