- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thêm một nạn nhân nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay được ghi nhận, hiện đang phải lọc máu
Nạn nhân thứ 8 tại TP.HCM ngộ độc khi ăn pate Minh Chay đang điều trị tại đơn vị Chống độc, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM).
Thông tin này được phía BV Chợ Rẫy cho biết trong chiều 31/8.
Cụ thể theo bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới của BV, bệnh nhân là nam, SN 1966, quê Vũng Tàu. Chiều tối 25/8 bệnh nhân có sử dụng số lượng lớn pate Minh Chay. Khoảng 24 tiếng sau bệnh nhân đau bụng, nôn ói và tình trạng tăng dần. Sau đó bệnh nhân nuốt khó, nói khó và sụp mi.
Bệnh nhân thứ 6 ngộ độc clostridium botulinum do ăn pate Minh Chay điều trị tại BV Chợ Rẫy.
Bệnh nhân nhập viện tại BV Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 26/8 khi tình trạng kèm thêm khó thở, yếu tứ chi không cải thiện nên được chuyển lên tuyến trên. Tại BV Chợ Rẫy vì chẩn đoán ban đầu có tình trạng nhược cơ, bệnh nhân được nhập khoa Nội Thần kinh. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện có bất thường nên đã mời khoa Bệnh Nhiệt đới hội chẩn.
Ngày 29/8, bệnh nhân được chuyển sang khoa Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng thở máy kèm các triệu chứng điển hình của ngộ độc clostridium botulinum như: khô miệng, nuốt khó, yếu liệt tứ chi và tiến tới thở máy... Hiện bệnh nhân không sốt nhưng tình trạng yếu liệt tứ chi chưa cải thiện.
Trong ngày 31/8, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu cho người đàn ông và tiếp tục cố gắng kiểm soát, ngăn chặn biến chứng do ngộ độc clostridium botulinum.
Hiện bệnh nhân đang điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới.
"Cũng giống như 5 ca bệnh trước, bệnh nhân có thời gian điều trị hỗ trợ khá tốt và hiện tại chưa có những biến chứng nặng đáng tiếc.
Hơn 30 năm trong nghề, trước đây tôi chưa bao giờ gặp những trường hợp ngộ độc loại này.
Trước đây ở thời điểm 1975-1980 từng ghi nhận lác đác vài ca ngộ độc clostridium botulinum. Thời điểm này do đời sống còn khó khăn nên người dân sử dụng các loại đồ hộp đã quá hạn sử dụng dẫn đến ngộ độc.
Do đó, không ngạc nhiên khi các bác sĩ BV tuyến dưới không phát hiện bệnh mà nhầm lẫn bệnh nhân bị nhược cơ" - bác sĩ Hùng nói.
Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu cho bệnh nhân.
Cũng theo bác sĩ Hùng, việc quan trong nhất trong điều trị là phát hiện sớm và sử dụng thuốc kháng độc tố sớm. Ngoài ra, các biện pháp bác sĩ có thể dùng cho bệnh nhân là lọc máu, vật lý trị liệu...
Như vậy, đây là trường hợp bệnh nhân ngộ độc clostridium botulinum do ăn pate Minh Chay thứ 6 tại BV Chợ Rẫy và thứ 8 tại TP.HCM.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại BV Bạch Mai (2 ca bệnh), tại BV Chợ Rẫy (5 ca) và BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở.
Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.
Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.